Sau một thất bại đau đớn, có phải bạn cảm thấy như thể đó là dấu chấm hết cho tất cả? Nhưng bạn ơi, hãy gượm đã: kể cả khi nghĩ rằng mọi nỗ lực của bạn đã bị kết thúc một cách vô nghĩa, đừng để dấu chấm ấy trở thành nỗi ám ảnh của đời bạn, bởi lẽ đằng sau những dấu chấm, bạn sẽ còn cơ hội để viết tiếp những chương dài hơn cho cuộc đời mình.

 

co-gi-dang-sau-dau-cham

Thất bại là dấu chấm hết?...

Nếu ai cũng tin tưởng thất bại là dấu chấm hết, hôm nay chúng ta có thể sẽ chẳng có bóng đèn điện để sử dụng, vì Thomas Edison đã từng thất bại đến 1000 lần trước khi thực sự phát minh ra đèn điện. Nếu thất bại là một dấu chấm hết, bạn sẽ chẳng bao giờ biết đến hãng phim hoạt hình Walt Disney bởi hàng loạt thất bại và phá sản của ông (thậm chí Walt Disney còn từng bị ông chủ của mình nhận xét là lười biếng và thiếu óc sáng tạo cơ đấy!) Nếu thất bại là một dấu chấm hết, bạn cũng sẽ không bao giờ có thể biết đi, bởi giống như những đứa trẻ khác, bạn đều bắt đầu từ những lần vịn vào đồ đạc để đứng lên, chập chững bước đi và té ngã, rồi lại đứng lên, bước đi, và ngã,…Chẳng phải như thế có nghĩa là bạn đã…thất bại hàng trăm lần trước khi đi được chặng đường “suôn sẻ” đầu đời đó sao? Vậy sau “dấu chấm thất bại”, điều gì đang chờ đón bạn?

…Hay là một chương mới ẩn chứa cơ hội thành công

Trả lời về 1000 thí nghiệm thất bại của mình, Edison nói rằng ông không hề thất bại, mà chỉ tìm ra 1000 cách KHÔNG chế tạo được bóng đèn. Đứa trẻ là bạn ngày nào, trong đầu còn chưa có khái niệm thất bại, chỉ theo bản năng, ngã thì đứng dậy rồi đi tiếp. Walt Disney sau hàng loạt lần phá sản vẫn ấp ủ để cho ra đời Chuột Mickey đáng yêu, và sau này, chính nhân vật này đã tạo ra sức hút của những bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới.

 

Vậy phải chăng sau thất bại là những cơ hội mới đang mở ra cho bạn, NẾU bạn biết kiên nhẫn và bình thản quan sát? Sự thật là, thất bại là cơ hội để bạn tập cách đối diện với những thiếu sót của chính mình. Sau thất bại, bạn đã bao giờ thử:

 

Học cách xem thất bại chỉ là vấp ngã nhất thời. Hãy nhớ lại khi bạn bắt đầu tập leo cây, tập đi xe đạp, bạn không bao giờ thành công ngay lần đầu tiên. Khi đó, bạn có để cái nhìn của người khác làm bạn nhụt chí và từ bỏ “niềm đam mê” của mình không, hay đã bỏ qua tất cả và chỉ chú tâm vào mục tiêu của bản thân? Hãy đối diện với những thất bại của mình như cách mà bạn-thời-còn-con-nít đã từng đối diện với những lần vấp ngã bạn nhé!

 

Xem thất bại là người thầy lợi hại nhất. Một điều quý giá mà thất bại đem lại cho bạn chính là kinh nghiệm. Ai cũng có thể đọc sách dạy thành công, ai cũng có thể bỏ tiền ra đi học các khóa kỹ năng giúp ích cho thành công, nhưng không phải ai cũng DÁM va chạm với thực tế và để cuộc sống dạy cho mình những bài học quý giá – chính là thông qua từng lần thất bại! Thế thì tại sao bạn lại xem những trải nghiệm đáng quý đó là thứ khiến bạn nản lòng và chùn bước? Học từ thất bại để chinh phục thành công chính là điều mà những trái tim quả cảm sẽ làm. Bạn chắc chắn không phải là một kẻ hèn nhát, phải không?

 

co-gi-dang-sau-dau-cham

 

Bắt đầu lại một cách khôn ngoan hơn. Bạn học tiếng Anh bao nhiêu năm trời vẫn không thể giao tiếp giỏi, đó là dấu hiệu đã đến lúc bạn xem lại phương pháp học của mình. Bạn có tinh thần “never give up”, nhưng thành công bạn mong đợi vẫn không chịu đến – đó không phải vì bạn “không có duyên” với thành công, mà là chưa chọn được cách tốt hơn để bắt đầu lại từ đầu. Sau mỗi lần thất bại, đừng lao trở lại cuộc chiến như một con thiêu thân mù quáng, mà hãy dành thời gian ngẫm nghĩ xem mình nên làm gì tiếp theo để tránh được vết xe đổ ban đầu. Câu trả lời sẽ tìm đến với những người kiên nhẫn và biết quan sát, lắng nghe quá khứ của mình.

 

Tạm đồng ý rằng mỗi thất bại là một dấu chấm hết cho một điều gì đó, vậy thì ý nghĩa của dấu chấm đó phụ thuộc vào chính bản thân của bạn. Đó thực sự là dấu chấm hết, hay chỉ là khoảng nghỉ trước khi một chương mới mở ra, đều là do cách nhìn và hành động của bạn. Để kết thúc bài viết này, WSE xin tặng bạn một câu nói rất ý nghĩa: “Phép màu sẽ xảy ra nếu bạn không chịu từ bỏ, dù rằng bạn rất muốn. Vũ trụ luôn có cách riêng để yêu thương những trái tim can trường”.

 

Chúc bạn dám dấn bước, để thành công!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.