Bốn năm đại học luôn là quãng thời gian đẹp nhất khi chúng ta thừa nhiệt huyết, quyết tâm lẫn sự nông nỗi để tận hưởng tất cả trải nghiệm cuộc sống mang lại. Tuy nhiên, đâu đó trong những tháng ngày trên giảng đường, tôi và bạn đều ít nhiều băn khoăn: chẳng may sau này học xong thất nghiệp, trong khi bạn bè đều có công việc ổn định thì biết làm sao? Chuyện thất nghiệp bây giờ đâu hiếm.

 

Người học ngành “hot” thì lo cạnh tranh trong khi kẻ chọn lĩnh vực quá chuyên biệt lại sợ không kiếm được việc. Liệu chúng ta, những sinh viên “chưa có miếng vốn kinh nghiệm lận lưng” có thể làm gì để tránh viễn cảnh u ám đó?  

 

“Trải đời” với công việc làm thêm

BỨT PHÁ TRƯỚC KHI RA TRƯỜNG

 

Nhiều bạn sinh viên chỉ xem việc làm thêm là giải pháp giúp trang trải cuộc sống hơn là một kinh nghiệm đáng có. Âu cũng là chuyện dễ hiểu khi công việc bán thời gian cho sinh viên thường ít liên quan đến chuyên môn, thu nhập lại không hề cao. Thế nhưng, bạn đã học và chỉ biết học chăm chỉ trong suốt 12 năm, nên đây chính là vốn liếng đầu tiên mà bạn tích góp trên con đường sự nghiệp sau này. Nói về vấn đề này, bạn T.C.T, sinh viên năm 3 hiện đang làm việc cho hệ thống rạp chiếu phim CGV chia sẻ: “Trước giờ mình không phải dạng con cưng trong nhà nhưng vẫn luôn được ba mẹ quan tâm, giờ đi làm thêm mới thấy khó khăn thế nào. Đôi khi gặp khách hàng đang có chuyện bực mình, không cẩn thận là thế nào cũng bị phàn nàn. Nhưng cũng nhờ vậy mà mình thấy bản thân trưởng thành hơn, biết đi làm thách thức ra sao, với cũng được đồng nghiệp, sếp chỉ dẫn nhiều điều nữa.”

      

Dù là công việc phục vụ quán ăn, bán vé tại rạp phim hay giao hàng cấp tốc, đi làm thêm luôn thúc đẩy bạn bước ra khỏi “vùng an toàn”, đối mặt tình huống thực tế, và từ đó phát triển kỹ năng cần thiết. Bất kỳ bạn sinh viên nào đi làm ngoài giờ ắt hẳn đều từng trải qua cảm giác ấm ức phát khóc, muốn bỏ quách cho xong khi bị khách hàng khó dễ hay quản lý nhắc nhở. Tuy nhiên, đó cũng là lúc bạn học được cách vượt qua khó khăn, chấp nhận yếu điểm để luôn khẳng định bản thân trong công việc. Sống sót qua được công việc bán thời gian, chắc chắn bạn sẽ bản lĩnh hơn, không còn “mong manh dễ vỡ” khi bước chân vào nhịp sống nhiều thị phi ngoài kia.

 

Dành thời gian cho công tác xã hội

BỨT PHÁ TRƯỚC KHI RA TRƯỜNG

 

Thêm một thế mạnh bị các bạn sinh viên phớt lờ nhưng lại cực kì hữu ích cho quá trình xin việc sau này. Trong môi trường hiện đại, các công ty (đặc biệt là công ty nước ngoài) không chỉ tìm kiếm ứng viên nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn mà còn chú trọng đến tính cách, tinh thần trách nhiệm của nhân viên. Nhà tuyển dụng sẽ luôn đánh giá xem bạn có phải là một người thân thiện, biết quan tâm đến cộng đồng và phù hợp với văn hóa mà công ty đã gầy dựng hay không. Suy cho cùng, kiến thức chuyên môn có thể đào tạo lại nhưng tính cách, nhân sinh quan của mỗi người là thứ hình thành qua nhiều năm tháng và rất khó thay đổi.

 

Chính vì vậy, trong những năm còn ngồi trên ghế giảng đường, bạn hãy dành thời gian tích cực tham gia các chương trình vì cộng đồng, hoạt động tình nguyện. Một công đôi việc đấy bạn à! Bạn vừa đóng góp cho xã hội, mở rộng quan hệ, sống có ý nghĩa hơn vừa tự rèn luyện cho bản thân những kỹ năng mềm quý giá, điền một điểm cộng lớn vào hồ sơ xin việc khi ra trường. Về bản chất, bạn họp hành thảo luận với nhóm trong công ty cũng tương tự như khi bạn cùng nhau lên kế hoạch phát quà cho người cơ nhỡ dịp Tết – mọi người đóng góp ý kiến, hỗ trợ, thỏa hiệp để hướng đến một mục tiêu chung cho tập thể. May mắn hơn, trường đại học với vô số đội nhóm, câu lạc bộ chính là môi trường không thể tốt hơn để bạn phát triển kỹ năng xã hội của mình.  

 

Đừng chỉ biết học ngoại ngữ theo phong trào

BỨT PHÁ TRƯỚC KHI RA TRƯỜNG

 

Tập trung vào việc học trên lớp, dành thời gian cho công tác xã hội, lại vừa kiếm việc làm thêm, có lẽ quỹ thời gian thực tế của bạn chẳng còn rảnh rỗi bao nhiêu. Vậy nên, bước bứt phá thứ ba của một sinh viên chính là đừng chỉ biết học ngoại ngữ theo phong trào. Thoạt nghe có vẻ ngược đời khi mọi người xung quanh đều khuyên bạn phải tranh thủ học tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật….mới kiếm được công việc lương cao sau này; nhưng bình tĩnh suy xét thì học ngoại ngữ gì không quan trọng bằng việc bạn học như thế nào.

 

Thay vì tìm đến các lớp cố định buổi tối hay ảo tưởng với chương trình cấp tốc, bạn hãy xác định cho mình phương pháp học thật phù hợp và đáp ứng thời khóa biểu vốn đã khá hạn hẹp. Đơn giản bởi chuyện học các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh không chỉ để bạn mở mang tri thức, tận hưởng cuộc sống mà còn là để cạnh tranh, là bước chuẩn bị cho con đường sự nghiệp sau này. Nếu đã phải tốn thời gian, hãy tốn thời gian một cách sáng suốt, chọn cho mình phương pháp học giúp bạn có thể tự tin giao tiếp và dùng ngoại ngữ như công cụ bổ trợ cho công việc trong tương lai. Là sinh viên đã chiến thắng nỗi ám ảnh, tự ti về bản thân nhờ phương pháp học tiếng Anh chủ động, N.N.P chia sẻ: “Khi bắt đầu đi học tiếng Anh 1 cách nghiêm túc, em cảm thấy mình đã có 1 sự thay đổi nhất định về cách nghĩ, cách làm. Không còn ngại ngùng hay e dè nữa, em hạ quyết định phải chinh phục bằng được mục tiêu nói tiếng Anh lưu loát, tự tin để đến gần với cơ hội nghề nghiệp trong mơ của mình!”

Phương pháp Wall Street English đã chứng minh hiệu quả và mang lại thành công cho 97% người học. Chỉ trong tháng 7, Wall Street English dành tặng các bạn học sinh-sinh viên ưu đãi đặc biệt: học bổng 10 TRIỆU VNĐ hoặc Chuyến du lịch Singapore cho 50 bạn đầu tiên đăng ký học. Mời bạn để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí từ Wall Street English nhé!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.