Học English vocabulary theo chủ đề là cách học hiệu quả, phổ biến, đang được nhiều người áp dụng. Nhưng ít ai biết được phương pháp học như thế nào là đúng để bản thân tiếp thu nhanh, nhớ lâu. Nếu bạn cũng chưa biết cách học nào là hiệu quả thì hãy tham khảo những chia sẻ bổ ích sau.

Phương pháp học English vocabulary theo chủ đề hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh (English vocabulary) theo chủ đề là một phương pháp học chủ động, giúp bạn nhớ lâu, dễ vận dụng, tăng sự hứng thú khi học. Để có thể đạt được kết quả như ý, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 

english-vocabulary-theo-chu-de

Kết hợp sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng nhanh hơn

Khi học từ vựng theo chủ đề bạn hãy kết hợp sử dụng âm thanh, hình ảnh minh họa để não bộ ghi nhớ từ lâu hơn. Hoặc bạn có thể sắp xếp một nhóm từ vựng theo chủ đề thành một đoạn văn, câu chuyện đảm bảo bạn sẽ nhớ bài rất lâu.

Để tránh nhàm chán bạn có thể áp dụng phương pháp học từ bằng cách xem các chương trình truyền hình thực tế, nghe đài, xem phim tiếng Anh có phụ đề,… Với hình ảnh, âm thanh sống động, bạn vừa có thể học từ, vừa có thể học cách phát âm, cách dùng từ, hay ngữ điệu khi nói của người bản ngữ,…

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ

Nếu như phương pháp học English vocabulary theo chủ đề phổ biến sẽ là học các từ theo danh sách và cố gắng ghi nhớ chúng hoàn toàn không hiệu quả, rất nhanh quên. Do đó, để giúp tiếp thu nhanh từ vựng bạn nên học từ theo cụm từ như thế bạn sẽ học nhanh, nhớ lâu, ngoài ra còn biết được cách phát âm, ngữ pháp, cách sử dụng từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và đặc biệt là cách kết hợp chính xác từ đó với các từ khác.

Có riêng cho mình một quyển sổ từ vựng

Hãy sắm cho mình một quyển sổ để ghi chép những từ vựng, cụm từ, câu văn mới bạn học được mỗi ngày. Nhớ là điền đầy đủ thông tin từ mới như nghĩa, cách phát âm, loại từ,… Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng ôn tập bất cứ lúc nào nên bạn sẽ khó mà quên từ được.

Nhưng không dừng lại đó, việc phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn được mở rộng hơn thông qua việc bạn chia tất cả các từ vựng tiếng Anh đó thành từng từ chủ đề riêng biệt khác (có điểm tương đồng) để dễ học và không bỏ sót từ nào.

 

hoc-tu-vung-tieng-anh-theo-chu-de

Học từ vựng mỗi ngày

Để có được một kho English vocabulary phong phú không phải ngày một ngày hai, do đó bạn không nên vội vàng, hấp tấp. Hãy học đều đặn, thường xuyên mỗi ngày khoảng 5 – 10 từ là đủ và trước khi học từ mới, bạn nhớ ôn tập lại từ vựng mình đã học ngày hôm qua để tránh quên bài nhé!

Hãy vận dụng từ vựng đã học thật nhiều

Và cuối cùng, đó chính là việc vận dụng vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bạn đã học vào cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, hay bạn có thể viết mail, truyện, blog, nhật ký bằng tiếng Anh đó cũng là một phương pháp giúp bạn vừa học thuộc từ nhanh, vừa trao dồi kỹ năng viết, nói,…

Một số English vocabulary theo chủ đề thú vị

Hãy cùng Wall Street English khám phá một số chủ đề từ vựng tiếng Anh thú vị ngay sau đây:

 

Từ vựng tiếng Anh chủ đề hoa quả

Guava: Trái ổi

Papaya: Đu đủ

Star apple: Vú sữa

Pomelo = Shaddock: Trái bưởi

Pomegranate: Lựu

Sapodilla: Sa pô chê, hồng xiêm

Dragon fruit: Thanh long

Durian: Sầu riêng

Tamarind: Me

 

Từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết Nguyên Đán

 

hoc-tu-vung-english-vocabulary-theo-chu-de

 

Lunar New Year: Tết Nguyên Đán

Before New Year’s Eve: Tất niên

New Year’s Eve: Giao thừa

Fireworks: Pháo hoa

To first foot: Xông đất

Apricot blossom: Hoa mai

Kumquat tree: Cây quất

Five – fruit tray: Mâm ngũ quả

Roasted watermelon seeds: Hạt dưa

Chung Cake/Square glutinous rice cake: Bánh chưng

Pickled onion: Dưa hành

Pickled small leeks: Củ kiệu

English vocabulary chuyên ngành y

Hospital: Bệnh viện

Patient: Bệnh nhân

Surgery: Ngoại khoa (phẫu thuật)

To examine: Khám bệnh

First-aid: Cấp cứu

Diabetes: Bệnh đái đường

Cancer: Bệnh ung thư

Syphilis: Bệnh tim

Stomach ache: Bệnh đau dạ dày

Anaemia: Bệnh thiếu máu

Hemorrhoid: Bệnh trĩ

Arthralgia: Bệnh đau khớp

Appendicitis: Bệnh đau ruột thừa

Small box: Bệnh đậu mùa

Tuberculosis: Bệnh lao

Mental disease: Bệnh tâm thần

Bronchitis: Bệnh viêm phế quản

 

Qua những chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích, biết được những phương pháp học từ vựng tiếng Anh (English vocabulary) theo chủ đề hay, hiệu quả và một số chủ đề từ vựng tiếng Anh thú vị để học.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.