Có rất nhiều quan điểm cho rằng, đã đi du học là phải đến những đất nước thật văn minh ở Mỹ, châu Âu hay châu Úc. Nhưng nếu bạn không phù hợp với những điểm dừng chân quá xa vời và đắt đỏ, sao không chọn một đất nước gần gũi hơn?

Đừng nói đâu xa, ngay tại “sân nhà” Đông Nam Á cũng luôn có những môi trường giáo dục chuyên nghiệp nhưng hiện tại đang bị khá nhiều người bỏ qua. Thực tế là, ngoài lợi thế về chi phí thấp, chương trình đào tạo phù hợp, các quốc gia Đông Nam Á còn có những nét tương đồng về khí hậu, con người và lối sống, do đó hoàn toàn có thể trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang ấp ủ ước mơ du học. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những quốc gia lí tưởng cho việc du học “gần nhà”, vừa tiết kiệm về tài chính, vừa đảm bảo về chất lượng!

 

   Thái Lan

    Trong một vài năm trở lại đây, Thái Lan đang nổi lên là một điểm đến hấp dẫn cho nhiều sinh viên nước ngoài đến nghiên cứu và học tập, nhờ những ưu thế về chất lượng đào tạo và chi phí cạnh tranh. Bên cạnh các trường đại học truyền thống lâu đời, các trường đại học quốc tế có trụ sở đặt tại Thái Lan cũng rất thu hút sinh viên Việt Nam. Các bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ của các trường quốc tế ở đây đều đã được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Hiện nay, Thái Lan đang thực hiện chính sách mở cửa giáo dục, và được coi là đất nước có chính sách thông thoáng nhất đối với sinh viên quốc tế.

DU HỌC ĐÔNG NAM Á – LỰA CHỌN ĐANG BỊ “XEM NHẸ”!

Đại học danh tiếng Webster (Mỹ), khuôn viên tại Thái Lan

   

    Mức sống ở Thái Lan cũng vô cùng hợp lí. Trung bình một sinh viên học tại đây chi tiêu hết khoảng gần 200 triệu/năm, nếu được học bổng hỗ trợ một phần thì chi phí còn khoảng 135 triệu một năm cho cả học phí và sinh hoạt hàng ngày. Khoản tiền này có thể giảm xuống rất nhiều hoặc thậm chí là toàn phần nhờ rất nhiều học bổng đến từ các trường như Đại học Chu-la-long-kon, Đại học Kasesart, Đại học Nakhonpanom, Đại học Mê-pha-luổng, Đại học Webster...

 

   Malaysia

    Những năm gần đây, Malaysia không còn chỉ được biết đến như một địa điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là một trong những điểm đến học tập hàng đầu Đông Nam Á. Nhiều chương trình học đa dạng, những khóa học kỹ năng chuyên môn chất lượng cao với chi phí hợp lý đã thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế.

DU HỌC ĐÔNG NAM Á – LỰA CHỌN ĐANG BỊ “XEM NHẸ”!

    Khuôn viên Đại học Nilai, Malaysia, nhìn từ trên cao

 

    Bên cạnh đó, các bạn du học sinh cũng có cơ hội nhận bằng của các trường đại học danh tiếng của Anh, Úc, Mỹ, Canada, Đức và New Zealand khi sinh sống và học tập ngay tại Malaysia. Các ngành học phổ biến gồm công nghệ thông tin, truyền thông, quản trị kinh doanh, du lịch khách sạn, thiết kế thời trang,…

 

   Philippines

DU HỌC ĐÔNG NAM Á – LỰA CHỌN ĐANG BỊ “XEM NHẸ”!

    Sân bóng trong khuôn viên trường UP Diliman, Philippines

 

    Được mệnh danh là “lò luyện tiếng Anh” siêu tốc của châu Á, Philippines đã được chọn làm điểm đến du học của rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Á. Tại đây, bạn có thể nói tiếng Anh với bất kỳ ai, những người xung quanh đều sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ hàng ngày và dĩ nhiên, trong cả công việc cũng vậy. Tất cả các trường đại học ở Philippine đều sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy và nghiên cứu. Các giáo trình, học liệu cơ bản cũng dựa theo chương trình học của Mỹ. Tùy vào từng khoảng thời gian trong năm, các trường tại Philippines sẽ cung cấp những suất học bổng giá trị dành cho sinh viên nước ngoài tới du học tại nước này.

 

   Indonesia

    Indonesia là một điểm đến học tập khá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ. Những năm gần đây, chính phủ Indonesia cũng đang có những chính sách thu hút học sinh quốc tế với nhiều chương trình học thạc sĩ hấp dẫn. Các chương trình học thạc sĩ, đặc biệt tại các trường tư, đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, hoặc ngôn ngữ khác cho các sinh viên không biết tiếng Indonesia. Chương trình học MBA bằng tiếng Anh cũng ngày càng phổ biến.

DU HỌC ĐÔNG NAM Á – LỰA CHỌN ĐANG BỊ “XEM NHẸ”!

    Cảnh quan Đại học Indonesia nhìn từ xa 

 

    Có thể nói, tại Indonesia, phân khúc giáo dục tư thục nở rộ đã đơn giản hóa hơn rất nhiều việc sở hữu một tấm bằng chuẩn quốc tế của các trường liên kết tại Úc, New Zealand hay Mỹ và châu Âu. Đây là một trong những điều kiện hấp dẫn nhất để du học sinh chọn học tập tại quốc gia này.

 

   Singapore

    Singapore là lựa chọn ít bị “xem nhẹ” nhất trong các quốc gia Đông Nam Á nhờ môi trường học tập chuyên nghiệp đã nổi tiếng từ lâu và chất lượng sống văn minh. Bằng cấp của Singapore được toàn thế giới công nhận, đặc biệt, 3 trường đại học công lập của Singapore là Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), và Đại học Quản trị Singapore (SMU) luôn nằm trong top 100 các trường đại học hàng đầu.

    Thời gian lấy bằng ở Singapore cũng ngắn hơn so với các nước như Anh, Úc, do bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, các thủ tục đi lại rất đơn giản, giá vé máy bay Singapore-Việt Nam không quá đắt đỏ, nên sinh viên có thể thường xuyên được về thăm nhà. Hơn nữa, Singapore còn là một trong những quốc gia sạch sẽ và an toàn nhất thế giới, chính phủ luôn đặt vấn đề an ninh lên là mối quan tâm hàng đầu, đảm bảo chất lượng sống cho du học sinh học tập tại đất nước xinh đẹp này.

 

Như vậy, việc lựa chọn một trong số những quốc gia Đông Nam Á nêu trên để du học là hoàn toàn sáng suốt nếu bạn luôn khát khao đi để học hỏi và trải nghiệm một nền giáo dục tân tiến hơn. Khi có dịp đặt chân đến những đất nước đó dù chỉ để du lịch, bạn sẽ cảm nhận được nhịp sống hiện đại và tốc độ hội nhập văn minh không thua kém nhiều các nước phương Tây. Hy vọng những cơ hội du học tốt sẽ chào đón bạn trong tương lai, và bạn cũng đừng quên chuẩn bị tốt nhất mọi thứ, đặc biệt là ngoại ngữ, nếu như có ý định đi du học nhé!

 

 

*Thông tin trong bài có sử dụng tư liệu từ Internet

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.