Làm việc với sếp quản lí kiểu vi mô, bạn sẽ có cảm giác cần phải kiểm soát mọi thứ dù nhỏ nhất. Họ sẽ giải thích và kiểm soát tiến độ công việc cần phải làm của bạn, giống như họ tin rằng chỉ có họ mới có thể làm được.

Điều này ngăn trở bạn sáng tạo và phát triển trong công việc. Tuy nhiên, nếu biết cách làm dịu đi sự căng thẳng của một vị sếp quản lý vi mô, bạn hoàn toàn có thể làm chủ công việc và đạt được sự tiến bộ nhất định trong nghề nghiệp.

Thấu hiểu nguyên nhân

cach-lam-viec-voi-sep-quan-li-kieu-vi-mo

 

Trên thực tế, Steve Jobs cũng là một nhà quản lý điển hình thuộc nhóm này. Sự kiểm soát của họ đến từ sự lo lắng khi phải quản lý quá nhiều người và có quá nhiều trách nhiệm.

Jean-François Manzoni, một giáo sư quản trị ở Trường INSEAD, đồng tác giả của cuốn The Set-Up-to-Fail Syndrome: How Good Managers Cause Great People to Fail (tạm dịch: Vì sao sếp giỏi lại khiến nhân viên giỏi thất bại?) cho rằng: “Nếu anh phản ứng với một vị sếp quản lý vi mô thì anh sẽ có khả năng bị sếp soi nhiều hơn nữa.”

Bạn không thể thay đổi cách quản lý của sếp nhưng hoàn toàn có thể thay đổi cách mình làm việc với sếp bằng cách sử dụng những chiến thuật sau đây:

Dự đoán hành vi của sếp

Hãy ghi nhớ, nắm bắt thật nhanh những yêu cầu hàng ngày của sếp. Sau một thời gian làm việc, bạn hãy thực hiện những yêu cầu đó trước cả khi sếp yêu cầu bạn. Sự chủ động sẽ khiến bạn làm việc cách thoải mái nhất, hơn là bị gián đoạn và khó chịu vì liên tục nhận được lời nhắc nhở. Dần dần, bạn sẽ loại bỏ được sự kiểm soát, lúc này sếp của bạn cũng nhận ra rằng không cần phải nhắc bạn nữa.

Đặt bản thân vào trường hợp của sếp

Để trở thành một nhà quản lý hẳn sếp bạn đã trải qua nhiều khó khăn, và hiện tại có rất nhiều áp lực trong đầu. Bằng cách đó, bạn sẽ giải quyết công việc liên quan dễ dàng hơn, bạn và sếp lại hiểu nhau hơn.

Hiểu rõ trách nhiệm của mình

Để tránh bị gián đoạn liên tục, hãy trao đổi với sếp và liệt kê những trách nhiệm hàng ngày của bạn.

“Cần chắc chắn rằng anh đã hiểu hết các nguyên tắc chủ đạo để thực hiện một công việc chứ không phải những tiểu tiết của công việc đó. Đó là những điều mà anh cần trao đổi kỹ với sếp.

Chẳng hạn, nếu anh chuẩn bị triển khai một chiến dịch tiếp thị nội bộ thì cần làm rõ thông điệp tiếp thị chứ không phải kiểu chữ nên sử dụng là gì. Nếu cuộc trao đổi có vẻ đi vào nhiều chi tiết nhỏ nhặt quá thì nên nhắc nhở sếp quay lại những vấn đề lớn và cơ bản hơn.

Hãy nói với sếp rằng thời gian của sếp rất quý báu và không nên để mất cho những chuyện nhỏ nhặt như vậy”, Jenny Chatman, giáo sư quản trị của Trường Kinh doanh Hass ở UC Berkeley (Hoa Kỳ), khuyên.

Gây dựng niềm tin

cach-lam-viec-voi-sep-quan-li-kieu-vi-mo

 

“Quản lý kiểu vi mô” cũng có thể xuất phát từ người sếp quá tin vào bản thân, nghĩ rằng mọi nhân viên của mình nên giải quyết công việc theo chuẩn mực của họ. Do đó, bạn cần rất nhiều nỗ lực ở những chi tiết nhỏ nhất. Bạn phải là người giúp sếp giảm căng thẳng.

Bạn cũng cần tự cải thiện bản thân, nâng cao trình độ ngoại ngữ để làm việc tốt hơn, đôi khi sẽ giúp được sếp mình trong một vài tình huống hoặc dự án nào đó cần đến tiếng Anh. Đây chính là chìa khóa quan trọng và nhanh nhất giúp bạn tạo niềm tin và gây ấn tượng mạnh mẽ cho sếp của bạn.

Nếu thành công, sếp sẽ hiểu rằng bạn không cần được giám sát thường xuyên. Lúc này năng suất của bạn cũng tăng lên đáng kể khi được làm việc độc lập.

 
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.