Được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như Unilever Future Leaders, Masan Young Entrepreneurs hay Samsung Asia Elite, chương trình Management Trainee (quản trị viên tập sự) là cơ hội được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam săn đón như bệ phóng cho con đường sự nghiệp của mình. Thế nhưng trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt, bạn cần có những tố chất gì để trở thành “kẻ được chọn”? Mời bạn đến với bài viết sau và cùng WSE chinh phục chương trình Management Trainee ở các tập đoàn nước ngoài. 

  

Chương trình Management Trainee là gì?

Management-trainee

Management Trainee là chương trình tuyển dụng thường niên của các tập đoàn lớn trên thế giới nhằm tìm kiếm, đào tạo và bổ sung nguồn nhân lực cho bộ máy lãnh đạo trong tương lai. Đối tượng mà chương trình nhắm đến là sinh viên năm cuối có thành tích học tập, hoạt động xuất sắc hoặc nhân viên ưu tú có dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc. Tùy yêu cầu của mỗi tập đoàn mà chương trình đào tạo có thể kéo dài từ 6 tháng đến hơn 5 năm.

Quy trình tuyển chọn Management Trainee bao gồm 6 bước chính: Duyệt CV, Kiểm tra giấy, Phỏng vấn đầu tiên, Làm việc nhóm, Giải quyết tình huống và Phỏng vấn cuối cùng. Nếu đủ bản lĩnh và năng lực vượt qua hàng nghìn ứng viên, bạn sẽ bắt đầu hành trình luân chuyển qua các phòng ban khác nhau (Marketing, Sales, Nhân sự, Chăm sóc khách hàng…) để nắm rõ hoạt động, cách thức vận hành của cả tập đoàn. Bạn cũng sẽ được giao dự án cá nhân để chứng minh năng lực, áp dụng kiến thức đã được đào tạo vào thực tiễn kinh doanh. Đích đến cuối cùng của chương trình là hi vọng sau 5-10 năm, ứng viên có đủ kinh nghiệm lẫn năng lực để đảm đương các chức vụ lãnh đạo trong tập đoàn.   

 

5 kỹ năng để chinh phục chương trình Management Trainee

Với ngần ấy cơ hội và tham vọng thăng tiến, dễ hiểu khi chương trình Management Trainee luôn có tính cạnh tranh khốc liệt nhất trên thị trường tuyển dụng. Thường chỉ 7-10 ứng viên được chọn trong hơn 2000-3000 lượt hồ sơ và 5 kỹ năng sau đây là điểm chung lớn nhất của 0.1% “kẻ được chọn” ấy.

  •  
  • Tiếng Anh cho công việc

Ngoại ngữ là yêu cầu đầu tiên và bắt buộc, vì tất cả các chương trình Management Trainee đều tiến hành tuyển chọn bằng tiếng Anh. Không chỉ đơn thuần là giao tiếp hằng ngày, bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Anh cả trong công việc như: email, thuyết trình, họp trực tuyến và networking. Vậy nên, chuẩn bị trước vốn từ và thường xuyên rèn luyện tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp là hành trang đầu tiên để bạn trở thành một Management Trainee.

 

Bí quyết làm lại từ đầu cho người mất căn bản tiếng Anh 

 

  • Quản lý thời gian hiệu quả

Bạn chỉ có khoảng 6 tháng để vừa theo đuổi dự án cá nhân, vừa học hỏi kinh nghiệm ở phòng ban trước khi thuyên chuyển qua bộ phận khác. Quản lý quỹ thời gian, sắp xếp thứ tự ưu tiên không chỉ đưa bạn vượt qua 6 vòng thi cam go mà còn giúp bạn sống sót trước áp lực công việc, nhận phản hồi tích cực từ phòng nhân sự, lãnh đạo và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Management-trainee-2

 

  • Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence)

Nhiều bạn trẻ quá chăm chăm vào điểm IQ mà quên mất chỉ số Trí tuệ cảm xúc EQ. Ở cương vị lãnh đạo (nhóm, phòng ban và cả tập đoàn), bạn sẽ cần sự nhạy cảm, thấu hiểu và thiện chí để nhanh chóng thích nghi, hợp tác tốt với cả đồng nghiệp, nhân viên lẫn khách hàng nhằm đạt mục tiêu đề ra. Tố chất lãnh đạo này thường được nhà tuyển dụng tìm kiếm trong quá trình bạn làm việc nhóm hoặc xử lý bài tập tình huống

 

  • Xử lý khủng hoảng

Xử lý khủng hoảng ở đây được hiểu theo 2 khía cạnh. Thứ nhất, bạn sẽ phản ứng như thế nào khi bản thân gặp khủng hoảng (áp lực công việc, nhận phản hồi không tốt từ lãnh đạo hoặc đồng nghiệp, mất động lực…). Liệu bạn sẽ để bản thân dậm chân tại chỗ hay tự vực mình dậy để tiến xa hơn nữa? Thứ hai, bạn có phải là người lãnh đạo đủ bình tĩnh, mưu lược để đưa công ty vượt qua khủng hoảng vì đơn thuần, không tập đoàn đa quốc gia nào không trải qua thăng trầm trên thương trường khốc liệt.

Management-trainee-3

 

  • Nhạy bén trong kinh doanh

Cuối cùng, một Management Trainee triển vọng ngoài am hiểu kiến thức chuyên môn còn phải sáng tạo, nhạy bén trong kinh doanh, có kiến thức rộng về nhiều mặt cuộc sống. Khi tham gia chương trình đào tạo, chắc chắn bạn sẽ luôn được kiểm tra bằng thử thách mô phỏng thực tế. Đừng chỉ biết chớp lấy cơ hội vì một lãnh đạo bản lĩnh sẽ biết tạo ra cơ hội cho tập thể, huy động mọi nguồn lực sẵn có để đột phá, đưa cả guồng máy đi lên phía trước.

 

Nghệ thuật đề xuất tăng lương thành công

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.