Vị trí quản lý là mục tiêu sự nghiệp của rất nhiều người. Để có thể thăng tiến, ngoài những nỗ lực học hỏi thêm về chuyên môn, bạn còn cần trau dồi thêm những kĩ năng mềm và cách đối nhân xử thế vì đây là vị trí thiên về quản lý con người. Dưới đây là 5 bí quyết để được thăng tiến thành một quản lý cấp cao mà bạn nên bắt đầu thực hiện ngay từ bây giờ.

1. Biết cách xây dựng quyền lực cho mình

Hầu hết mọi người khi vừa đảm nhiệm vai trò quản lý cảm thấy rất bối rối khi phải thực hiện những “nhiệm vụ” như phân công việc và đưa ra nhận xét. Họ sợ sẽ khiến đồng nghiệp “ghét” hoặc xa lánh khi đưa ra những chỉ thị trực tiếp (ví dụ: Tôi cần anh làm việc X thay vì Y) hoặc sửa đổi dự án hay nhận xét không mấy tích cực về công việc… Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, đây mới là những điều các nhân viên cấp dưới mong chờ ở quản lí của họ.

Vì vậy, đừng cảm thấy ngại ngùng hay căng thẳng khi phải ra mệnh lệnh, mọi người không thực sự để tâm nhiều như bạn nghĩ đâu!

2. Chú ý đến lời nói và hành động của mình

bi quyet quan ly

 

Là một người quản lý, những lời nhận xét và thái độ của bạn sẽ được cấp dưới chú ý và “phân tích”. Nếu bạn thể hiện sự hứng thú đối với ý tưởng của một ai đó, mọi người sẽ cho rằng họ nên triển khai nó. Và nếu tâm trạng của bạn không tốt, bạn trở nên cáu kỉnh và gắt gỏng, cấp dưới sẽ tự hỏi họ đã làm gì sai và nơm nớp lo sợ bị khiển trách hoặc mất việc.

Bạn không thể hoàn toàn tránh khỏi việc vô tình “gửi” nhầm thông điệp như trên nhưng bạn cần lưu ý đến lời nói và hành động của mình. Ví dụ, trong buổi họp, bạn nên đưa ra nhận xét sau khi tất cả mọi người đều đã nói ra ý kiến của mình, để tránh tình trạng mọi người vì xuôi theo ý kiến bạn mà đưa ra lựa chọn không khách quan.

3. Đừng cố làm bạn với cấp dưới

Tạo khoảng cách với những người bạn quản lý là điều cần thiết để bạn có thể đánh giá khách quan năng lực của họ, đưa ra nhận xét hay thậm chí là sa thải nhân viên kém năng lực vào một lúc nào đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể thân thiết với mọi người như bạn bè khi đã trở thành quản lý. Bạn có thể hòa nhã và hỗ trợ họ trong mọi vấn đề nhưng không thể trở thành bạn bè đúng nghĩa.

Đương nhiên, vẫn có những quản lý làm bạn được với những người khác. Tuy nhiên, mối quan hệ vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, đó là khi bạn phải đưa ra những nhận xét gắt gao, phân công nhiệm vụ hoặc sa thải ai đó… các quyết định này có khả năng sẽ làm tan vỡ tình bạn giữa hai người.

4. Hãy đối mặt với chuyện sẽ có người không thích bạn!

bi quyet quan ly

 

Khi thực hiện đúng chức trách của mình, bạn phải chấp nhận sẽ có người không thích bạn. Vì có lúc, bạn khiển trách họ khi không hoàn thành tốt công việc, áp dụng các chính sách khắt khe của công ty hay thậm chí là đuổi việc ai đó. Có thể bạn nghĩ thật bất công khi ai đó ghét mình chỉ vì bạn đang làm đúng trách nhiệm nhưng đây là việc không thể tránh khỏi.

Nếu bạn quá cả nể và mong muốn mọi người quý mến mình, bạn không những gặp rắc rối trong công việc vì không thể đưa ra quyết định mà còn khiến cấp dưới bị bối rối và quay sang trách ngược lại bạn!

5. Đừng tô vẽ những lời khiển trách

Bạn nên đưa ra những nhận xét trực tiếp và rõ ràng đối với nhân viên, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những cuộc đối thoại nghiêm túc và căng thẳng, nhưng lại vô cùng cần thiết. Và cũng đừng “trốn” sau những bức email, hãy trao đổi trực tiếp.

Những lời khiển trách không phải để hạ thấp giá trị của ai đó mà để góp ý, xây dựng và giúp họ làm tốt hơn trong những lần sau. Vì vậy, bạn đừng cố gắng giảm nhẹ hay tô vẽ những phản hồi của mình để tránh đối phương hiểu lầm hoặc bỏ lỡ ý quan trọng.

Nguồn tham khảo: dailyworth.com

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.