So với các kì thi tiếng Anh khác, bài thi IELTS luôn nhận được sự quan tâm nhiều hơn cả. Điểm thi IELTS cao là lợi thế rất lớn nếu bạn muốn du học hoặc có những bước tiến trong sự nghiệp, nhưng để có được số điểm như mong muốn không hề dễ dàng, nhất là khi bạn liên tục phạm lỗi và bị mất điểm “oan” khi làm bài.

Dưới đây là danh sách 8 lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi IELTS và cách khắc phục.

Đừng viết quá dài

lỗi khi làm bài ielts

 

Đây là lỗi đáng tiếc nhất khi làm bài thi IELTS vì nó đã được yêu cầu rất rõ trên đề bài. Nếu câu hỏi yêu cầu trả lời “No more than 3 words” nghĩa là bạn viết đáp án có 4 chữ cũng sẽ mất điểm. Không phải lúc nào viết dài cũng tốt đâu nhé!

Đừng viết quá ngắn

Quá dài không tốt nhưng cũng đừng vì vậy mà viết quá ngắn. Nếu đề bài yêu cầu bạn viết 250 từ cho bài luận và 150 từ cho báo cáo hoặc thư, nghĩa là những bài viết ngắn hơn số chữ yêu cầu cũng sẽ mất điểm.

Một bài viết dài không bảo đảm cho bạn số điểm cao

Một bài viết dài đằng đặc không đồng nghĩa với số điểm tuyệt đối. Đây cũng là một lầm tưởng thường gặp đối với những người lần đầu thi IELTS (nhất là những bạn học sinh – sinh viên đã quen với cách viết văn Việt Nam). Thực chất, càng viết dài, rủi ro mắc lỗi và mất điểm càng cao, chưa kể đến việc bạn sẽ viết lan man và dễ bị lạc đề.

Không được đổi chủ đề

Thông thường, khi gặp phải chủ đề mình không hiểu rõ, các thí sinh thường tìm cách “lái” nó sang một chủ đề khác. Tuy nhiên, bất kể bài viết của bạn có hay và thuyết phục đến mức nào, lạc đề cũng sẽ không được tính điểm.

Một sơ suất khác của thí sinh là bỏ qua những điểm được nêu ra và hướng dẫn trong đề bài. Mỗi một vấn đề đều phải được làm rõ vì thang điểm của bài viết cũng sẽ dựa vào đây để đánh giá.

Đừng học thuộc lòng

làm bài thi viết ielts

 

Đôi lúc, một trí nhớ tốt cũng sẽ “phản chủ”! Vài thí sinh, khi nhìn thấy một topic quen thuộc, sẽ cố gắng nhớ đến các bài “văn mẫu” mình đã đọc trước đó và viết lại. Tuy nhiên, các giám khảo sẽ nhanh chóng phát hiện ra “mánh” này của bạn mà thôi! Điểm số cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng khá lớn.

Chất giọng thực sự không quan trọng. Quan trọng nhất là cách phát âm!

bài thi IELTS

 

IELTS là một kì thi dành cho những người tại các quốc gia không nói tiếng Anh, vì vậy, họ sẽ không đánh giá bạn nếu bạn nói tiếng Anh đặc giọng…Việt Nam. Điều quan trọng nhất vẫn là phát âm chính xác, nhấn âm đúng lúc. Chỉ cần bình tĩnh và phát âm thật tốt, bạn không có gì phải lo lắng về bài thi nói của mình.

Cách bạn diễn đạt quan trọng hơn ý tưởng

Nhiều thí sinh cho rằng đưa ra những ý kiến khác lạ hoặc sai lệch có thể ảnh hưởng đến điểm số nhưng sự thật không phải vậy. Không có ý kiến nào là hoàn toàn đúng hoặc sai, vì vậy, nó không quá quan trọng như bạn nghĩ. Số điểm bài viết chủ yếu sẽ dựa vào cách bạn diễn giải và chứng minh ý kiến của mình mà thôi.

Các từ liên kết: Đừng dùng tùy tiện

Những người hiểu yêu cầu của bài thi viết IELTS đều biết rằng tính mạch lạc và liên kết ý là quan trọng nhất. Vậy còn gì phù hợp hơn là sử dụng thật nhiều liên kết từ đúng không? Sai hoàn toàn.

Việc lạm dụng liên kết từ cũng sẽ khiến bài viết của bạn bị đánh giá thấp vì dễ khiến mạch văn bị rối và thiếu mạch lạc.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin để có thể tự luyện IELTS tại nhà, hãy tham khảo các khóa học về IELTS tại WSE. Với môi trường 100% tiếng Anh, ngoài cung cấp cho bạn một kiến thức nền đầy đủ cho kì thi, bạn còn có thể cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình khi học tại WSE.

 

Nguồn tham khảo: thoughtco.com

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.