Mặc dù là bạn là người thường xuyên đối mặt với những áp lực từ học tập, công việc hay cuộc sống, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ quen dần với nó. Đó là lí do vì sao nhiều người vẫn luôn cảm thấy căng thẳng trước các kỳ IELTS Exam dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng .Tâm lí lo ngại này thường ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi.

Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia Anh ngữ, hy vọng có thể giúp bạn vượt qua kì thi và hoàn thành tốt bài thi của mình.

Thứ nhất, hãy có một chiến lược riêng của bạn

Điều quan trọng đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một chiến lược dùng trong IELTS Exam. Vì những người hoàn thành kì thi tiếng Anh tốt là những người có một chiến lược phù hợp với khả năng ngoại ngữ, thế mạnh của mình. Đó có thể là Nghe, Đọc, Nói hoặc Viết.

8 cách vượt qua IELTS Exam dành cho người bận rộnĐiều này nghe có vẻ lạ không? Ý của tôi là nếu bạn có một chiến lược cho việc thi IELTS, bạn sẽ cảm thấy tự tin và làm bài tốt hơn.

Ví dụ như: Đối với bài đọc, bạn có thể đọc toàn bộ đoạn đầu, câu đầu tiên của mỗi đoạn tiếp theo và toàn bộ đoạn cuối để nắm ý chính của mỗi đoạn và nội dung chính của bài đọc. Sau đó, bạn gạch chân từ khóa, tìm chúng trong bài đọc và lựa chọn đáp án chính xác nhất cho mỗi câu hỏi. Phải tìm được từ "chìa khóa" trong câu hỏi. Đó được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay trả lời sai.

Thứ hai, hãy cứ tập trung vào các câu hỏi

Như đã nói lúc đầu, khi tiến hành IELTS Exam thường người ta sẽ có những áp lực nhất định và đa số các thí sinh thi sẽ không thể tập trung vào các câu hỏi. Điều này khiến họ mất điểm.

Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là bạn hãy cứ tập trung các câu hỏi thôi, bạn không cần bận tâm vào những sai lầm không thể tránh khỏi trong quá trình làm làm bài thi.

Thứ ba, đừng thực hành trước khi thi tiếng Anh

Điều này nghe có vẻ vô lí, nhưng đó là sự thật. IELTS là một bài kiểm tra kỹ năng, vì thế nó phải được phổ cập kiến thức, luyện tập và thực hành rất nhiều trong một khoảng thời gian dài trước đó. Nó không phải là một kỳ thi đánh giá kiến thức nơi mà bạn có thể chạy nước rút vào phút chót.

Ngoài ra, khi thi IELTS Exam bạn phải trải qua 4 kỹ năng khác nhau, bao gồm: NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT. Và bạn sẽ không thể cải thiện vốn tiếng Anh của mình chỉ trong vài ngày trước đó, nếu có, nó chỉ khiến bản thân bạn thêm căng thẳng mà thôi.

8 cách vượt qua IELTS Exam dành cho người bận rộnThứ tư, thực hành trước kì thi IELTS

Bạn đang bị mâu thuẫn, đúng không? Thực hành trước kì thi IELTS ở đây ý chỉ bạn nên làm bài thi thử IELTS trong một ngày để chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp diễn ra.

Lí do là vì hầu hết mọi người khi thi IELTS lần đầu đều ngạc nhiên. Nó gây ra mệt mỏi và cuối ngày thi họ đều kiệt sức và mất tập trung.

Một điều đáng lưu ý, thời gian là một vấn đề quan trọng trong phần thi Đọc và Viết: bạn cần thực hành giống như khi ở trong phòng thi, để đảm bảo bạn có thể hoàn thành bài thi kịp thời gian. Và bạn nên nhớ rằng không cần phải đi nhanh hơn, mà là phải đi nhanh và chính xác.

Thứ năm, đừng đăng kí một lượt thi, mà hãy đăng kí hai kỳ IELTS Exam

Nếu bạn là người lần đầu thi IELTS, bạn sẽ có một cảm giác lạ lẫm, cho dù bạn đã chuẩn bị kĩ lưỡng thế nào đi nữa, do vậy có thể bạn sẽ thi không tốt.

Nếu bạn đăng ký lượt thi thứ hai, áp lực sẽ giảm xuống và bạn lại có thêm một cơ hội.

Thứ sáu, phân bố thời gian làm bài thi IELTS hợp lí

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời (bạn nhớ dùng bút chì để có thể sửa đáp án nếu cần thiết). Nhất là những bạn làm bài tập tiếng Anh online, vì có thể canh giờ trên máy tính.

8 cách vượt qua IELTS Exam dành cho người bận rộnSau khi làm hết những câu hỏi "trúng tủ" của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì trong bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận. 

Chính vì vậy câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên bạn hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian khi tiến hành IELTS Exam để không bỏ sót câu hỏi nào.

Thứ bảy, giữ gìn sức khỏe thật tốt trước kì thi IELTS

Bạn nên biết, trong quá trình luyện thi IELTS thì áp lực thời gian, điểm số, số lượng kiến thức học quá nhiều... sẽ khiến các bạn dễ mệt mỏi và bị ốm.

Vậy nên để đảm bảo quá trình ôn thi IELTS cấp tốc không bị gián đoạn, các bạn hãy luôn luôn chú ý tới sức khoẻ trong thời gian này. Dành cho mình 1 tiếng mỗi ngày để tập thể dục và ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhé!

Thứ tám, chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước khi thi

Đây là một trong những yếu tố cần thiết quyết định sự thành công hay thất bại của các bạn khi làm việc gì đó!

Cho nên, bạn hãy giữ cho mình tinh thần thoải mái, sự quyết tâm cao độ từ quá trình học sẽ giúp bạn tự tin hơn chinh phục điểm IELTS cao như mong muốn.

Chúc bạn làm bài IELTS Exam thành công!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.