Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Để tạo nên những “điểm sáng” trong hồ sơ của mình, mọi sinh viên cần trang bị ít nhất 5 kỹ năng mềm sau đây ngay từ khi mới bước chân vào cuộc sống giảng đường:

 

 1. 1. Làm việc nhóm
 2. Hiện nay đa phần các ngành nghề đều đòi hỏi kỹ năng cộng tác với cá nhân hoặc nhóm các cá nhân khác. Kỹ năng này là bắt buộc phải có một khi sinh viên muốn làm việc hiệu quả với các thành viên khác trong suốt quá trình làm việc. Có nhiều cách để phát triển kỹ năng làm việc nhóm, ví dụ như tham gia chơi những môn thể thao đồng đội; trở thành thành viên các câu lạc bộ trong trường; lập nhóm để hoàn thành bài tập lớn trước các kì thi hoặc làm một khảo sát nào đó về hành vi của các sinh viên khoa khác, v.v...
 3.  
 4. 2. Giao tiếp
 5. KỸ NĂNG MỀM – ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC LÝ TƯỞNG
 6. Học để nói tiếng Anh lưu loát là một cách hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp
 7.  
 8. Không chỉ đơn giản là nói chuyện, giao tiếp còn là khả năng lắng nghe chủ động, sử dụng ngôn ngữ cơ thể (ánh mắt, cử chỉ, biểu hiện gương mặt,...), đặt câu hỏi, thực hiện hội thoại khéo léo khi gặp mặt trực tiếp cũng như gián tiếp. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong những cuộc phỏng vấn xin việc. Kỹ năng này có thể được cải thiện khi bạn thường xuyên quan sát cách những người giỏi giao thiệp tương tác với người khác. Hiện nay nhiều sinh viên giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ rất tốt, nhưng khi nói chuyện bằng tiếng Anh thì lại...như gà mắc tóc. Vì vậy, học để nói tiếng Anh lưu loát cũng là một cách hữu hiệu để cải thiện kỹ năng giao tiếp cho bạn.
 9.  
 10. 3. Quản lí thời gian 
 11. Khi vào đại học, ngoài việc học trên lớp, bạn còn cần tham gia hoạt động ngoại khóa, học tiếng Anh, đi làm thêm,...Vì vậy, kỹ năng xếp đặt các công việc ưu tiên một cách thông minh đóng vai trò rất quan trọng, kể cả sau khi bạn đã tốt nghiệp một thời gian dài. Những sinh viên biết phân bổ thời gian hợp lí cũng cho thấy tiềm năng trở thành những nhân viên làm việc hiệu quả và chịu được áp lực công việc tốt hơn. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần lập thời gian biểu khoa học và nghiêm khắc tuân thủ thời gian biểu đã lập, bên cạnh đó, nên tham gia các hoạt động ngoại khóa trên nhiều lĩnh vực khác nhau để rèn luyện cho bản thân sự tháo vát với một quỹ thời gian hạn hẹp.
 12.  
 13. 4. Thích nghi với quá trình toàn cầu hóa
 14. KỸ NĂNG MỀM – ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC LÝ TƯỞNG
 15. Với lợi thế về tuổi trẻ và ngoại ngữ, sinh viên có thể tự tin tiếp cận với nhiều cơ hội hơn
 16.  
 17. Khi thế giới thay đổi từng ngày và các giá trị mới liên tục được hòa trộn với các giá trị truyền thống, sinh viên nên là những người đầu tiên trang bị các kiến thức căn bản về văn hóa và khác biệt văn hóa để biết tôn trọng những điểm dị biệt, và nhất thiết phải học tốt một ngoại ngữ nào đó (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,...) để tự tin hơn khi giao lưu với bạn bè quốc tế. Bạn có thể trau dồi kỹ năng này bằng cách dành thời gian tham khảo các tài liệu về văn hóa các nước, tích cực tìm kiếm cơ hội giao lưu với các bạn nước ngoài, chủ động học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, tham gia các lễ hội văn hóa do nhà trường tổ chức,...
 18.  
 19. 5. Giải quyết vấn đề
 20. Là sinh viên, bạn sẽ phải tự thân đối mặt với nhiều thử thách mới lạ, đòi hỏi sự sáng tạo và quyết đoán khi đưa ra quyết định kể cả khi bạn chưa có kinh nghiệm xử lí tình huống đó trước đây. Những sinh viên đã quen với lối học thụ động sẽ gặp khó khăn khi xử lí những tình huống ngoài dự kiến. Vì vậy, bạn cần tự bước ra khỏi vùng an toàn để tìm cách cải thiện kỹ năng này. Một số gợi ý dành cho bạn: đăng kí học những lớp thiên về thực hành hơn là lí thuyết, tham gia gia câu lạc bộ hùng biện, ghi tên vào những cuộc thi yêu cầu phải thuyết trình trước đám đông,v.v... Sự nhạy bén trong việc nhận biết và phản ứng với các tình huống đột xuất của bạn chắc chắn sẽ được tăng thêm đáng kể!
 21.  
 22. Những kỹ năng mềm trên đây sẽ giúp các bạn sinh viên tiếp cận dễ hơn với công việc ước mơ trong tương lai. Đừng tự biến mình thành những chú gà công nghiệp chỉ biết đến lí thuyết và kiến thức chuyên môn mà bỏ qua các kỹ năng khác vốn đóng vai trò quan trọng giúp bạn trở thành những ứng cử viên sáng giá nhất trong thị trường lao động nhé!  
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.