Bạn đã vượt qua vòng lọc CV khó khăn và giờ đây đang chuẩn bị cho buổi phỏng vấn quan trọng. Để mọi công sức không trở nên vô nghĩa, hãy chắc rằng bạn biết cách xoay xở khi gặp phải 5 câu hỏi gây lúng túng cho rất nhiều người đã đi làm lâu năm..

5-cau-phong-van-lam-kho-nguoi-di-lam

Why are you here today? (Tại sao bạn ở đây hôm nay?)

Đây là kiểu câu hỏi dễ khiến bạn trở nên “chưng hửng” vì đáp án cho nó…quá hiển nhiên. Thực chất câu hỏi này là cách để nhà tuyển dụng thử tâm lý của ứng viên. Thay vì mất bình tĩnh, bạn hãy làm nhà tuyển dụng nhìn nhận mình là một người tích cực bằng câu trả lời: “I am here today because this position makes me feel really interested in - I am always excited about adding my experience and perspective to the company’s growth path.” (Tôi ở đây hôm nay vì vị trí này khiến tôi cảm thấy hứng thú, tôi luôn hào hứng với việc đóng góp kinh nghiệm và tầm nhìn của mình vào con đường phát triển của công ty mà tôi làm việc)

 

Câu trả lời này cho thấy bạn là người cầu thị và sẵn sàng chấp nhận thử thách, đồng hành cùng công ty vượt qua những khó khăn trên con đường phát triển.

Would you rather be feared or respected? (Bạn muốn người khác sợ hãi hay tôn trọng mình hơn?)

Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận về xu hướng lãnh đạo hoặc hợp tác của bạn đối với đồng nghiệp hoặc cấp dưới. Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra lí do cho lựa chọn của mình.

 

Câu trả lời gợi ý: “I prefer being respected. When people fear me, I no longer have a chance to make them trust in me, which will – in the long term – destroy the possibility of realizing the overall mission that I am a part of.” (Tôi mong là được tôn trọng chứ không phải sợ hãi. Khi người khác sợ tôi, tôi không còn cơ hội khiến họ tin tưởng tôi nữa, điều này về lâu về dài sẽ hủy hoại khả năng thực hiện sứ mệnh chung mà bản thân tôi cũng là một phần trong đó.)

Tell me a joke! (Hãy kể một câu chuyện cười!)

5-cau-phong-van-lam-kho-nguoi-di-lam

 

Câu hỏi này có thể là một thử thách làm bạn cực kỳ bối rối. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào câu hỏi này để đánh giá được tinh thần của bạn trong những giây phút ngặt nghèo trong công việc, vì vậy kể cả khi bạn không có câu chuyện cười nào để kể, hãy cho thấy là bạn có khả năng tự trào rất đáng nể. Trước hết, bạn nên thử kể chuyện cười bất kỳ nào đó, miễn không quá nhạy cảm hoặc quá cá nhân, sau đó hãy “chữa gượng” bằng cách nói rằng “Well, you know what, I think this joke will be much better told if we're working together closely!” (Chà, tôi nghĩ là câu chuyện này sẽ mặn mà hơn nhiều nếu chúng ta làm việc cùng nhau nhiều hơn đấy!)

 

Tuy nhiên “tủ” trước một vài chuyện cười để sử dụng lúc nước sôi lửa bỏng cũng không thừa. Đây là một món quà nhỏ dành tặng bạn:

  • Did you hear that a baby was fed on elephant's milk and gained twenty pounds in a week.
  • That's impossible. Whose baby?
  • An elephant's!
  • ( - Ông đã nghe về việc một em bé được chăm bằng sữa voi và đã tăng đến 9 kí lô trong một tuần chưa?
  • Đó là điều không tưởng. Em bé đó là con ai?
  • Con của con voi!)​

Tell me about the worst manager you ever had (Hãy kể về người quản lý tệ nhất của bạn)

Đây chính xác là một câu hỏi có kèm “bẫy”, bởi việc kể xấu quản lý cũ hoặc công ty cũ là điều cấm kỵ trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu thật sự đã từng có một quản lý tồi tệ, bạn có thể thử câu trả lời này: "The worst manager I ever had was one who ignored my desire to take more responsibilities in my career. I tried to prove that I was ready for more challenges but all my effort was not recognized, which made me feel extremely dejected. I enjoyed the company; however, our vision and energy didn’t seem to match any more." (Người quản lý tồi nhất tôi từng có là người đã phớt lờ mong muốn của tôi  về việc được nhận lãnh nhiều trách nhiệm hơn trong sự nghiệp. Tôi đã cố gắng chứng minh rằng tôi sẵn sàng cho những thử thách mới, tuy vậy nỗ lực của tôi hoàn toàn không được công nhận. Dù thích công ty cũ nhưng xem ra tầm nhìn và năng lượng của tôi đã không còn phù hợp nữa.” .

What salary do you think you deserve? Mức lương mà bạn nghĩ bạn xứng đáng

5-cau-phong-van-lam-kho-nguoi-di-lam

 

Những câu hỏi về tiền lương thường khiến các ứng viên…khó mở lời. Đừng ngại ngùng, nhưng cũng đừng quá “ảo tưởng sức mạnh”. Tốt nhất, bạn nên tham khảo trước mức lương tiêu chuẩn ở vị trí mà bạn ứng tuyển theo mặt bằng chung, sau đó tham chiếu với bản mô tả công việc tại nơi bạn đang phỏng vấn và xét đến năng lực cùng cống hiến của bản thân bạn và đề xuất mức lương phù hợp.

 

"I have researched about similar positions and see that my experience would be an asset, and should be at the same level as the salary I am offered." (Tôi đã nghiên cứu về những vị trí tương tự và nhận thấy rằng kinh nghiệm của tôi sẽ là một đóng góp quý giá cho quý công ty, và điều đó nên xứng tầm với mức lương mà tôi được quý công ty đề nghị.)

 

Có một quy tắc chung dành cho các câu hỏi khó, thiên về cảm xúc hoặc thái độ, đó là hãy chân thành và thể hiện sự cầu thị trong suốt quá trình phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.