Từ một người ghét tiếng Anh, chàng nhân viên kinh doanh ngành logistics Lê Huy Thọ (26 tuổi, Q.2, Tp.HCM) trở thành người đứng dạy 4 lớp tiếng Anh của riêng mình. Cùng xem cách chàng trai 9X có cách học nào hay để áp dụng ngay.

 

Lê Huy Thọ từng rất ghét tiếng Anh

 

Từng xem tiếng Anh là ngôn ngữ thiếu logic, chỉ dành cho con gái chăm học, chàng trai chuyên ban A đã học đối phó cho đủ điểm TOEIC để tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương - Hà Nội. Sau 3 năm đi làm và mong muốn du học thạc sĩ ngành Supply Chain (Chuỗi cung ứng), Thọ quyết định trích 60% tiền tiết kiệm để đi học tiếng Anh một cách nghiêm túc.

 

Sau 3 tháng, chàng trai quyết định nghỉ việc để toàn tâm toàn ý học tiếng Anh. Sau gần 1 năm theo học ở trung tâm tiếng Anh dành cho người lớn bận rộn, Thọ từ một người ghét tiếng Anh, không nghe nói được đã trở nên thành thạo và tự tin với vốn tiếng Anh của mình. Không dừng lại đó, chàng trai 9X còn rẽ hướng đi dạy tiếng Anh và quyết định xin học bổng du học ngành ngôn ngữ Anh. Hiện Thọ có 4 lớp tiếng Anh tại nhà, thường xuyên nhận lời mời từ các doanh nghiệp nhỏ để trò chuyện truyền cảm hứng học tiếng Anh cho người đi làm.

 

Dưới đây là những bí quyết mà Thọ đã áp dụng thành công, cũng như mong muốn truyền lửa đến người khác:

 

Học “cách học” tiếng Anh trước

 

Từ ngày mới bắt đầu học tiếng Anh, chúng ta chỉ được dạy về tiếng Anh, chứ ít khi nào được dạy về cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả. Nhưng tại Wall Street English, Thọ được học tiếng Anh như một đứa trẻ học ngôn ngữ. Học một cách tự nhiên trong môi trường giao tiếp 100% tiếng Anh. Chàng trai 9X bắt đầu nhận ra: "Người lớn thường đánh giá khả năng của mình qua cách mình nói. Trẻ con không như vậy. Chúng chỉ thoải mái, lặp đi lặp lại lời bố mẹ hay thầy cô dạy. Chúng không sợ nói sai hay ngại ngùng khi hỏi lại một từ mình không hiểu". Học trong môi trường 100% tiếng Anh sẽ cho bạn điều kiện nói tiếng Anh tự nhiên và phát âm tốt hơn.

 

Lê Huy Thọ học tiếng Anh tại Wall Street English

 

Mỗi ngày, Thọ dành 2-3 tiếng học tại Wall Street English. Khi không có thời gian đến lớp, Thọ đăng ký học online tại nhà. "Càng học càng mê. Trung tâm đã thay đổi cách nhìn của mình về việc học tiếng Anh. Mình thấy được hướng mới cho bản thân từ đây."

 

Song song với việc học ở trung tâm, Thọ nghiên cứu thêm các phương pháp học tiếng Anh, đọc nhiều bài viết của các chuyên gia ngôn ngữ, thậm chí, cả tâm lý, triết học để tìm cách học tốt nhất dành cho mình. Thọ học từ vựng một cách khoa học, đầu tiên là những gì liên quan đến công việc, cuộc sống của bản thân trước, và những chủ đề bản thân thích rồi từ đó mở rộng ra. Đây là mảng mà Thọ chú tâm nhất.

 

Môi trường 100% tiếng Anh tại Wall Street English

 

Môi trường 100% tiếng Anh giúp Thọ tiến bộ nhanh hơn

 

"Làm việc với bản thân" trước khi học tiếng Anh

 

Theo Thọ, việc "làm việc với bản thân" trước khi học tiếng Anh là quan trọng nhất. "Mình học được tiếng Anh dù trước đây không nghe nói được, là do mình xác định rất rõ mục tiêu. Đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho bản thân vẫn là đầu tư sinh lời nhiều nhất. Nên sau vài năm đi làm mình nghĩ, cần phải tái đầu tư để có được thu nhập cao hơn. Việc này giúp mình lấy lại tinh thần rất nhanh mỗi khi nản hoặc lười học".

 

Sống chung với tiếng Anh

 

Học tiếng Anh là cả quá trình mà bạn phải sống chung, rèn luyện liên tục. "Khi học từ, mình không bao giờ ghi chép mà cố nhớ trong đầu, tìm cách đặt câu có từ đó trong nhiều ngữ cảnh. Sau đó, mình sẽ thực hành với giáo viên bản ngữ. Cách này giúp mình vừa nhớ từ, vừa chỉnh được cách phát âm, cách dùng từ cho đúng ngữ cảnh khi nghe giáo viên nhận xét, góp ý", Thọ chia sẻ. Thời gian còn lại, Thọ lẩm bẩm tiếng Anh trên đường như người điên. Bạn bè đã quen luôn với cảnh Thọ ngồi tự nói chuyện một mình bằng tiếng Anh.

 

hành trình học tiếng Anh của chàng trai 9X

 

Nhờ học tiếng Anh, Thọ đã tìm thấy con đường thực sự dành cho mình.

 

Tiến bộ thần tốc, Thọ trở thành câu chuyện truyền cảm hứng tại Wall Street English. Các bạn học liên tục tìm đến để hỏi bí quyết và nhờ Thọ làm gia sư tiếng Anh. Sau quá trình đi dạy và dần trở nên đam mê với tiếng Anh, Thọ quyết định xin học bổng du học ngành ngôn ngữ Anh với ý định học chuyển sâu về tiếng Anh trong lĩnh vực kinh tế, xuất nhập khẩu để tận dụng kinh nghiệm trước đây của mình thay vì học ngành Supply Chain như ban đầu.

 

Thọ chuyển hướng công việc từ đây.

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.