Đầu năm mới luôn là thời điểm thích hợp để bạn theo đuổi các chuyến hành trình, khám phá thế giới và mở mang tầm mắt. Không phải một chuyến nghỉ dưỡng, hay kiểu du lịch bụi đầy cá tính, 2017 sẽ là năm bạn thử vứt bỏ lớp áo du khách để thật sự trải nghiệm cuốc sống nơi mình sắp đặt chân tới. Làm điều đó có khó không? Không hề nhé, bạn chỉ cần 7 bước sau.

bo-lop-ao-du-khach

Trước chuyến đi

1. Kết bạn ở nơi muốn đến

Sẽ hơi viễn vông nếu bạn cứ bước đến một vùng đất và muốn ngay lập tức hiểu biết như người dân địa phương. Thay vào đó, hãy tìm sự trợ giúp bằng cách kết bạn ở nơi muốn đến, và người bạn ấy sẽ cho bạn lời khuyên để thích nghi nhanh chóng nhất. Bạn có thể tham khảo một số trang web chuyên về mảng này như Couchsurfing, InterNations, TravBuddy hay Like a Local.

 

2. Chuẩn bị vốn ngoại ngữ

Ngoại ngữ ở đây bao gồm 2 khía cạnh: tiếng địa phương và ngôn ngữ toàn cầu như tiếng Anh. Sở dĩ như vậy là vì học cách dùng vài từ thông dụng trong tiếng địa phương sẽ là ưu điểm để bạn tạo cảm tình với mọi người xung quanh. Tất nhiên, bạn không thể đột nhiên lưu loát một ngôn ngữ lạ. Đó chính là lúc ngôn ngữ cầu nối (lingua franca) phát huy tác dụng, giúp bạn vẫn giao tiếp được ở mức vừa phải, vì chẳng có hướng dẫn viên du lịch nào ở cạnh giải nguy đâu nhé!

 

3. Đặt phòng trọ

Nếu muốn nhìn cuộc sống dưới lăng kính địa phương, chắc chắn bạn phải tránh xa khỏi các khách sạn, resort xa hoa và….xa cách. Đặt phòng trong khu dân cư đông đúc, hay tuyệt hơn là ở cùng gia đình địa phương, sẽ là cơ hội hoàn hảo để bạn trải nghiệm một ngày của người dân diễn ra như thế nào. Bạn có thể tìm phòng như thế qua ứng dụng Airbnb, HomeAway hoặc thậm chí là TripAdvisor.

 

4. Lên kế hoạch, nhưng hãy linh động

Công bằng mà nói kế hoạch là rất tốt. Thế nhưng, bạn không phải đang đi theo một tour nhất định, nên hãy chừa không gian cho sự linh động và những bất ngờ nho nhỏ mà cuộc sống mang lại. Có thể bạn sẽ không tối ưu hóa thời gian, hay nhiều trục trặc có thể xảy ra dọc đường. Nhưng tất cả những thứ ấy có là gì so với trải nghiệm “có-một-không-hai” đang chờ bạn tại điểm đến.

Trong thời gian du lịch

5. Dạo quanh từng con phố

Bản thân cái tên của địa điểm tham quan (tourist attraction) đã bao gồm từ du khách (tourist). Chính vì vậy, khi đặt chân đến vùng đất mới, có lẽ bạn nên dành nhiều thời gian hơn để dạo quanh từng con đường, góc phố - nơi mà những du khách thông thường luôn vội vã bỏ qua cho kịp hành trình. Đó chính là lúc bạn nhìn, và cảm thấy nhịp sống thực sự ở nơi này dưới con mắt của một người địa phương thực thụ. Nó sẽ có những điểm sáng, niềm vui nhưng chắc chắn cũng chen vào đâu đó chút góc khuất, mặt trái cuộc sống. Tất cả để bạn thấu hiểu chân thật nhất về nơi mình ghé đến.

 

6. Ăn uống đúng chất địa phương

Không có hành trình nào là trọn vẹn nếu thiếu đi yếu tố ẩm thực. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng cùng một món đặc sản, ở nhà hàng sang trọng sẽ mang mùi vị khác, ở hàng quán ven đường lại gợi dư vị khác. Khoan bàn vội đến chuyện nơi nào ngon hơn (vốn rất cảm tính), lý do bạn nên chọn ăn bên ngoài là bởi món ăn sẽ được đặt đúng vào không gian địa phương của nó. Mua một món ăn đường phố tại Bangkok, hoặc nhấm nháp ly cà phê vỉa hè giữa lòng Sài Gòn, đồng nghĩa với việc bạn đang trải nghiệm cả nét văn hóa đi liền với đặc trưng ẩm thực ấy.

bo-lop-ao-du-khach-2

 

7. Quẳng danh sách đi và trải nghiệm

Cuối cùng, để tất cả những điều trên thành hiện thực, bạn hãy đọc, chuẩn bị rồi…quẳng danh sách này đi nhé. Là một cư dân địa phương, bạn sẽ chẳng cần đến bất kỳ danh sách địa điểm nên tham quan, hay món ăn phải thử nào cả. Bạn cũng không phải vội vã đưa điện thoại lên selfie vài tấm hình đăng Facebook, như bằng chứng hùng hồn cho chuyến đi của mình. Khi chỉ tìm kiếm trải nghiệm, tự khắc nhịp sống và mọi người xung quanh sẽ chào đón bạn như người thân lâu năm trở về, mở ra cho bạn những góc nhìn không tấm ảnh nào lưu lại được. Mà du lịch như vậy thì còn gì tuyệt hơn nữa nhỉ! 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.