Nếu bạn đang gặp khó khăn về cách phát âm trong tiếng Anh, bạn muốn tìm kiếm phương pháp học đơn giản, hiệu quả thì hãy dành ít phút tham khảo 4 bước học cách phát âm trong tiếng Anh hiệu quả sau đây để có thể phát âm chuẩn như người bản xứ.

bốn bước học cách phát âm như người bản xứ

4 bước học cách phát âm trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Phát âm được xem là một kỹ năng quan trọng trong quá trình chinh phục ngoại ngữ. Nhưng nhiều người cho rằng học cách phát âm trong tiếng Anh không hề quan trọng. Nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai vì họ không biết rằng việc phát âm chuẩn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình giao tiếp tiếng Anh.

Cụ thể, trong giao tiếp nếu bạn nói không đúng ngữ pháp nhưng phát âm lại chuẩn các từ quan trọng trong câu thì người đối diện vẫn có thể hiểu được ý bạn muốn diễn đạt. Và ngược lại bạn cũng sẽ dễ dàng nắm được nội dung người kia muốn nói dù không nghe được hết câu.

Vì thế, ngay bây giờ bạn hãy tham khảo 4 bước học cách phát âm trong tiếng Anh hiệu quả sau đây.

Học cách phát âm trong tiếng Anh bằng bảng phiên âm tiếng Anh

Hãy chọn một cuốn từ điển uy tín để bạn có thể tra cách phát âm của từ mới bất cứ lúc nào. Đó là cách phát âm tiếng Anh dễ dàng, bạn cần hiểu bản chất và cách đọc đúng của 44 âm quan trọng trong bảng dưới đây. Việc làm này được xem là nền tảng giúp người học nhận diện âm, kiểm soát được phần đọc của mình. Trong khi học, bạn cần phát âm to, rõ, chuẩn với khẩu hình của người bản xứ để không phát âm sai và nhớ từ lâu hơn.

Dưới đây là bảng phiên âm tiếng Anh IPA bạn có thể tham khảo:

bốn bước học cách phát âm như người bản xứ

Nắm được quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh

Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Các từ có 2 âm tiết trở lên đều có trọng âm. Vì thế, việc học phát âm có trọng âm sẽ giúp các bạn nâng cao kĩ năng phát âm mà còn hỗ trợ nhiều khi nghe, đối thoại.

Tuy nhiên, trọng âm của một số từ trong tiếng Anh - Mỹ và Anh - Anh sẽ khác nhau. Do đó, bạn nên học cách phát âm trong tiếng Anh theo một ngôn ngữ nhất định để tránh sự nhầm lẫn.

Luyện đọc, nghe, nói tiếng Anh hằng ngày

Sau khi bạn đã học thuộc được bảng phiên âm tiếng Anh IPA, hãy bắt đầu rèn luyện cách phát âm trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ bằng cách nghe, nói, đọc tiếng Anh mỗi ngày.

Hãy lập ra cho mình một lịch học rõ ràng, cụ thể và kiên trì thực hiện. Mỗi ngày bạn có thể đọc tài liệu, báo, tạp chí tiếng Anh. Trong quá trình đọc nếu từ nào không biết cách phát âm, hãy tra từ điển ngay để tránh phát âm sai. Vì thế, để quá trình học phát âm tiếng Anh trở nên dễ dàng thì mỗi người cần chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển uy tín để tra từ mới khi cần.

Bạn có thể học phát âm tiếng Anh chuẩn người bản xứ bằng cách xem các chương trình dạy học trên youtube, các trang web uy tín, hoặc bạn có thể học phát âm tiếng Anh thông qua việc xem phim tiếng Anh, xem các chương trình truyền hình,… như BBC, CNN, VOA. Trong lúc xem bạn có thể ghi chép những từ mới cùng cách phiên âm vào một quyển sổ nhỏ để tránh quên.

Để luyện phát âm hiệu quả bạn có sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày có thể với người bản xứ, thầy cô hay những người có kinh nghiệm ngoại ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn học thêm cách phát âm của từ, đồng thời được sửa lỗi sai một cách chính xác. Đây là bước giúp bạn cải thiện nhanh cách phát âm trong tiếng Anh của mình.

Luyện tập thường xuyên, mỗi ngày

bốn bước học cách phát âm như người bản xứ

Luyện tập nhiều thì mới có thể phát âm thành thạo đó là bí quyết mà các chuyên gia muốn chia sẻ với các bạn. Vì thế, mọi người cần phải kiên trì luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc mỗi ngày để hỗ trợ việc học cách phát âm trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Khi đọc hay nói, bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của người hướng dẫn, bắt chước theo và nhớ thu âm lại giọng của mình để so sánh, đối chiếu với cách phát âm của người hướng dẫn xem có đúng không. Việc này cần phải thực hiện đều đặn mỗi ngày để có kết quả tốt.

Học cách phát âm trong tiếng Anh cần có sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn có lòng quyết tâm, sự kiên trì và nắm được 4 bước học phát âm nêu trên thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng cải thiện không chỉ kỹ năng phát âm, mà cả kỹ năng Nghe, Nói, Đọc cũng tiến bộ rõ rệt.

Hi vọng qua những chia sẻ bổ ích trên sẽ giúp bạn có kỹ năng để bắt đầu học cách phát âm trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ dễ dàng, đạt hiệu quả cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa học tại Trung tâm anh ngữ Wall Street English, hãy liên hệ trực tiếp qua số (028) 62 88 35 66 để được tư vấn cụ thể, miễn phí.

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.