Hàng ngày lên mạng đọc những câu chuyện về “siêu nhân” giỏi tiếng Anh nhờ trí nhớ tốt mà Lan Chi (23 tuổi, quận 3) buồn không để đâu cho hết. Cũng chỉ tại cô trót sở hữu “não cá vàng” – nhớ đâu quên đó, thế nên học mãi mà không thể giỏi ngoại ngữ lên được.

Năm lần bảy lượt Lan Chi phải khổ sở vì chứng hay quên của mình khi học tiếng Anh. Hôm nay cố nhớ nghĩa của từ thì quên mất phần phát âm. Tới khi thuộc hòm hòm được cách đọc, lại chẳng nhớ nhấn giọng chỗ nào trong câu cho đúng. Đã thế còn bao nhiêu là cấu trúc ngữ pháp cứ lộn lung tung phèo hết cả lên mới khổ!

nao-ca-vang

 

Không hiếm bạn sinh viên rơi vào trường hợp “não cá vàng” giống Lan Chi. Những người có “trí nhớ ngắn” như thế thường gặp nhiều trở ngại khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, dẫn đến nản lòng, dễ bỏ cuộc trên chặng đường chinh phục tiếng Anh.

 

Thế nhưng không hẳn là đã hết cách! Cho dù có mau quên đến đâu, bạn vẫn khắc phục được từ những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ trong lộ trình học Anh ngữ của mình.

Môi trường tập trung – yếu tố tiên quyết khắc phục “não cá vàng”

nao-ca-vang

 

Có thể bạn chưa biết: càng tập trung thì bạn càng kéo dài được thời gian ghi nhớ của mình! Vậy nên trước hết, các bạn “não cá vàng” cần đảm bảo môi trường học tiếng Anh không khiến bạn phân tâm bởi bất cứ lý do gì. Nếu ở nhà hay trên trường học có quá nhiều tiếng ồn, hãy tìm đến một câu lạc bộ hoặc trung tâm Anh ngữ có không gian đảm bảo được sự tập trung cho bạn.

 

Một số yếu tố then chốt tạo nên môi trường tập trung để học tiếng Anh tốt:

- Yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ đường phố.

- Tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng.

- Giáo viên chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh để bạn không xao nhãng.

 

Hiện nay ở Việt Nam đã xuất hiện một số trung tâm Anh ngữ đáp ứng được những yêu cầu nêu trên, bạn hoàn toàn có thể chọn ra một chỗ ưng ý cho riêng bản thân mình.

Vận dụng tiếng Anh liên tục mỗi ngày

nao-ca-vang

 

Bên cạnh môi trường tập trung, bộ nhớ “não cá vàng” cũng sẽ phát huy hết công dụng khi bạn ứng dụng liên tục tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày. Như lời Lan Chi chia sẻ: kể từ khi tập thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh thường xuyên - kết hợp với việc luyện nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể - thì trình độ Anh ngữ của cô đã cải thiện được phần nào.

 

Khoa học chứng minh: học đi đôi với hành sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tích cực, vậy nên hãy ứng dụng tiếng Anh liên tục trong sinh hoạt thường nhật để “não cá vàng” của bạn quen dần với môn ngoại ngữ này nhé.

 

Một số hoạt động vận dụng tiếng Anh bạn có thể làm ngay:

- Xem phim phụ đề tiếng Anh, nghe nhạc Âu – Mỹ kết hợp đọc lời bài hát.

- Tải về các ứng dụng điện thoại giúp luyện phát âm đúng.

- Bắt chuyện bằng tiếng Anh với khách tham quan ở các địa điểm du lịch.

Tập tư duy tiếng Anh chủ động hơn

nao-ca-vang

 

Để dễ ghi nhớ, bạn cũng cần tập cho mình thói quen tư duy tiếng Anh một cách chủ động thay vì “học vẹt”. Hay nói một cách dễ hiểu: khi nhìn đồ vật hoặc một người nào đó, thử suy nghĩ trong đầu mình xem phải mô tả đồ vật hoặc người đó bằng tiếng Anh như thế nào. Nếu trong quá trình mô tả mà “bí” từ, lập tức ghi chép lại chỗ bị vướng để tra từ điển. Dần dà, bạn sẽ thu về được cho mình lượng từ vựng tiếng Anh phong phú một cách tự nhiên.

 

Bạn cũng cần nên lưu ý: trong suốt quá trình học tiếng Anh, đừng ép “não cá vàng” hoạt động quá mức. Hãy ngủ đủ giấc, ăn uống tẩm bổ những dưỡng chất tốt cho trí nhớ, kết hợp với tập thể dục thường xuyên… để não bộ của bạn đón nhận từ từ một ngoại ngữ mới. Nếu chọn cách đi học ở trung tâm tiếng Anh, tốt hơn cả bạn nên chọn những trung tâm có phương pháp dạy chú trọng phát triển khả năng ngôn ngữ tự nhiên hơn là nhồi nhét kiến thức qua bài tập về nhà và các bài giảng ngữ pháp khô khan, khó nhớ.

 

Khi bạn cảm giác não mình bị “quá tải” bởi lượng tiếng Anh nạp vào quá nhiều thì nên dừng lại và hướng đến các giải pháp tự nhiên hơn như Wall Street English gợi ý ở phía trên.

 

nao-ca-vang

 

Cho dù bạn có “não cá vàng” như Lan Chi hay không, Wall Street English cũng mong các bí quyết trong bài viết này đã mang đến cho bạn tư duy mới về cách học và ghi nhớ tiếng Anh tự nhiên mà hiệu quả. Hi vọng bạn sớm thành công trên con đường chinh phục Anh ngữ của mình!

 

Nếu bạn đang cần tìm một nơi học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho người lớn bận rộn, đừng ngần ngại để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí từ Wall Street English nhé.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.