Có một suy nghĩ phổ biến là phải ra nước ngoài để định cư hoặc học tập thì mới giỏi tiếng Anh được, còn ở Việt Nam học nhiều đến mấy cũng chỉ là lý thuyết suông. Nhưng thực tế có thật là như thế? Câu chuyện của bạn Đặng Ngọc Minh sẽ là nguồn tham khảo để bạn tìm được câu trả lời.

 

Ngọc Minh đang là sinh viên đại học năm 2. Thấy lo lắng vì khả năng ngoại ngữ không thể bắt kịp so với bạn học, Minh hỏi ý kiến anh họ đang đi làm rằng có nên kiếm thầy cô dạy kèm hoặc học tiếng Anh ở trung tâm không. Anh này bảo Minh ở Việt Nam dạy tiếng Anh hoàn toàn không hiệu quả, chẳng đáng để học. Chỉ có những người đang học tập, định cư ở nước ngoài mới có đủ môi trường để giỏi tiếng Anh thật sự mà thôi.

 

Câu trả lời của anh khiến Minh suy nghĩ mãi. Cậu muốn giỏi ngoại ngữ thật sự chứ không muốn tốn thời gian học tiếng Anh “nửa vời” như thời trung học. Nhưng cậu cũng không có đủ điều kiện đi nước ngoài để “học thật” như lời anh nói.

dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh/dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh

 

Công cuộc chinh phục tiếng Anh của Minh liệu có phải là bất khả thi? Thực tế cho thấy điều anh họ cậu nói nghe qua có vẻ “hợp lý”, nhưng chỉ đúng với những người chưa tìm hiểu các giải pháp khả dĩ ngay ở Việt Nam mà thôi.

Giải pháp 1: Chủ động tìm đến, giao lưu với cộng đồng người bản ngữ

Trong thời kỳ hội nhập mở cửa, khách du lịch ngoại quốc đến Việt Nam rất nhiều, nhiều người trong số đó còn quyết định chọn ở lại để sinh sống và làm việc. Nếu muốn được tiếp xúc với người bản xứ, bạn có thể chủ động tìm đến cộng đồng này để giao lưu thay vì cứ mắc kẹt trong việc tìm đường đi nước ngoài.

 

Thông thường các bạn bè ngoại quốc rất lịch sự và vui vẻ khi nói chuyện với các bạn người Việt, nên bạn không cần phải lo lắng hay ngại ngùng. Có nhiều địa điểm và dịp để gặp gỡ họ như: các phố Tây, những thắng cảnh du lịch, các hoạt động giao lưu – thiện nguyện do tổ chức phi chính phủ tổ chức,…

dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh/dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh

Giải pháp 2: Học và giao tiếp online qua các website nước ngoài

Trong trường hợp nơi bạn ở không có nhiều cộng đồng ngoại quốc, hoặc bạn chưa đủ tự tin để giao lưu trực tiếp với họ ngoài đời thực, thì chỉ cần máy tính nối mạng thôi là bạn đã có thể học và giao tiếp online qua các website nước ngoài như Verbling, Babel Village, hay Easy Language Exchange rồi.

 

Ưu điểm của giải pháp này là bạn có thể tiếp xúc với cộng đồng nói tiếng Anh ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn. Tuy vậy tốc độ Internet có thể là một cản trở nếu bạn chọn cách học online. Thêm vào đó, khi học online, bạn cũng bỏ qua những phản xạ giao tiếp thú vị và sinh động trong các cuộc gặp gỡ, nói chuyện mặt đối mặt với người bản ngữ

dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh/dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh

Giải pháp 3: Tìm môi trường dạy tiếng Anh hiệu quả ở Việt Nam

Quay trở lại với điều mà anh họ đã cảnh báo Minh về môi trường giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam, thì trên thực tế, nếu chịu khó tìm kiếm, bạn vẫn có thể tìm thấy những trung tâm dạy tiếng Anh cho người lớn bận rộn để học và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Ví dụ điển hình là những lớp học ở Wall Street English Việt Nam với 100% giáo viên giảng dạy là người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao và có chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người lớn (CELTA). Môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi tại Wall Street English cũng là một điểm đặc biệt của trung tâm này, giúp bạn nhanh chóng hình thành phản xạ chủ động với tiếng Anh, nhờ đó đến gần hơn bao giờ hết với mục tiêu giao tiếp tiếng Anh tự tin như người bản xứ.

dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh/dinh-kien-trong-viec-hoc-tieng-anh

Wall Street English cũng là nơi đập tan nhiều định kiến liên quan đến việc học tiếng Anh, như: bận rộn thì không thể giỏi tiếng Anh, hay đã có tuổi thì học tiếng Anh không vào, hay thậm chí là nhát gan thì sao nói tiếng Anh giỏi được,… Đây cũng là một trung tâm gây ấn tượng tốt với người học nhờ luôn tiên phong áp dụng nhiều phương pháp hiện đại và sáng tạo để truyền cảm hứng và tạo động lực giúp học viên không ngừng nỗ lực biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình? Hãy để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí từ Wall Street English bạn nhé!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.