Nhiều người học tiếng Anh luôn tập trung vào việc cải thiện từ vựng và ngữ pháp khi luyện nói mà quên mất một yếu tố vô cùng quan trọng khi phát âm, đó là nhịp điệu.

Vậy yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến kĩ năng phát âm tiếng Anh? Hãy cùng WSE tìm hiểu nhé!

Nhịp điệu trong tiếng Anh là gì?

dấu nhấn trong tiếng Anh

 

Nhịp điệu trong tiếng Anh dựa trên 2 loại dấu nhấn (stress). Dấu nhấn trong trường hợp này là những từ hoặc âm tiết được đọc mạnh hơn các phần khác trong một câu hoặc từ, khiến chúng trở nên dễ nhận biết hơn.

Tiếng Anh có 2 loại dấu nhấn:

1. Nhấn âm

2. Nhấn từ

Dấu nhấn âm

Dấu nhấn âm là các âm tiết trong 1 từ được nhấn mạnh nhiều hơn các âm tiết khác.

Khái niệm nhấn âm khá xa lạ trong một vài ngôn ngữ. Vì vậy, đối với người Việt, để nhớ thứ tự dấu nhấn trong tiếng Anh bạn cần thực tập thật nhiều cả 2 khía cạnh nghe và nói.

Một vài ví dụ về nhấn âm trong tiếng Anh:

Happy birthday!

English student

identification

explain

Dấu nhấn từ

Nhấn từ là các từ được đọc mạnh hơn những từ còn lại trong 1 câu.

Các từ trong câu được nhất mạnh vì nhiều lí do khác nhau. Có lúc là vì chúng mang ý nghĩa quan trọng, hoặc vì đó là các nghi vấn từ hoặc chúng đóng vai trò làm rõ nghĩa cho một thứ gì đó.

Dưới đây là một vài ví dụ về dấu nhấn từ trong câu:

What time is it?

I’m going to a birthday party.

Would you like coffee or tea?

Ngôn ngữ stress-timed là gì?

dấu nhấn trong tiếng anh

 

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ stress-timed, nghĩa là thời gian nói sẽ tùy thuộc vào âm điệu lên, xuống, kéo dài của câu chữ.

Trong tiếng Anh, có một số từ được đọc lớn hơn, âm vực cao hơn và dài hơn, còn một vài từ khác lại được đọc lướt qua, ví dụ như “for” hoặc “the”.

Vì sao nhịp điệu lại quan trọng khi phát âm tiếng Anh?

Trong tiếng Việt, các từ thường đều ngang bằng nhau và không có dấu nhấn nhưng tiếng Anh thì ngược lại. Vì vậy, nếu áp dụng giọng đọc tiếng Việt khi phát âm tiếng Anh sẽ khiến câu nói trở nên cứng nhắc, thiếu cảm xúc, thậm chí còn dễ làm người nghe hiểu sai ý.

Các dấu nhấn âm, dấu nhấn từ là các yếu tố khiến tiếng Anh luôn trở nên trầm bổng và giúp người nghe biết được đâu là “keyword” ở trong câu để có thể nắm bắt được ý chính thật nhanh và chính xác.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.