Bắt đầu một công việc mới giống như là ngày đầu tới trường vậy. Cho dù bạn vừa ra trường hay đã đi làm 10 năm thì khởi đầu mới sẽ khiến bạn thấy hồi hộp. Để giúp bạn giảm bớt cảm giác lo lắng và bắt đầu công việc với một khởi đầu tốt, WSE gửi đến bạn những kinh nghiệm tốt nhất trong tuần đầu tiên bắt đầu công việc mới.

 

nhung-viec-nen-lam-o-cong-ty-moi

1. Ăn mặc chuyên nghiệp

Ấn tượng trong ngày đầu tiên đi làm đặc biệt quan trọng: người đối diện sẽ đưa ra đánh giá bạn chỉ trong vòng 7 giây đầu tiên gặp gỡ, vì vậy hãy chú ý phong cách ăn mặc của mình. Hãy lựa chọn phục trang giúp bạn trông tự tin và chững chạc. Nếu đang trong giai đoạn thử việc hay thực tập, dù công ty không có yêu cầu gắt gao về trang phục nhưng bạn không nên coi thường vấn đề này.

 

Bạn nên chú ý đến cả những tiểu tiết – giày sạch sẽ, đầu tóc chỉnh chu, cắt móng tay và đeo trang sức giản dị. Ấn tượng mà bạn muốn tạo dựng cho người khác là thoải mái trong văn phòng và cũng sẵn sàng ra ngoài để gặp gỡ các khách hàng khác.

2. Chủ động bắt chuyện với đồng nghiệp và ghi nhớ tên họ thật nhanh

Hãy tích cực chào hỏi mọi người, dù là bạn đang ở bất cứ đâu. Có thể đồng nghiệp sẽ không có thời gian chào hỏi bạn và thậm chí không nhận ra bạn là người mới, nhưng bạn hãy cứ duy trì việc chào hỏi này vì nó sẽ gây ấn tượng tốt và làm mọi người nhớ đến bạn nhiều hơn. Hãy chú trọng dành thời gian tìm hiểu những đồng nghiệp bạn sẽ làm việc trực tiếp hàng ngày, tận dụng giờ ăn trưa hoặc nghỉ giữa buổi để trò chuyện cùng họ. Nếu bạn làm việc trong một công ty lớn thì hãy ghi chú nhanh thông tin của đồng nghiệp vào điện thoại hoặc sổ tay. Bí quyết để không quên tên hoặc gọi nhầm đồng nghiệp khá đơn giản, trong cuộc trò chuyện của bạn với người đó, hãy gọi tên đồng nghiệp của bạn càng nhiều lần càng tốt. Việc ghi nhớ tên rất quan trọng, cho nên hãy thật chú tâm và đừng gọi nhầm để ghi điểm nhé!

3. Tận dụng những hoạt động sau giờ làm

Sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu kết thân với đồng nghiệp. Hãy mở rộng diện tiếp xúc ngoài những người bạn làm việc trực tiếp hằng ngày, bằng cách mời nhiều nhóm người đi ăn trưa hoặc uống cà phê.

 

Nhiều công ty còn có những hoạt động ngoài giờ như chơi thể thao cùng nhau hoặc du lịch cuối tuần. Bạn hãy nhiệt tình tham gia những hoạt đồng này, đây là cơ hội vàng để tạo mối quan hệ với đồng nghiệp. Lưu ý khi tham gia những tiệc tối hoặc la cà quán xá thì đừng uống quá nhiều bia rượu (không quá 1 ly), dù không biết uống, bạn vẫn nên nhấp môi để tạo không khí vui vẻ hòa đồng.

 

nhung-viec-nen-lam-o-cong-ty-moi

4. Cố gắng đi sớm, về trễ hơn một chút

Vì bạn là "lính mới" nên hãy chú ý tới tác phong và giờ giấc. Mỗi ngày đến sớm hơn vài phút sẽ giúp sếp hiểu rằng bạn rất coi trọng công việc hiện tại. Cho dù công việc không đòi hỏi bạn phải đi sớm về muộn nhưng trong giai đoạn ban đầu bạn cũng không nên quá tùy tiện! Hãy luôn nhớ rằng mọi hành động trong văn phòng đều không thoát khỏi con mắt của cấp trên.

 

Bên cạnh đó việc ăn trưa kéo dài và tranh thủ về sớm vài phút cũng là điều nên tránh. Trong tuần lễ đầu tiên bạn hãy chú ý giữ gìn sức khỏe, nếu chỉ mới bắt đầu đã phải xin phép nghỉ bệnh thì không tốt một chút nào.

5. Chủ động hỏi và nhờ hỗ trợ, hướng dẫn

nhung-viec-nen-lam-o-cong-ty-moi

 

Công ty nào cũng có những nguyên tắc, tiêu chí, các chuẩn làm việc của riêng họ, nhưng không phải lúc nào nhân viên mới cũng được chỉ dẫn rõ ràng. Ai may mắn thì được thông báo, hướng dẫn cặn kẽ qua các buổi định hướng, chương trình đào tạo, nếu không, bạn đừng vội cảm thấy mình bị bỏ rơi hay nản lòng. Thay vào đó, nhân viên nên tự tìm hiểu và làm chủ được những quy tắc căn bản của công ty. Hãy mạnh dạn hỏi rõ và ghi chú lại cẩn thận nếu cần, vì càng không dám hỏi, bạn càng dễ gây ra sai lầm và bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp.

                  

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.