Đã bao giờ bạn mất niềm tin vào bản thân khi nghe ai đó nói rằng bạn chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi hoặc không có khả năng? Những lúc như thế, hãy nhớ đến câu chuyện tờ $20 của cô Lauren để vực lại sự tự tin về giá trị của chính mình.

 

Lauren là một giáo viên trung học. Ở độ tuổi của những học sinh cô đứng lớp, hầu hết các em đều đang chật vật với những câu hỏi như: Liệu rằng mình có giá trị gì không? Bản thân mình sở hữu điều gì khiến mọi người phải chú ý và khen ngợi? Lauren muốn các em tự tin hơn vào giá trị bản thân, nhưng cô lại không có đủ thời gian để tâm sự với từng học sinh của mình.

Tờ $20 trên bục giảng

Ngày nọ, Lauren bỗng nhớ đến một câu chuyện truyền cảm hứng đã giúp cô tìm thấy niềm tin vào chính mình. Và rồi cô quyết định sẽ tái hiện nó ở những lớp học mình đang phụ trách.

 

Cô Lauren đứng trên bục giảng, lấy ra một tờ $20 và hỏi xem ai trong lớp muốn có nó. Hầu như học sinh nào cũng giơ tay với tất cả sự hào hứng.

cau-chuyen-20-do

 

“Đây là một tờ $20 vô giá trị, ngu ngốc, chẳng có tác dụng gì!” Cô Lauren bất ngờ vừa nói vừa vo tròn tờ tiền, vứt xuống đất, giẫm chân lên nó nhiều lần. Sau đó cô nhặt tờ tiền, giơ lên và hỏi các học sinh: “Ai còn muốn tờ tiền này?” Tất cả các học sinh giơ tay, không trừ em nào cả.

 

Ngay lúc ấy, Lauren bỗng đặt câu hỏi rằng tại sao ai cũng vẫn muốn tờ $20, dù biết giờ đây nó đã bẩn thỉu, nhàu nát, và bị cô chê bai hết lời như thế. Một vài em nhanh miệng đáp rằng tờ $20 vẫn là tờ $20, cho dù nó có bị ai chà đạp hay sỉ nhục đến đâu đi chăng nữa. Đó cũng là lúc Lauren mỉm cười và nói ....

Ý nghĩa đằng sau tờ $20 của cô Lauren

 “Các em nói rất đúng. Tờ $20 luôn có giá trị như vậy dù cho có bị giẫm đạp, vò nát, hay vứt trên sàn. Bất kể rằng người ta nói những điều tệ hại về nó, thì giá trị của nó vẫn còn nguyên ở đó. Và điều đó cũng đúng với bản thân các em đấy.

 

Khi ra đời, có thể các em sẽ phải nghe ai đó nói những điều khiến các em cảm thấy bản thân thật vô tích sự. Thậm chí cả những người thân yêu nhất đôi khi cũng nói hoặc làm những điều khiến các em cảm thấy tự ti, và tự hỏi liệu mình sống trên đời có giá trị gì hay không.

 

Thế giới ngoài kia có lúc sẽ khiến các em cảm thấy rằng mình không đủ giỏi, không đủ tốt hoặc không có khả năng. Nhưng khi các em bước vào lớp học này mỗi ngày, cô muốn các em nhớ rõ một điều: các em có giá trị. Kể cả khi người thân, bạn bè, hay bất cứ ai khác nói điều gì đó khiến các em tự ti vô cùng, thì cô muốn các em luôn nhớ là các em có ích cho cuộc đời này. Như tờ $20 vẫn luôn mang giá trị cố định bất chấp điều gì xảy ra với nó.”

cau-chuyen-20-do

Tác động tích cực của câu chuyện về tờ $20

Bài học cô Lauren đưa ra ngày hôm đó đã mang lại một hiệu ứng tích cực ngoài dự đoán: các em học sinh không chỉ tự tin hơn vào bản thân mình, mà còn bắt đầu biết trân trọng những người xung quanh, vì các em biết bất cứ ai sống trên đời cũng đều có giá trị của riêng họ.

 

Bạn có thể xem câu chuyện này như một lời khích lệ cho chính mình. rằng cho dù bạn còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm, thì hãy nhớ không ai có thể làm mất đi giá trị thực sự trong con người bạn. Người ta có thể chê bai bạn đủ đường hoặc tìm cách nhục mạ bạn, nhưng nếu bạn ý thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thì sau cùng, bạn vẫn có thể chứng minh được vị thế của mình và tự tin tỏa sáng. Đừng bao giờ ngừng tin tưởng và trân trọng chính mình bạn nhé!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.