Nhiều người luôn cho rằng sức sáng tạo là do bẩm sinh mà có, cũng giống như trí thông minh. Tuy vậy, thật ra sáng tạo cũng là một kỹ năng hoàn toàn có thể rèn luyện được, và mỗi người làm cha mẹ có thể tiếp cận những phương pháp khác nhau để bồi dưỡng khả năng sáng tạo cho con trẻ.

 

Nghiên cứu đã chứng minh rằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng có thể giúp trẻ em đương đầu tốt hơn với cơn đau, đồng thời trở nên tự tin và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Vậy tại sao bạn không tham khảo ngay những bí quyết dưới đây để khơi gợi và phát huy sức sáng tạo cho trẻ?

 

 1. 1. Chuẩn bị không gian cho việc sáng tạo

Hãy dành ra một khoảng trời riêng để con bạn có thể thỏa sức phát huy trí tưởng tượng của mình. Đó không nhất thiết phải là một căn phòng được trang bị xa xỉ, chỉ cần là một nơi mà trẻ có cảm giác được hoàn toàn tự do cùng các “tác phẩm” của mình, chẳng hạn như một góc nhỏ trong nhà chuyên dùng để đồ chơi của trẻ, hay một chiếc tủ nhỏ đựng những bộ quần áo để chơi trò hóa trang. Sự sáng tạo có thể thăng hoa ngay cả ở những nơi chật hẹp và thiếu thốn nhất, miễn sao trẻ em được vô tư chơi đùa cùng người nghệ sĩ đang ẩn náu trong mình.

 

 1. 2. Cùng con vui chơi

Bạn không cần phải bỏ nhiều thời gian hay tiền bạc để đầu tư những món đồ chơi cầu kỳ được quảng cáo là giúp tăng khả năng sáng tạo. Thay vào đó, bạn chỉ cần dành thời gian tham gia những trò chơi đơn giản, nhẹ nhàng cùng con. Ví dụ, bạn có thể cùng trẻ chơi xếp gỗ, lái ô tô, ghép tranh, tô màu, v.v… Nhưng thay vì chăm chăm làm theo các hướng dẫn của trò chơi, hãy để con bạn bay bổng cùng trí tưởng tượng thơ trẻ và “giả vờ” để con là người dẫn dắt bằng những câu hỏi gợi mở “Mảnh này ghép ở đâu con nhỉ? Theo con thì bông hoa này nên tô màu gì?”  Như vậy, trẻ không bao giờ phải sợ hãi sẽ mắc lỗi mà luôn tự chủ và tự tin thể hiện suy nghĩ phong phú của mình.

 

BÍ QUYẾT NUÔI DƯỠNG TRÍ SÁNG TẠO CHO CON

 

 1. 3. Giúp con kích hoạt các giác quan
 2. Đừng giữ con khư khư trong ngôi nhà của bạn. Trẻ em luôn cần được tiếp xúc với thế giới phong phú bên ngoài bằng tất cả các giác quan để học hỏi và phát triển toàn diện. Hãy dẫn trẻ đến thư viện, viện bảo tàng, những địa điểm vui chơi ngoài trời; hỏi trẻ tưởng tượng như thế nào về chuyến đi đến một đất nước xa xôi, như Châu Phi với rất nhiều động vật hoang dã chẳng hạn. Trên đường đi chúng ta có thể gặp những con vật nào? Chúng bước đi ra sao? Những con vật ấy kêu như thế nào? Nếu trẻ tỏ ra lúng túng, bạn nên khéo léo gợi ý câu trả lời hoặc chuyển sang chủ đề khác mà con hứng thú hơn để giúp con duy trì niềm vui học hỏi.
 3.  
 4. 4. Nuôi dưỡng tư duy phản biện sáng tạo cho con
 5. Khi trẻ đã lớn hơn, bạn nên thường xuyên trò chuyện để hiểu cách con bạn tiếp cận những vấn đề đặc trưng ở lứa tuổi của trẻ và cách mà trẻ sẽ xử lí rắc rối của bản thân. Hãy tập cho con thói quen động não một cách có hệ thống bằng việc ghi các ý tưởng lên giấy hoặc dùng bản đồ tư duy để phát triển các ý tưởng của mình. Đây là những thao tác giúp tăng cường khả năng sáng tạo và lối suy nghĩ mạch lạc, khoa học cho trẻ em mà mỗi bậc phụ huynh nên tìm hiểu để giúp con trong quá trình trưởng thành.
 6.  
 7. 5. Giúp con theo đuổi niềm đam mê
 8. Mỗi đứa trẻ đều sẽ bộc lộ những sở thích của mình ngay từ khi còn nhỏ. Là người làm cha mẹ, bạn nên khuyến khích những ham thích lành mạnh của con và hãy là những người truyền cảm hứng cho con trẻ theo đuổi sở thích đó. Ví dụ khi con bạn rất hăng hái với những kiến thức địa lí, bạn có thể mua cho con sách, từ điển về địa lí dành cho trẻ em. Đừng vội lo lắng rằng tương lai của trẻ “sẽ chẳng đi đến đâu với những sở thích vớ vẩn”, vì rất có thể một trong những sở thích ngây ngô thời thơ ấu sẽ đưa con bạn đến với hoài bão lớn trong tương lai. Bên cạnh đó, khi nhận được nguồn động viên của cha mẹ, trẻ em sẽ trở nên tự tin hơn với những sáng tạo của mình.

 

BÍ QUYẾT NUÔI DƯỠNG TRÍ SÁNG TẠO CHO CON

 1.  
 2. 6. Nuôi dưỡng óc sáng tạo cho chính bạn
 3. Trẻ em học hỏi từ việc quan sát cha mẹ của chúng, vì vậy, bản thân bạn cũng hãy luyện tập để trở nên sáng tạo hơn. Hãy cho trẻ thấy cách bạn thực hiện nhiều việc nhỏ nhặt một cách khác biệt, ví dụ như lúc học cùng con, bạn có thể dùng nhiều cách để chuyển tải kiến thức “1 + 1 = 2” thật sinh động, không nhất thiết phải ghi ra giấy rồi bắt con học thuộc. Hoặc khi muốn dạy trẻ những từ tiếng Anh đơn giản, bạn có thể dùng tranh ảnh, hình vẽ để minh họa. Kể cả khi luyện tập ngoại ngữ tại nhà, bạn hãy nói chuyện bằng tiếng Anh và ngôn ngữ cơ thể với con như thể đó là một người bạn tình cờ gặp. Qua đó, con bạn không chỉ cảm thấy thích thú mà còn được bạn truyền cho tình yêu và sự say mê với việc học hành một cách sáng tạo.

 

Trẻ em là những nhà phát kiến tuyệt vời với trí tưởng tượng rất mạnh mẽ. Sự sáng tạo không chỉ mang đến lợi ích về trí tuệ mà còn biến đứa trẻ thành một người giàu cảm xúc và khỏe mạnh hơn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích để bồi đắp tính sáng tạo cho con yêu của mình!

 

Chỉ trong tháng 6, Wall Street English dành tặng 8 triệu đồng khi bạn đăng ký khóa học tiếng Anh. Không chỉ có ích cho tương lai của bạn, tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp bạn nuôi dạy con thông minh hơn. Hãy để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.