Từ vựng là nền tảng căn bản giúp bạn giao tiếp khi học bất cứ ngôn ngữ nào, bao gồm cả tiếng Anh. IELTS là kì thi tiếng Anh quốc tế dành cho các học viên có nhu cầu đi du học, định cư, làm ở các công ty nước ngoài... Bên cạnh đó, IELTS cũng là kì thi tiếng Anh bắt buộc đối với một số trường đại học tại Việt Nam. Chính vì vậy, học từ vựng luyện thi IELTS theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả và có thể làm chủ được mảng này.

 

Bí quyết học từ vựng IELTS - IELTS vocabulary - theo chủ đề

cach hoc tu vung ielts theo chu de 2

Mẹo 1: Không học từ vựng gượng ép

Điều đó có nghĩa là bạn đừng cố học quá nhiều từ mới cùng một lúc.

Vấn đề: Nhiều bạn thường áp dụng cách lập danh sách từ vựng luyện thi IELTS theo chủ đề dài miên man. Tuy nhiên, đây thường không phải là một phương pháp học từ mới thành công bởi các từ và định nghĩa có thể trở nên hỗn loạn và lẫn lộn.

Giải pháp: Bạn chỉ cần tập trung vào 10 từ mới, sau đó thực hành và sử dụng chúng càng nhiều càng tốt. Khi bạn tin tưởng bạn đã áp dụng nhuần nhuyễn các từ mới này, hãy tìm thêm 10 từ nữa và lặp lại lộ trình luyện thi IELTS đó.

Mẹo 2: Lập danh sách từ vựng luyện thi IELTS theo chủ đề

Vấn đề: Trong ngày, bạn có nhiều khoảng thời gian chết (từ 5 đến 10 phút) lại không biết làm gì. Lí ra, bạn có thể tận dụng khoảnh khắc đó học từ vựng tiếng Anh nhưng không thể thực hiện vì không chuẩn bị sẵn tài liệu.

Giải pháp: Bạn hãy lập một danh sách ngắn các từ vựng luyện IELTS cấp tốc mà bạn muốn học và giữ danh sách đó mang theo mọi lúc mọi nơi. Nó có thể được lưu bằng:

  • Chức năng 'ghi chú' trên điện thoại di động
  • Một máy tính xách tay có kích thước bỏ túi
  • Bạn cũng có thể ghim danh sách ngắn các từ mới xung quanh nhà - trên giường của bạn, bên cạnh máy tính của bạn, ngay cả ở phía sau cửa phòng tắm

Mẹo 3: Đưa các từ vựng mới vào trong câu thoại

Vấn đề: Học một từ vựng có thể khiến bạn cảm thấy khô khan, nhàm chám khiến việc học không thể đem lại hiệu quả cao.

Giải pháp: Việc đưa các từ vựng mới luyện thi IELTS vào trong câu thoại sẽ là phương pháp hay đối với bạn. Hãy đặt các câu gần gũi với bạn và cuộc sống của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn đang từ vựng chủ đề “garden”, hãy nghĩ về nơi bạn sinh sống – Nhà bạn có vườn không? Có ai biết bạn có một khu vườn không? Câu ví dụ nên có liên kết cá nhân với bạn để có thể ghi nhớ từ vựng luyện thi IELTS theo chủ đề dễ dàng hơn.

Mẹo 4: Sử dụng từ điển bằng giấy

Vấn đề: Mặc dù sử dụng từ điển là thói quen của người học ngoại ngữ, nhưng không phải ai cũng dùng từ điển giấy để tìm kiếm từ vựng mới theo chủ đề. Bởi khi luyện thi IELTS online, bạn thường dùng công nghệ để tra từ vựng hơn.

Giải pháp: Bạn nên sử dụng một từ điển bằng giấy, như vậy bạn có thể đánh dấu rõ ràng bên cạnh từ vừa đọc được bằng một cây bút màu sáng và thường xuyên xem từ điển để làm mới lại bộ nhớ của bạn. Nếu bạn đã quên từ, đặt nó vào danh sách của bạn và viết một câu để giúp bạn ghi nhớ từ đó.

Mẹo 5: Đọc nhiều bài đọc khi luyện thi IELTS

Vấn đề: Thi IELTS không chỉ có phần VIẾT – NGHE mà còn có cả phần thi ĐỌC.

Giải pháp: Đọc nhiều sẽ là cách tốt nhất để học những từ vựng mới trong khi luyện thi IELTS. Đây cũng là cách thực hành tốt để kiểm tra xem từ này có ý nghĩa gì trong ngữ cảnh nhất định và nhận biết mình phát âm tiếng Anh từ đó có đúng không.

Wall Street English, với đội ngũ chuyên gia luyện thi IELTS kinh nghiệm đến từ Anh, Mỹ, Úc, Canada, Philippines..., sẽ giúp học viên Việt Nam học tiếng Anh với kết quả thi IELTS như mong đợi.
Nếu bạn chưa biết luyện thi IELTS ở đâu và muốn tham gia khóa học cùng các giảng viên tại Wall Street English, hãy đăng kí ngay bằng cách gọi đến số: (028) 6288 3566 nhé!

Mẹo 6: Sử dụng từ mới khi luyện thi IELTS

cach hoc tu vung ielts theo chu de 3

 

Vấn đề: Khi bạn học một từ mới để luyện thi IELTS, thông thường bạn sẽ thấy rằng bạn đột nhiên bắt đầu nghe hoặc nhìn thấy từ mới nhiều hơn và dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, cũng có lúc bạn học một từ mới và sau đó không thấy nó hoặc không sử dụng trong một thời gian dài, và điều này sẽ khiến bạn quên từ rất nhanh.

Giải pháp: Một cách để giúp bạn nhớ từ vựng mới trong khi luyện thi IELTS là lặp lại 5 hoặc 6 lần liên tiếp, lặp lại cách này mỗi ngày trong ba hoặc bốn lần một ngày - Điều này sẽ giúp gắn từ mới trong trí nhớ dài hạn của bạn.

Mẹo 7: Tự kiểm tra

Vấn đề: Bạn cứ chăm chú vào việc học từ vựng khi luyện thi IELTS thôi mà không biết mức độ học của mình tới đâu, cần bổ sung hay trau dồi thêm gì không?

Giải pháp:  Sau một thời gian học nhất định, bạn hãy tự kiểm tra bản thân bằng cách làm thử các bài kiểm tra từ vựng IELTS theo chủ đề. Nếu kiểm tra một mình không ổn, bạn có thể yêu cầu người khác giúp đỡ, đó có thể là một người bạn, đồng nghiệp hoặc thầy cô.

Lớp học luyện thi IELTS tại Wall Street English

Trung tâm Anh ngữ Wall Street English, với môi trường giao tiếp tiếng Anh lí tưởng, cơ sở vật chất hiện đại...  và phòng học được thiết kế tiện nghi, sẽ truyền cảm hứng học tập đến từng học viên, giúp các bạn học tập hiệu quả hơn.

Đồng thời, Wall Street English còn thường xuyên cập nhật những tài liệu học tập, giáo trình mới với nội dung bám sát thực tế; bên cạnh đó là nhiều đầu sách tham khảo bổ ích phục vụ cho mọi trình độ khác nhau.

Bạn muốn được tư vấn cụ thể, đừng chần chừ, hãy gọi ngay đến đường dây nóng (028) 6288 3566 để được tư vấn miễn phí nhé!

Chúc bạn học từ vựng luyện thi IELTS theo chủ đề thành công!

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.