Những năm tháng 20 luôn gắn liền với trải nghiệm và tuổi trẻ rồi cũng sẽ lùi xa. Đến một ngày, bạn sẽ giật mình nhận ra tuổi 30 đã sắp tiến đến “gõ cửa” rồi!

 

30 tuổi, bạn vẫn chưa “già”, nhưng cuộc sống, thói quen và quan điểm về cuộc đời chắc chắn sẽ thay đổi ít nhiều. Có người thấy mình trầm lặng hơn nhưng cũng có không ít người lại hoang mang về chính mình khi đứng trước ngưỡng tuổi này.

 

Để khỏi phải ‘chênh vênh tuổi 30’, ít nhất, bạn nên trang bị cho mình 8 điều quan trọng dưới đây.

 

1. Học nấu ăn

tiếng Anh tuổi 30

 

Những bữa ăn ngoài chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản không phải là lựa chọn thích hợp để dùng thường xuyên, nhất là khi tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn sẽ thay đổi rất nhiều so với năm 20 tuổi.

Bạn có thể cùng bạn bè học nấu ăn hoặc đăng kí các khóa học ngắn hạn tại những Trung tâm. Học nấu ăn không chỉ để đảm bảo sức khỏe. Ở ngưỡng tuổi 30, bạn nên biến việc nấu ăn trở thành thói quen, thú vui và hơn hết là phong cách sống của chính mình.

 

2. Biết cách nói ra suy nghĩ của mình

Có thể bạn là một người trầm lắng, ít khi nói ra ý kiến của mình nơi đông người, nhưng ở tuổi 30, bạn cần thay đổi điều đó.

 

Trước hết, bạn cần học cách đưa ra quan điểm trong những buổi họp. Lúc đầu bạn sẽ thấy ngại ngần hoặc khó chịu vì nhiều ý kiến trái chiều, nhưng khi đã quen với điều đó, bạn sẽ tự tin hơn vào tiếng nói và quan điểm của mình.

 

3. Ngừng so sánh bản thân với người khác

tiếng anh tuổi 30

 

Hãy dừng ngay việc so sánh bản thân mình với người khác. Có thể bạn cảm thấy bất công hoặc khó chịu, tủi thân khi thấy ai đó bằng hoặc nhỏ tuổi hơn đã đứng ở vị trí cao hơn bạn. Nhưng đừng quên rằng mỗi người đều là một cá thể khác nhau, có hành trình cuộc đời khác nhau.

 

Thay vì so sánh, hãy tự tin với con đường mình đã chọn hoặc có can đảm để thay đổi nó như mình mong muốn.

 

4. Học cách yêu thương chính mình

‘Yêu thương bản thân” luôn là điều nói thì dễ, làm thì khó. Để học cách yêu thương bản thân, trước hết bạn cần chấp nhận những ưu điểm và cả khuyết điểm của bản thân. Một khi đã làm được điều này, bạn sẽ nhận ra những điều đó đã tạo nên bạn của hiện tại. Khi bạn hài lòng với bản chất của mình, nguồn năng lượng tích cực này sẽ lan tỏa đến mọi người và khiến họ có thiện cảm tương tự dành cho con người thật của bạn.

 

5. Biết cách kiểm soát tài chính

tuổi 30

 

Ở tuổi 30, bạn không cần phải có một tài khoản ngân hàng “khủng”, nhưng bạn phải biết cách kiểm soát chi tiêu hằng ngày. Cân bằng chi phí, trả các tài khoản thẻ đúng hạn là 2 điều đơn giản để bạn không gặp tình trạng “xẹp ví’ mỗi cuối tháng.

 

Một “công thức” giữ tiền khá hiệu quả chính là chia thu nhập thành “6 lọ”, do T. Harv Eker lập ra. Cụ thể, bạn phân phần lương hằng tháng ra làm 6 phần: 55% nhu cầu thiết yếu, 10% giáo dục, 10% hưởng thụ, 10% tự do tài chính, 10% tiết kiệm dài hạn, 5% giúp đỡ người khác. 

 

7. Học tiếng Anh

Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời, biết tiếng Anh để đặt chân đến khắp nơi - chính vì điều này mà học tiếng Anh là điều bạn nhất-định-phải-làm trước tuổi 30. Học tiếng Anh không chỉ cho bạn thêm trải nghiệm mà còn đưa bạn thêm nhiều cơ hội thành công trong nghề nghiệp.

 

Học tiếng Anh ở tuổi 30 không hề dễ dàng như khi còn là sinh viên, bạn sẽ bị rất nhiều nỗi lo lắng khác chi phối. Công việc bận rộn khiến bạn không dành đủ thời gian cho việc học và dễ chán nản. Chính vì vậy, bạn nên tìm kiếm những Trung tâm Anh ngữ chuyên nghiệp và có chương trình học dành riêng cho người lớn bận rộn.

 

Bạn có thể tham khảo chương trình học tiếng Anh cho người lớn của Wall Street English tại đây.

 

8. Từ bỏ những thói quen xấu

tuổi 30


Nếu bạn nghiện mạng xã hội, hãy cố gắng bớt 1 giờ mỗi ngày để đọc sách thay vì lướt facebook. Hoặc bạn thường xuyên thức khuya vì khối lượng công việc nặng nề, hãy học cách sắp xếp thời gian và ngủ sớm hơn 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày...

 

Cột mốc 30 tuổi là thời điểm vàng để bạn nhìn lại chính mình, tập cách lắng nghe nhu cầu và ước mơ thực sự của bản thân. Và thay đổi những thói quen xấu mỗi ngày là cách đơn giản nhất để đạt được những điều đó. 

 

Tuổi 30 với những dự định dở dang và sự thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần có thể khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng, khác lạ. Thay vì sợ hãi và hoang mang, hãy để tuổi 30 trở thành một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và thay đổi thật tích cực trong đời mình bằng những điều trên đây, bạn nhé.

 
 
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.