Sau 8 tiếng miệt mài trên công ty, bạn thường làm gì? Là nhân viên văn phòng, sẽ có những ngày bạn chỉ muốn nằm dài ra xem Youtube, TV hay lướt Facebook, Instagram đến khi buồn ngủ. Nói chung là bất kỳ thứ giải trí gì giúp bạn tạm quên đi áp lực công việc.

 

Tuy nhiên bạn không cần thiết phải nhốt mình trong cái vòng lặp bất tận ấy, và nhìn tuổi trẻ từ từ trôi đi mất. Hóa ra, theo rất nhiều chuyên gia tâm lý, chỉ cần sử dụng hiệu quả 1 tiếng đồng hồ sau giờ làm là bạn đã, đang và sẽ mang lại những chuyển biến tích cực trong cả con đường sự nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân của mình.

 

Sau cả ngày mệt mỏi, sao tôi vẫn phải làm cái gì đó? 

mot gio sau gio lam 3

 

Chắc chắn đây là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong bạn khi được khuyên nên tận dụng 1 tiếng sau giờ làm. Suy nghĩ một cách thấu đáo, bạn sẽ thấy điều này mang đến 4 cái lợi:

  • Thứ nhất, đây là liều thuốc cực kỳ tốt cho tinh thần vui sống. Nếu bạn dành 1 tiếng để làm những việc có ích (như học ngoại ngữ hay việc freelance), bạn sẽ thấy mình đang có trách nhiệm với bản thân, đang làm chuyện đúng đắn và nhờ vậy, tâm trạng cũng tốt lên rất nhiều. Ngược lại, sự trì trệ và lười nhác chỉ khiến bạn càng trượt dài hơn về cảm xúc, đôi khi còn thấy bế tắc và mệt mỏi hơn.
  • Thứ hai, bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ thời gian để vừa làm việc, vừa tranh thủ làm thứ mình muốn. Tệ hơn, bạn có thể bị sếp và đồng nghiệp đánh giá là xao nhãng, không tập trung cho công việc. Sau giờ làm, bạn có toàn quyền sử dụng thời gian vào chuyện mình thích mà không sợ ai ý kiến. Phân bổ thời gian hợp lý chính là chìa khóa thứ hai cho con đường thành công của bạn.
  • Thứ ba, 1 tiếng nghe có vẻ không thấm vào đâu nhưng lợi ích của nó sẽ cộng dồn theo từng ngày. Theo thống kê, nếu dành 1 tiếng để học ngoại ngữ thì trong vòng 6 tháng, bạn đã có thể bắt đầu áp dụng vào cuộc sống và nếu kiên trì sau 1 năm, bạn sẽ trở thành người nói ngoại ngữ lưu loát. Ấy là chưa kể đến việc người giỏi ngoại ngữ thường săn được mức lương cao hơn đến 30%.
  • Cuối cùng, có một sự thật là bạn sẽ nhảy việc tốt hơn nhờ những kỹ năng tích góp được trong 1 tiếng sau giờ làm. Ngoại ngữ, Photoshop, lập trình….đều là những điểm nhấn cần thiết trong CV để giúp bạn tăng độ cạnh tranh, tìm kiếm công việc có mức lương cao hơn. Và bạn hoàn toàn có thể trang bị cho mình những ưu thế đó mà không cần tốn quá nhiều thời gian như vẫn nghĩ. 

 

Vậy tôi nên làm gì trong 1 tiếng đó?

Có rất nhiều cách để bạn tận dụng 1 tiếng sau giờ làm (thường là 5h-6h nếu bạn là dân văn phòng điển hình) cho sở thích và dự định tương lai của mình. Trong trường hợp bạn vẫn đắn đo, một khảo sát gần đây của Lifehack.org sẽ cho bạn ba gợi ý thông dụng nhất gồm:

  •  

Đọc sách và học thêm

mot tieng sau gio lam 1

Tương tự như thống kê về chuyện học ngoại ngữ ở trên, nếu bạn dành 1 tiếng để đọc sách thì mỗi tuần bạn sẽ đọc xong một cuốn sách bất kỳ. Thói quen này không chỉ giúp bạn thư giãn sau giờ làm mà còn trang bị cho bạn kiến thức cần thiết để trao đổi với mọi người. Biết đâu đấy, một cuộc trao đổi thú vị trong công việc có thể là bàn đạp đưa bạn lên nấc thang sự nghiệp mới.

  •  

Theo đuổi dự án cá nhân

mot gio sau gio lam 4

Không phải công ty nào cũng sẵn sàng để nhân viên đề xuất một dự án. Thay vì thụ động chờ đợi, bạn có thể dùng 1 tiếng sau giờ làm để tự xây dựng và theo đuổi dự án của riêng mình. Quá trình làm dự án (xây dựng website, dự án từ thiện, viết bài PR…) vừa giúp bạn sống có ích, vừa cho bạn trải nghiệm cần thiết để thành công hơn trong sự nghiệp sau này.

  •  

Mở rộng mối quan hệ

mot tieng sau gio lam 2

Dù trong công việc hay cuộc sống, quan hệ xã hội luôn là yếu tố cần thiết để bạn tiến lên phía trước. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là bước ra khỏi thế giới ảo và nhịp sống nhàm chán để hòa mình vào xung quanh và kết thêm nhiều bạn bè tốt. Có một lưu ý khá hay là những lớp học kỹ năng mềm, trung tâm ngoại ngữ có CLB ngoài giờ học, nhóm làm dự án…chính là môi trường lý tưởng nhất để bạn mở rộng quan hệ với mọi người.

 

Bạn thấy đấy, chỉ cần 1 tiếng ngắn ngủi sau giờ làm mà bạn có thể tạo nên vô số chuyển biến tích cực cho cuộc sống lẫn sự nghiệp của mình. Đừng chần chừ và hãy nắm bắt cơ hội để tiến xa hơn ngay từ hôm nay!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.