Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu cách giới thiệu bản thân và bộc lộ cảm xúc một cách thật thanh lịch. Trong phần 2 này, mời bạn cùng xem làm thế nào để bắt chuyện với người khác thật tự nhiên và duyên dáng nhé!

 

Bắt chuyện tự nhiên và duyên dáng như một hoa hậu

Một phần quan trọng trong kỳ thi hoa hậu là phải tạo mối quan hệ tốt đẹp với các thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới, và bắt chuyện đóng vai trò then chốt trong việc tạo dựng quan hệ. Sau đây là 4 loại câu hỏi phổ biến nhất để bạn có thể bắt đầu bất cứ một cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh nào. Trước khi hỏi bạn hãy nở nụ cười thân thiện để tạo thiện cảm và giúp bạn cảm thấy thoải mái. Sau đó, hãy nói: “Hello, nice to meet you!” (Xin chào, rất vui được gặp bạn), hoặc “Good morning/afternoon, nice to meet you!” (Chào buổi sáng/buổi chiều, rất vui được gặp bạn) Và bắt đầu hỏi những câu sau:

  • • What is your name? (Tên bạn là gì?)
  • • Where are you from? (Bạn từ đâu đến?)/ Where do you live? (Bạn sống ở đâu?)
  • • What do you do? (Bạn làm nghề gì?)
  • • What do you like doing in your free time? / What are your hobbies? (Bạn thích làm gì vào thời gian rảnh rỗi/ Sở thích của bạn là gì?)

 

Nếu không thích những câu đơn giản nêu trên, bạn có thể tham khảo 7 câu nói sáng tạo hơn sau đây:

bi-kip-nhan-sac-viet-toa-sang-6

 

1. “How are you doing today, miss?” (Hôm nay bạn thế nào?)

Dùng câu chào này kèm một nụ cười tỏa nắng là cách cực kỳ truyền thống nhưng luôn hiệu quả.

2. “Nice earrings!” (hoa tai của bạn đẹp thật!)

Lời khen luôn là cách mào đầu câu chuyện tự nhiên nhất, quan sát và khen chân thành 1 điểm bạn thấy ấn tượng nhất ở người đối diện khiến họ ngay lặp tức có thiện cảm với bạn, có thể khen trang phục (outfit), phụ kiện (accessories), mùi nước hoa, cách trang điểm v.v...Sau khi được khen ngợi, thường thì đối phương sẽ cảm ơn và đáp lại bằng một câu khen tương tự, để tiếp tục cuộc hội thoại bạn có thể hỏi sâu hơn về nơi mua chẳng hạn “Where did you buy the earrings? I really like them.

3. “Las Vegas really is the windy city!”  (Las Vegas nhiều gió thật!)

Chủ đề thời tiết là cách tự nhiên và an toàn để bắt đầu hội thoại ở môi trường quốc tế. Là chủ đề mà bất kỳ ai cũng có thể tiếp chuyện, khi người đối diện đã trả lời, bạn có thể tiếp tục hội thoại bằng cách dẫn chuyện như “The wind is so strong; it nearly blew me over!” (Gió mạnh lắm, tôi cứ tưởng mình bị thổi bay mất rồi ấy!)

4. “What kind of drink is that?"

Các cuộc thi nhan sắc quốc tế sẽ không thể thiếu những buổi tiệc đêm hoặc tiệc đứng, việc di chuyển và làm quen sẽ dễ dàng hơn với câu hỏi "bạn đang uống gì đấy?", trông món này ngon/dở quá nhỉ? bạn lấy nó ở đâu? Khi người đối diện đã trả lời, có thể tiếp tục hội thoại bằng câu hỏi “Do you really like it?” hoặc “Where can I get one?” Sau đó bạn có thể tinh tế giới thiệu nhiều hơn về bản thân.

bi-kip-nhan-sac-viet-toa-sang-7

5. "That’s a lovely name; are you named after someone?” (Tên bạn dễ thương quá, chắc là bạn được đặt tên theo một người đặc biệt nào đúng không?)

Thường thì trong những buổi gặp gỡ, mọi người rất hay đeo bảng tên, nếu nhận thấy người đối diện có một cái tên thú vị, hãy gợi chuyện hỏi về nguồn gốc cái tên đó, ví dụ "Camille is a lovely name. What’s the origin of the name?

6. “People call me HƯƠNG, but you can call me TONIGHT.”  (mọi người hay gọi tôi là Hương, nhưng bạn có thể gọi cho tôi vào tối nay!)

Đây là cách nói đùa dựa trên lặp cấu trúc câu nhưng nghĩa hoàn toàn khác biệt. Khiếu hài hước luôn rất hiện quả trong việc gây ấn tượng tốt trước người khác. Câu nói trên là một cách hài hước rất Tây bạn có thể ứng dụng khi bắt chuyện với người khác, tuy vậy đừng nên dùng trong những tình huống dễ gây hiểu lầm nhé (ví dụ, bắt chuyện với người khác giới, hoặc người nào đó đi cùng người yêu)

7. “Excuse me, I just thought I should come over and talk to you.” (Xin chào, tôi nghĩ là tôi nề sang đây và bắt chuyện với bạn ngay thôi)

Tiếng Anh có cụm từ "Honesty is the best policy" (thành thật là cách hiệu quả nhất). Đôi khi việc nói thẳng ý định là cách bắt chuyện nhẹ nhàng dễ thương nhất, cứ tiếp cận và nói thật rằng bạn muốn làm quen.

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.