“Những con tàu sẽ được an toàn nếu cứ ở trong bến cảng. Nhưng sứ mệnh của chúng đâu phải chỉ có thế.” - John A. Shedd

 

Bạn có đang tự "trói chân" mình trong vùng an toàn?

 

    Phần đông chúng ta đều khát khao có được cuộc sống thoải mái và tiện lợi, vì vậy thử những điều mới lạ có thể khiến ta cảm thấy đôi chút bất an hoặc không đáng để liều lĩnh. Tuy thế, bạn ơi, sự thỏa mãn và niềm vui lớn lao nhất lại đến từ những khoảnh khắc ta vượt thoát khỏi vùng an toàn của mình, để hiểu thêm về những giá trị tiềm ẩn của bản thân và khám phá được ý nghĩa thực sự của cuộc đời mình. Điều tuyệt vời nhất đọng lại sau cùng chính là lúc bạn thốt lên: “Tôi đã làm được!” cùng với cảm giác mình đã học thêm được một điều gì đó, dù là nhỏ bé nhưng rất mới mẻ, về cuộc sống này.

 

    Thử bước ra khỏi vùng an toàn không cần phải là chuyện gì to tát, lớn lao như băng sông, vượt biển cũng chẳng phải cuộc phiêu lưu đầy tính sống còn như trong các bộ phim bom tấn. Sau đây là một số gợi ý nho nhỏ nếu bất chợt một ngày nào đó, bạn muốn làm một cuộc “vượt ngục” khỏi chính lịch trình thường nhật của mình.

 

  1. Thực hiện 1 chuyến thám hiểm nhỏ

Sắp xếp hành lí thật gọn nhẹ và đến thăm một tỉnh thành khác, hoặc một nơi xa lạ với bạn mà không kè kè điện thoại hay laptop bên mình. Gạt sang một bên bao áp lực về cơm áo gạo tiền, đây là chuyến đi để bạn thư giãn đầu óc nhưng không biến bạn trở thành một kẻ biếng lười với công việc, bởi chính cảm giác phiêu lưu sẽ thúc đẩy bạn nhìn nhận mọi sự với ánh nhìn tươi mới và có thêm động lực lao động để tiếp nối hành trình của mình. Tất nhiên, bạn có thể sẽ cho rằng đây là một ý tưởng điên rồ và liều lĩnh, nhưng một khi đã lên đường, bạn sẽ thấy rằng “nhiều khi trong sự lạc lối người ta tìm lại được chính mình.”

 

  1. Viết 1 quyển sách về chính cuộc đời bạn

Nghe thật lạ lùng đúng không?! Tại sao việc này lại có thể đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn? Như đã nói, bạn không cần thử những việc lớn lao để làm mới cuộc sống của mình, nhưng những điều bạn thử phải thực sự là thử thách đối với bạn. Khi viết một điều gì đó về chính mình, bạn bắt đầu cuộc hành trình vừa dễ lại vừa khó để nhìn lại những giá trị cốt lõi của bản thân – những trải nghiệm của chính bạn, những điều bạn muốn làm hay cần phải thay đổi... Quyển sách của bạn không nhất thiết phải được xuất bản, nhưng đây chính là cơ hội để bạn lắng nghe chính trái tim và tâm hồn mình. Và còn tuyệt vời hơn khi “công trình” này được bổ sung thêm những cuộc trò chuyện cùng người thân, những người quen và các bạn bè cũ về suy nghĩ của họ dành cho bạn. Bạn sẽ sáng ra rất nhiều điều có ý nghĩa nếu kiên trì theo đuổi “quyển sách cuộc đời” này!

 

  1. Đầu tư vào một lĩnh vực có thể mang lại lợi ích lớn

Rất nhiều người khi được gợi ý lựa chọn này đều từ chối ngay lập tức, vì họ cho rằng như vậy thật mạo hiểm, và muốn đầu tư vào bất kì lĩnh vực gì cũng đều cần có kiến thức căn bản. Giả dụ như muốn tập tành đầu tư chứng khoán thì ít ra cũng phải biết được sàn giao dịch là gì! Nhưng những người này đã quên rằng sự mạo hiểm ở đây còn có thể hiểu là mạnh dạn bỏ ra một khoản tiền mà trước đây họ chưa từng muốn bỏ ra. Thực tế là có những khoản đầu tư thoạt trông có vẻ tốn kém nhưng lại đem đến lợi ích khổng lồ trong tương lai, và những người thông minh ắt hẳn sẽ không do dự khi tiêu tiền cho tương lai của mình. Một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất để đầu tư thông minh chính là đầu tư học kĩ năng mềm và ngoại ngữ. Có những người đã chịu bỏ ra một khoản lớn để học thêm các kĩ năng về tin học, tiếng Anh, và họ đã sáng suốt lựa chọn phương pháp học chú trọng thực hành để có thể áp dụng ngay kiến thức học được vào thực tế. Bạn có thể nhận thấy kết quả khi nhìn ra xung quanh bạn: những người có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt luôn có công việc tốt hơn và cơ hội dành cho họ cũng nhiều hơn. Còn bạn? Bạn có dám đầu tư thông minh để thu về lợi nhuận lâu dài?

 

  1. Có thêm một người bạn mới

Một con người thật sự, không phải một tài khoản trên mạng nhé! Ở chỗ làm, trong lớp học, ở bất kì nơi đâu bạn đặt chân đến, hãy mạnh dạn bắt đầu một cuộc đối thoại với người khác và kết bạn với một ai đó bạn cảm thấy thú vị. Tại sao phải làm việc này trong khi bạn đã thấy đủ với những mối quan hệ hiện tại và không có nhu cầu mở rộng mạng lưới thân quen của mình? Đó là vì bạn sẽ chẳng bao giờ biết được lợi ích to lớn mà các mối quan hệ xã hội sẽ mang đến cho bạn chừng nào bạn chưa trực tiếp trải nghiệm điều đó! Bạn không nên đặt nặng câu hỏi rằng những người mới gặp liệu có mang đến cho bạn những phiền toái về sau hay không, mà thay vào đó, hãy suy nghĩ tích cực là chính những mối quan hệ mới sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, thay đổi lối suy nghĩ đã lỗi thời của bạn và biết đâu lại mang đến cho bạn nhiều cơ hội mới. Nếu bạn vẫn lo lắng, hãy chọn những dịp như hội thảo hay các buổi giao lưu về các chủ đề bạn thích để kết bạn với người khác. Hiện nay có rất nhiều hội thảo miễn phí với chủ đề đa dạng và thành phần tham dự cũng đến từ những ngành nghề khác nhau, đây chính là cơ hội để bạn vừa cập nhật kiến thức, vừa kết thêm bạn mới đấy!

 

Bạn có đang tự "trói chân" mình trong vùng an toàn?

Đôi khi bạn cần ra khỏi vùng an toàn để trưởng thành và hạnh phúc hơn

 

Hãy làm cuộc sống của bạn trở nên thú vị và phong phú hơn bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Học một kĩ năng mới, du lịch đến một miền đất lạ hay làm bất cứ điều gì khiến bạn “hơi hơi run trong bụng” có thể giúp bạn trưởng thành và hạnh phúc hơn. Hy vọng bài viết này đã cho bạn những gợi ý tốt và truyền cảm hứng cho bạn bắt đầu một năm đầy ấn tượng và tràn ngập niềm vui!

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.