Nếu muốn xoá tan “cơn ác mộng” phát âm tiếng Anh một cách nhẹ nhàng và hiệu quả, bạn có thể thử 5 phương pháp miễn phí dưới đây theo gợi ý của Wall Street English.

1. Đọc thật to theo băng tiếng Anh và ghi âm lại

duong-den-phat-am-chuan

 

Hãy nghe một video nói tiếng Anh mà bạn thích, sau đó đọc theo thật to, rõ ràng, rồi nghe lại trong file ghi âm xem cách mình phát âm đã giống với video gốc chưa. Nếu chưa thì âm nào cần sửa chữa, đoạn nào cần nhấn giọng cho hay? Người ta vẫn nói cách tốt nhất để học hỏi là nhìn ra lỗi sai của mình và sửa chúng. Khi thực hiện theo phương pháp ghi âm này, bạn vừa cải thiện phần phát âm vừa theo dõi được quá trình tiến bộ của mình.

 

Ai cũng ghét phải nghe lại giọng mình trong file ghi âm, nhưng một khi đã vượt qua cảm giác khó chịu ban đầu, bạn sẽ thấy phương pháp này hiệu quả một cách bất ngờ.

2. Tìm một ai đó luyện nói cùng mình

duong-den-phat-am-chuan

Luyện nói cùng một người bản ngữ đang học tiếng Việt là lựa chọn lí tưởng nhất, vì khi đó hai bạn có thể vừa giúp đỡ nhau học ngôn ngữ của đối phương, vừa có thêm cảm hứng để duy trì việc luyện tập. Nếu không tìm được bạn học như vậy, hãy nghĩ đến việc đàm thoại với một người Việt có trình độ tiếng Anh cao hơn bạn để họ phát hiện và chỉnh giúp bạn những lỗi phát âm thường thấy của người Việt.

 

Trong trường hợp không quen ai, bạn có thể tìm tới những nơi có nhiều người ngoại quốc lui tới để bắt chuyện làm quen, hoặc các buổi hội thảo có mời diễn giả nước ngoài và có phần Thảo luận giữa những người tham gia để luyện tập phản xạ và giao tiếp.

3. Xem các chương trình điểm tin, thời sự

duong-den-phat-am-chuan

 

Có thể bạn không phải là “tín đồ” của những chương trình thời sự, nhưng chúng lại là công cụ tốt giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm của mình. Các biên tập viên thường phát âm rất chuẩn, lại có xu hướng đọc chậm, rõ ràng để truyền tải tin tức cho nhiều đối tượng. Hơn thế nữa, bản tin thường đi kèm với nhiều hình ảnh và video, giúp bạn hiểu nhanh và dễ nắm bắt ý chính hơn.

 

Học phát âm bằng phương pháp xem thời sự là một cách hay để vừa cải thiện kỹ năng phát âm, vừa bổ sung thêm vốn từ vựng phong phú cho mình. Nếu chọn cách này, bạn có thể tham khảo một số website bản tin thời sự tiếng Anh miễn phí như là BBC hoặc CNN.

4. Để ý khi học những từ dài và phân tích chúng

duong-den-phat-am-chuan

 

Những từ dài trong tiếng Anh thường chứa đựng nhiều âm tiết nhỏ bên trong. Hãy ghi chép vào một cuốn sổ các từ đó và học cách phát âm chúng sao cho chuẩn mới thôi. Bằng phương pháp này, bạn có thể học một lúc nhiều âm tiết khác nhau chỉ thông qua một từ duy nhất. Nhờ vậy mà việc phát âm những từ vựng ngắn cũng trở nên đơn giản hơn.

 

Để cách này phát huy hiệu quả được tốt nhất, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển đáng tin cậy về phát âm. Từ điển sẽ chỉ ra giúp bạn chính xác âm tiết của từng từ, và có thể còn gợi ý cho bạn một số ngữ cảnh để dùng các từ đó sao cho phù hợp.

5. Làm bạn với ứng dụng điện thoại dạy phát âm

duong-den-phat-am-chuan

 

Sử dụng công nghệ để học phát âm tiếng Anh là một lựa chọn sáng suốt trong thời đại hiện nay. Chỉ với một ứng dụng điện thoại, bạn có thể tận dụng được nhiều nguồn dữ liệu và tính năng khác nhau, giúp bạn cải thiện phát âm chủ động hơn. Hơn thế nữa, đi đến bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể mở ứng dụng lên học từ chiếc smartphone của mình.

 

WSE Pronunciation game là một ứng dụng hay để bạn bắt đầu việc học phát âm tiếng Anh của mình. Ứng dụng này mang đến cho bạn nhiều tình huống phát âm cụ thể - từ đời sống sinh hoạt hằng ngày đến những lỗi sai thường gặp - để giúp bạn cải thiện hiệu quả khả năng phát âm tiếng Anh. Chỉ cần đọc theo những câu cho sẵn, bạn sẽ được ứng dụng kiểm tra xem phát âm đã đúng chưa, và ứng dụng còn đọc mẫu cho bạn nghe để sửa lại cho đúng.

 

Hiện ứng dụng WSE Pronunciation game đã có phiên bản cho cả hệ điều hành iOS và Android. Bạn có thể tải về sử dụng miễn phí ngay bây giờ.

 

Chinh phục việc phát âm tiếng Anh không là một chuyện dễ dàng. Nhưng bằng quyết tâm của bạn cùng với 5 phương pháp trên, WSE hi vọng bạn sẽ sớm cải thiện để đạt được giấc mơ nói tiếng Anh như người bản xứ của mình.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.