Với một người trưởng thành, công việc luôn là yếu tố chiếm hầu hết quỹ thời gian trong ngày. Chính vì vậy, cách duy nhất để giữ tinh thần hạnh phúc và cảm nhận được hương vị cuộc sống chính là được làm một công việc có ý nghĩa cho bản thân. Thế nhưng trong công việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung, chúng ta đôi khi bị bó buộc phải hướng theo con đường được mọi người cho là đúng đắn, chẳng hạn: học ngành bác sĩ, kỹ sư theo mong muốn của ba mẹ dù bản thân không hề yêu thích, phải tiếp quản sự nghiệp gia đình dù bản thân có đam mê riêng. Trong bài viết sau, WSE gửi đến bạn 3 lý do tại sao bạn không nên sống mòn, theo đuổi giấc mơ của người khác.

 

lý do bạn chưa thành công với đam mê của mình

1. Giảm hiệu suất làm việc, khó thành công lớn

Chúng ta có xu hướng chọn một công việc vì thu nhập và địa vị xã hội. Nhưng thử đặt câu hỏi nếu việc đó lương cao, được coi trọng mà người làm việc đó lại chán ghét vô cùng việc họ đang làm thì sao? Khi phải làm một công việc không hề thích thú, người ta thường cần nhiều nỗ lực hơn để hoàn thành phần việc đơn giản, từ đó dẫn đến giảm hiệu suất làm việc và gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho nhiều người, sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, dành thời gian và tâm sức theo đuổi con đường sự nghiệp được vạch sẵn và được cho là an toàn vẫn không gặt hái được những thành tựu lớn.

2. Những cảm xúc tiêu cực đeo bám làm giảm chất lượng sống

Hãy thử hình dung kịch bản quen thuộc thế này: Bạn buộc phải theo một dự án hàng tháng trời mà vẫn chẳng thấy chút khả quan. Cảm giác bức bối, mệt mỏi khiến bạn chỉ muốn bỏ cuộc nhưng bạn lại không thể rũ bỏ trách nhiệm (và thu nhập) đi liền với dự án ấy. Xuất phát từ công việc, áp lực có thể lây lan sang mọi mặt cuộc sống (gia đình, quan hệ xã hội, sức khỏe…), làm giảm đáng kể chất lượng sống của bạn.  

 

Ngược lại, khi bạn theo đuổi đam mê của mình, bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng, những thất bại tạm thời không thể làm bạn nản chí. Đơn giản vì sâu thẳm trong trái tim, bạn tin rằng mình sẽ thành công, những chướng ngại được đặt ra là để vượt qua.

3. Bạn sẽ phí phạm 80% cuộc đời...mà không hề cảm thấy hoàn toàn hạnh phúc

Nhiều nghiên cứu không chính thức thậm chí còn khẳng định công việc có thể chiếm đến 80% cuộc đời của chúng ta. Vậy bạn có muốn lãng phí 80% quỹ thời gian ấy để chạy theo (hay sống mòn) cùng ước mơ thậm chí không phải của mình. Đôi khi câu hỏi tôi là ai, mục đích sống của tôi là gì có thể được trả lời thông qua chính thành tựu trong sự nghiệp của bạn. Như Steve Jobs đã từng nói: “Cũng giống như tất cả mọi điều thuộc về con tim, bạn sẽ biết khi nào bạn tìm thấy nó. Và, cũng giống như những mối quan hệ tuyệt vời, công việc sẽ trở nên tốt hơn và tốt hơn khi năm tháng trôi qua. Vì vậy hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng thỏa hiệp."

 

dám thành công với đam mê

 

Wall Street English hi vọng trong năm 2018, bạn sẽ dũng cảm bước ra khỏi cánh gà để giành lấy sân khấu cuộc đời cho chính mình. Bạn sẽ không hề đắn đo sống cùng đam mê của chính mình. Và quan trọng nhất, bạn dám cất tiếng nói để tạo nên sự khác biệt cho cuộc đời mình!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.