Nhiều sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi IELTS vẫn rỉ tai nhau về những đáp án mẫu “đảm bảo” điểm cao cho phần Nói và Viết. Chưa biết hiệu quả thật sự đến đâu, nhưng cách học thuộc lòng này vô hình trung sẽ khiến bạn hình thành thói quen phó mặc điểm số IELTS của mình vào những câu trả lời rập khuôn.

 

Trên thực tế, dù bạn có thuộc làu đáp án mẫu thì không có gì chắc chắn là điểm thi IELTS phần Nói và Viết của bạn sẽ cao, bởi những lý do sau:

1. Đề thi đổi mới liên tục

dung-thi-ielts-nhu-robot

 

IELTS thường bám sát những vấn đề thực tế trong xã hội chứ không “tái chế” một bộ đề từ năm này sang năm khác. Bạn khó có thể đoán trước được vấn đề nào sẽ được đặt ra trong lúc thi phần Nói và Viết, vì vậy việc học thuộc đáp án mẫu cũng trở nên thừa thãi, vô ích.

2. Khả năng phản xạ tự nhiên bị giảm đi rõ rệt

dung-thi-ielts-nhu-robot

 

Trong các phần thi IELTS, tiêu chí đánh giá hàng đầu không phải là bạn có thể đưa ra được một câu trả lời đúng, đầy đủ kiến thức mà là kỹ năng sử dụng tiếng Anh thuần thục, linh hoạt. Cho dù bạn có may mắn “trúng tủ” đi chăng nữa, việc trả lời như máy cũng không được đánh giá cao, đó là còn chưa kể bạn sẽ dễ bị “tịt ngòi” nếu giám khảo bất ngờ hỏi theo hướng khác.

3. Lơ là kỹ năng sử dụng tiếng Anh

dung-thi-ielts-nhu-robot

 

Sai lầm thường thấy của các sĩ tử đi thi bằng cách thuộc lòng là họ chỉ chú tâm trả lời đúng nội dung mình đã học, mà không thể hiện được kỹ năng sử dụng tiếng Anh thông qua những gì mình nói và viết. Với phần thi Nói, nếu câu trả lời của bạn sử dụng được nhiều từ thích hợp, ý chặt chẽ thì vẫn đạt được một phần điểm nhất định, nhưng bạn sẽ khó giành được điểm cao nếu phát âm tệ, ngữ điệu đều đều như máy và kém tự nhiên.

4. Không đánh giá được năng lực tiếng Anh của mình

dung-thi-ielts-nhu-robot

 

Đi thi theo kiểu thuộc lòng thì nếu may mắn, thứ duy nhất bạn nhận lại được cũng chỉ là điểm số. Bạn sẽ không đánh giá được năng lực tiếng Anh của mình, và cũng không tự tin khi bước vào những môi trường sử dụng tiếng Anh với tấm bằng IELTS đã có. Tác dụng của việc thi IELTS vì thế cũng hoá thành con số 0 nếu xét về lâu về dài.

 

Đi thi IELTS, hẳn là bạn không chỉ muốn đạt được điểm cao mà còn mong khả năng ngoại ngữ của mình qua quá trình ôn luyện cũng được cải thiện. Bởi vậy, bạn không nên chọn cách học thuộc lòng đáp án mẫu kể cả khi thời gian thi đã đến gần.

 

Nếu bạn thực sự muốn đạt được cả hai mục đích trong kỳ thi IELTS, đến với khoá học IELTS Gateway của Wall Street English là lựa chọn sáng suốt. Trong khoá học, bạn sẽ được 100% giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy 2 kỹ năng Nói và Viết theo hình thức học thuật. Những kiến thức cung cấp từ IELTS Gateway giúp bạn thực sự cải thiện năng lực ngoại ngữ, từ đó nâng cao điểm số IELTS và chất lượng công việc của bạn. Chúc bạn thành công với kỳ thi IELTS học thật – thi thật của mình!

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.