Trước đây, khái niệm thiên tài luôn gắn liền với những người có chỉ số IQ cao ngất ngưỡng, những đứa bạn học cực giỏi khoa học tự nhiên hay những ai có khả năng tư duy logic siêu việt. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã dần khiến chúng ta phải thay đổi cách nghĩ một chiều như trên về thiên tài.

 

Nếu bạn cũng như tác giả bài viết, chưa từng là đứa giỏi toán – lý – hóa nhất lớp và chưa bao giờ dám nghĩ mình là thiên tài, có lẽ bạn chỉ vô tình thuộc một trong bốn loại thiên tài dưới đây mà chưa hề biết.

 

Dynamo Genius

 

1. Dynamo Genius (thiên tài về ý tưởng sáng tạo)

 

Bạn có phải là người hay nảy ra những ý tưởng điên rồ, hoặc đôi khi nhìn nhận vấn đề khác với cách đa số mọi người nghĩ? Nếu vậy, bạn chính là một Dynamo Genius – thiên tài trong tư duy sáng tạo và đưa ra ý tưởng. Những người sở hữu trí thông minh này có thể kể đến như Steve Jobs, Albert Einstein, Ludwig van Beethoven…

 

Mang trong mình năng lượng của gỗ và mùa xuân (ý chỉ điều mới mẻ), bạn nên học cách lắng nghe và chấp nhận ý tưởng của bản thân. Khác biệt không đồng nghĩa với kỳ quái và chính ý tưởng “không giống ai” là chìa khóa để bạn tỏa sáng trong một thế giới đang dần toàn cầu hóa như hiện nay.

 

Blaze Genius

 

2.  Blaze Genius (Thiên tài về khả năng giao tiếp)

 

Nếu bạn thấy việc giao tiếp, trò chuyện và kết nối mọi người với nhau chẳng hề khó khăn, đó cũng chính là một loại thiên tài ẩn trong bạn. Thực tế, rất nhiều người có chỉ số IQ cao lại khá “chật vật” khi cần giao tiếp với mọi người xung quanh. Là một Blaze Genius, bạn mang trong mình năng lượng của lửa và mùa hè (ý chỉ sự nồng nhiệt, tươi vui).

 

Bà trùm ngành truyền thông Oprah Winfrey, siêu sao điện ảnh Marilyn Monroe, tổng thống Bill Clinton là những ví dụ điển hình cho loại thiên tài này. Bạn đừng ngần ngại dùng tài năng của mình để trò chuyện, thấu hiểu, giúp đỡ mọi người và góp phần tạo nên một cộng đồng gắn kết, chia sẻ với nhau.

 

Tempo Genius

 

3. Tempo Genius (Thiên tài về cảm xúc và phán đoán)

 

Đã bao giờ bạn thấy mình hiểu, chia sẻ và đồng cảm ngay với câu chuyện của người đối diện dù họ không nói gì nhiều? Đó chính là thiên tài đặc biệt của Tempo Genius – những người vượt trội về cảm xúc và phán đoán tình huống. Nhóm này bao gồm rất nhiều lãnh tụ vĩ đại trên thế giới như Nelson Mandela, Mahatma Gandhi và kể cả Mẹ Theresa.

 

Mang trong mình năng lượng của đất và mùa thu (ý chỉ sự đáng tin, thấu cảm), bạn sẽ thấy mình tỏa sáng nhất khi cống hiến cho một lý tưởng, một điều to tát trong cuộc sống. Sự nhạy bén và khả năng nắm bắt cảm xúc cũng giúp bạn trở thành một người lãnh đạo đáng mơ ước trong tương lai.  

 

Steel Genius

 

4. Steel Genius (Thiên tài về chi tiết, hệ thống)

 

Đôi khi, thiên tài đơn thuần chính là người tìm ra cách vận hành mọi thứ thật trơn tru, hiệu quả và chính xác nhất. Đó chính là trường hợp của Steel Genius – những con người luôn chú ý đến chi tiết, tính kết nối và sự chuẩn xác. Bạn là nhân tố không thể thiếu để hình thành nên một bộ khung vững chải trong mọi công việc, đưa nhóm của mình đến đích hoàn hảo nhất.

 

Với biểu tượng là sắt và mùa đông (ý chỉ tính hệ thống, logic, hiệu quả), những chiến lược gia như bạn được trời phú cho cả hai khả năng: tỉ mỉ đến từng chi tiết và giải quyết mọi chuyện thật nhanh, chính xác. Bạn sẽ thấy sự tương đồng trong những trường hợp như nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, tỷ phú Henry Ford, doanh nhân Sergey Brin…

 

Như Albert Einstein đã từng nói: “Ai cũng là một thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá dựa theo khả năng leo cây của nó, nó sẽ sống suốt cuộc đời tin rằng nó ngu ngốc.” Thật vậy, tài năng thiên bẩm luôn nằm sẵn bên trong mỗi người, có chăng chỉ là chúng ta chưa hiểu, nhìn nhận và phát huy đúng khả năng của bản thân. Có những người sinh ra đã thông minh vượt bật, nhưng cũng có những thiên tài phải qua nỗ lực, kiên trì và rèn luyện để thể hiện hết khả năng. Chỉ cần bạn bỏ ngoài tai những định kiến xã hội, tập trung vào con đường mình đã chọn và lắng nghe bản thân để tạo nên môi trường phù hợp với mình, chắc chắn thành công sẽ chờ bạn ở cuối hành trình. 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.