Trong cuộc sống, hẳn bạn sẽ có lúc cảm thấy chơi vơi giữa những câu hỏi dai dẳng, khó tìm lời đáp: liệu mình có đang đi đúng hướng? mình có đang trở nên tốt hơn hay chỉ là ảo tưởng về bản thân?

Dù cho những băn khoăn đó nhiều lần khiến bạn day dứt, thậm chí bi quan và tuyệt vọng, nếu bình tâm suy xét, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu chứng tỏ mình vẫn đang tiến lên phía trước ngay cả trong tháng ngày rối bời nhất của tuổi trẻ.

tien-len-phia-truoc

 

Đầu tiên là những dấu hiệu tích cực:

Chuẩn bị “vốn liếng” cho tương lai

“Vốn liếng” ở đây không chỉ là tài khoản tiết kiệm hay của cải bạn cất trong ngăn bí mật nào đó ở nhà (dù nếu có thì quá tuyệt rồi). Quan trọng hơn, đó là những tài sản vô hình mà bạn tự trang bị để tận hưởng cuộc sống như: vốn tiếng Anh lưu loát để có thể vừa du lịch vừa kiếm việc ở công ty nước ngoài; kiến thức chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp; gia đình hạnh phúc để bạn có thể cân bằng giữa công việc – cuộc sống, v.v…

 

Hài lòng khi cố gắng hết mình, chứ không phải khi mọi thứ thật hoàn hảo

Hoàn hảo là một khái niệm xa xỉ, và cứ loay hoay chạy theo điều xa xỉ ấy chính là lý do khiến bạn không thể tiến lên phía trước. Ngược lại, nếu biết hài lòng khi đã cố gắng hết sức, bạn có thể yên tâm là vẫn đang đi trên con đường như dự định. Không chỉ có vậy, biết hài lòng và trân trọng thành quả còn là cách để bạn đi xa khỏi những giới hạn ban đầu của mình.  

tien-len-phia-truoc-2

 

Không ngại bước ra khỏi vùng an toàn

Người xưa đã nói thất bại là mẹ thành công, và đương nhiên bạn sẽ không thể thất bại nếu cứ trốn mãi trong vùng an toàn của mình. Vùng an toàn có thể hiểu là cả những định kiến sai lầm theo kiểu: già rồi không học nổi nữa, hoặc giao thế nào làm thế đó...Dám đón đầu thử thách, hiểu thất bại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống cũng như học hỏi từ những lần vấp ngã chính là thang đo vận tốc trên hành trình không ngừng tiến xa hơn nữa.

 

Biết nên và không nên hi sinh những gì

Không có thành công nào không đi kèm một cái giá, và để tiến xa hơn nữa bạn sẽ phải hi sinh vài điều nhất định trong cuộc sống. Định ra giá trị rõ ràng giúp bạn không ngần ngại bỏ những buổi nhậu nhẹt ăn chơi để xách balo đến lớp sau giờ làm, sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành dự án then chốt

 

Ngoài ra, đây cũng là điều cần thiết giúp bạn không đi sai đường, làm việc trái với nguyên tắc của bản thân và có nguy cơ đến cái đích không hề mong muốn.

 

Bên cạnh đó, cảm giác bi quan, tiêu cực mà bạn gặp phải cũng không hẳn là dấu hiệu xấu. Nếu đang trải qua 4 cảm giác sau, thật ra bạn vẫn đang tiến lên phía trước:

Lạc lõng và mất phương hướng

Hà cớ gì mất phương hướng nghĩa là đi không đúng đường? Trên thực tế, đây lại là dấu hiệu cho thấy bạn đang cân nhắc nhiều lựa chọn, con đường khác nhau mà trước đây bạn chưa hề biết đến. Nói cách khác, mất phương hướng có thể chỉ là phản ứng ban đầu khi bạn dám đi khỏi lối mòn để tiến xa hơn theo cách của riêng mình.

tien-len-phia-truoc-3

 

Tâm trạng lên xuống thất thường

Dấu hiệu này xuất hiện khi cái tôi trong bạn phản ứng lại với những cảm xúc bi quan thay vì đầu hàng và để chúng chiếm lấy tâm trí bạn. Phá vỡ giới hạn cảm xúc không phải là điều dễ dàng, sẽ khiến bạn đôi khi tức giận khó chịu vô cớ nhưng về lâu về dài, đây là điều kiện cần và đủ giúp bạn xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực và tự tin bước tiếp. 

 

Khó tập trung, hay lơ đãng

Không có gì phức tạp đâu, chỉ đơn giản là bạn đang ngày càng tận dụng nhiều hơn bán cầu não phải – nơi gắn với khả năng sáng tạo và bộc lộ cảm xúc. Điều này có thể làm gián đoạn hoạt động của bán cầu não trái, vốn dùng để suy luận logic và tập trung. Dần dà, cơ thể bạn sẽ thích nghi, học được cách cân bằng hoạt động của hai nửa bán cầu não, giúp bạn biết dùng cả cảm xúc lẫn lý trí trên con đường sự nghiệp và cuộc sống.

 

Muốn tách mình ra khỏi thế giới

Tự cô lập nghe như thể bạn đang bị trầm cảm, căng thẳng tột độ. Nhưng thực chất cảm xúc muốn tách mình ra khỏi thế giới xung quanh là dấu hiệu rất tốt. Nó cho thấy bạn đang dành thời gian để tự chiêm nghiệm về bản thân, về cuộc sống của chính mình. Nó như một khoảng tạm nghỉ để bạn “sạc” lại tâm trí mình trước khi tiếp tục hòa vào nhịp sống, giúp đỡ những người mình thương yêu và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trên hành trình tiến xa hơn nữa. 

tien-len-phia-truoc-4 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.