Hãy nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe là bí quyết luyện nghe IELTS mà các giảng viên tại Trung tâm Anh ngữ Wall Street English muốn chia sẻ. Tuy nhiên để áp dụng phương pháp học này cho đúng và hiệu quả, các bạn phải tìm hiểu thông tin dưới đây

Bí quyết luyện nghe IELTS đạt trên 7.5

Phương pháp luyện nghe IELTS “Nghe và chép chính tả” không hề mới. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, có được điểm số cao trong kỳ thi IELTS thì bạn cần nắm rõ:

Lựa chọn một nguồn phát âm tiếng Anh chuẩn

Đó là sự lựa chọn của bạn, bạn có thể nghe IELTS online, thông qua các kênh tin tức BBC, CNN, CNN Student News, trên youtube, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh… và các nguồn đều phải có phụ đề đi kèm.

Lưu ý thêm, bạn cần chọn nguồn nghe chất lượng, với những chủ đề mà mình yêu thích (Ví dụ: văn hoá, du lịch, khoa học, thời trang, nấu ăn, trang điểm, cắm hoa,...). Đó là cách tăng hứng thú, tạo động lực để bạn có thể duy trì luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày.

 

bi-quyet-luyen-thi-ielts-tren-75

 

Nên chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ của mình, hãy bắt đầu với những bài nghe ngắn, đơn giản, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi trước sau đó mới tăng độ khó lên từ từ. Bạn nên nghe bằng tai nghe, thay vì dùng loa hay đài, vì trong phần IELTS listening test này bạn sẽ sử dùng tai nghe, nên đó là cách luyện tập để tạo thói quen.

 

Ngoài ra, chú ý phân bổ thời gian phù hợp, luyện tập thường xuyên, đều đặn. Mỗi ngày tập nghe ít nhất 30 phút, nhiều thì 1 – 2 giờ, nếu bạn không mệt. Độ dài mỗi bài IELTS listening tầm 10 phút là đủ.

Nghe và chép lại những gì nghe được

Trong quá trình nghe bạn nên chép lại tất cả những gì nghe, đoán được. Ban đầu chắc chắn nhiều bạn sẽ cảm thấy rất khó, mắc nhiều lỗi, không nghe kịp từ, sai liên tục, dẫn đến cảm giác chán nản vì trình độ mình không tới, sau đó là từ bỏ.

 

bi-quyet-luyen-thi-ielts-tren-75

 

Nhưng đừng nên đi theo dấu chân cũ của người trước, mà lúc này bạn phải kiên trì, quyết tâm mới chính là chìa khóa để đi đến thành công.

 

Cách luyện nghe IELTS này đòi hỏi sự yêu thích và thời gian dài. Do đó, bạn hãy cứ nghe cứ viết mỗi ngày, nhớ sau khi nghe xong phải so sánh những gì mình viết với phụ đề và rút kinh nghiệm dần dần.

 

Lưu ý:

Nguồn nào nghe không hiểu được 50% thì bạn nên tìm nguồn khác dễ hơn

Khi nghe phải gạt bỏ hết tất cả những thứ làm mình sao lãng

Đừng nghe kiểu "vô thức", hãy tập trung cao độ

Nên nghe hết câu hoặc nửa câu, sau đó dừng mới chép lại

Nghe, đọc lại và thu âm

Các bạn không chỉ nghe và ghi chép, mà hãy kết hợp tập đọc lại theo phụ đề và thu âm. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại cho đến khi ưng ý. Khi đọc lại, hãy copy hoàn toàn giọng đọc của người nói, từ nhấn nhá, cho đến từng khoảng nghỉ. Điều đó sẽ giúp bạn rèn luyện tất cả các giác quan tai nghe, mắt đọc, miệng nói.

 

Nếu bạn kiên trì học nghe theo cách này thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn, bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt của bản thân: có thể bắt kịp tốc độ nói của máy, luyện khả năng phát âm chuẩn người bản xứ, tăng vốn từ vựng,… Vì thế, các chuyên gia Anh ngữ cho biết phương pháp luyện nghe IELTS “Nghe, chép, đọc lại” này không chỉ hỗ trợ trong phần IELTS listening test mà còn cả các phần thi Writing, Reading, hay Speaking,…

 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số cách sau để tăng hiệu quả trong quá trình ôn luyện phần nghe IELTS:

 

Nên học cùng bạn: Để tránh nhàm chán hãy rủ thêm bạn bè cùng học, sẽ giúp tăng hứng thú, phấn khởi, vừa chơi vừa học, không gây nhàm chán, các bạn có thể hỗ trợ, chữa lỗi sai cho nhau.

 

bi-quyet-luyen-thi-ielts-tren-75

 

Luyện giải đề thi IELTS thường xuyên: Để có thể quản lý được thời gian, tăng tính tập trung, nắm rõ các đề thi thì bạn phải thường xuyên giải đề thi IELTS, làm các đề trắc nghiệm nghe IELTS.

 

Trên đây là tất cả những bí quyết luyện nghe IELTS được khảo sát, sàng lọc kỹ lưỡng và đã được nhiều sĩ tử áp dụng thành công, đạt được số điểm trên 7.5 trong phần thi IELTS Listening của mình. Chỉ cần có lòng quyết tâm, kiên trì luyện tập chăm chỉ là bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

 

Nếu bạn muốn biết phương pháp luyện IELTS listening nào sẽ phù hợp với bạn hoặc muốn tìm hiểu thêm về các khóa học luyện nghe tiếng Anh tại Wall Street English. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng, nhanh chóng bằng cách gọi trực tiếp đến số (028) 6288 3566 hoặc để lại thông tin bên dưới.

 

Nếu có thời gian, bạn có thể làm các bài kiểm tra kĩ năng nghe tiếng Anh của mình hoàn toàn miễn phí bằng cách bấm vào đây.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.