Bí mật số 1: Hiểu rằng hạnh phúc chân thật là một quá trình, không phải một cột mốc.

Nghiên cứu khoa học nói rằng hạnh phúc do một sự kiện cụ thể (thăng chức, trúng số, mua điện thoại hoặc xe hơi…) chỉ thoáng qua rồi biến mất. Thoạt nghe có vẻ vô lý vì chúng ta luôn tin tưởng rằng khi đạt được những cột mốc nhất định trong đời, chúng ta sẽ có thể tận hưởng hạnh phúc mãi mãi. Thế nhưng, hạnh phúc chân thật lại xuất phát từ những hành động, sự kiện thường nhật trong cuộc sống. Hạnh phúc không đến rồi đi, mà được nuôi dưỡng theo thời gian và nỗ lực của chính bản thân bạn. Có một ngày tồi tệ không có nghĩa là bạn đã đánh mất hạnh phúc. Đó chỉ là nốt lặng trong bức tranh toàn cảnh. Ngày mai sẽ lại là một nốt thăng mới!

 

Bí mật số 2: Để hạnh phúc, chỉ cần chậm lại, sống chậm để tận hưởng từng điều tốt đẹp nhỏ bé xung quanh 

 

niềm vui nhỏ bé mỗi ngày

 

Walter Hagen – tay golf nổi tiếng nhất thế kỷ XX – đã từng nói: “You're only here for a short visit. Don't hurry, don't worry. And be sure to smell the flowers along the way.”  (Cuộc đời này ngắn ngủi lắm. Đừng vội vàng hay lo lắng. À, và nhớ tận hưởng mùi hương của các đóa hoa dọc đường nữa.)

Chữ “autopilot" trong tiếng Anh dùng để chỉ chế độ lái tự động, sử dụng cho xe hoặc máy bay khi chuyển từ chế độ có người lái sang chế độ không người lái. Chữ này cũng được dùng miêu tả trạng thái não ngưng suy nghĩ và dẫn đến việc người ta hành động theo lối mòn. Đôi khi miệt mài đuổi theo theo tiền bạc, vật chất, danh vọng, chúng ta vô tình đưa bản thân vào chế độ “autopilot”. Những “cái tôi bán tự động” dần dần quên cảm nhận từng chi tiết mộc mạc, vụn vặt dễ thương trong đời. Như mỉm cười khi thấy hoa đẹp, như cảm nhận mùi cà phê thơm buổi sáng, như những quan tâm chăm sóc của mẹ dành cho đứa bé tiểu học – như chính niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Lần tới thay vì làm mọi việc như thói quen thường lệ, hãy ngẩng lên nhìn xung quanh, quan sát, cảm nhận, kết nối với cuộc sống, tìm niềm vui trong những điều dung dị nhỏ bé.

 

Bí mật số 3: Tương tác sâu 

 

tương tác sâu giúp hạnh phúc

 

Những chuyện phiếm, nói xấu, than phiền không có ích cho việc tạo nên hạnh phúc. Hãy thử đổi thành những đối thoại mang tính chia sẻ, học hỏi, giúp ích cho người khác. Lần tới trong cuộc trò chuyện, bạn nên hỏi về sở thích, đam mê, dự định tương lai, hỏi mở rộng thêm về những gì người nói chia sẻ để tìm hiểu sâu về vấn đề họ đang nói. Hãy trao đổi, lắng nghe và đồng cảm. Có như thế bạn sẽ vừa học được kinh nghiệm sống, vừa tương tác tốt hơn với người đối diện.

 

Bí mật số 4: Luôn ở cạnh những người tích cực

 

ở cùng người tích cực

 

Cũng giống như nỗi buồn, hạnh phúc có khả năng truyền tải rất tốt. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy dành thời gian bên cạnh người suy nghĩ tích cực, chân thật. Năng lượng lạc quan từ họ sẽ gợi ý cho bạn nhiều góc nhìn thú vị trong cuộc sống, nụ cười của họ cũng lan tỏa thành nụ cười của bạn. Những khi gặp vấn đề, người tích cực cũng biết cách tạo động lực giúp bạn quyết tâm giải quyết trở ngại, không để chúng níu chân trên hành trình cuộc sống. Và quan trọng nhất, người tích cực cho bạn cảm giác thoải mái khi ở cạnh. Khi tâm trạng thoải mái, chúng ta có thể tạo nên mọi phép màu, đúng không nào?

 

Bí mật số 5: Giúp đỡ người khác

 

Nói vậy không có nghĩa là bạn quay lưng với những người rắc rối, buồn khổ, bi quan. Đôi khi cách bạn truyền năng lượng tích cực cho người khác, thấy họ vui vẻ lên mỗi ngày lại chính là niềm hạnh phúc bạn đang tìm kiếm. Nghiên cứu khoa học của Havard chỉ ra rằng, khi giúp đỡ người khác, bạn sẽ vui và hạnh phúc hơn. Các hợp chất serotonin, dopamine (vốn có sẵn trong cơ thể bạn) sẽ được sản sinh và tăng vọt lên, tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái. Có thể bắt đầu bằng việc nhỏ nhặt với những người ở trong vòng tròn cuộc sống của bạn, như giúp đỡ đồng nghiệp, lắng nghe tâm sự của người bạn, động viên tinh thần cho người thân, dẫn một người qua đường. Rộng hơn là tham gia từ thiện, tham gia các hoạt động công ích cho xã hội v.v. Khi bạn "cho đi" một cách vô tư sẽ “nhận lại” món quà hạnh phúc vô giá.

 

Chúc bạn sống vui, vui sống mỗi ngày!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.