Theo gia đình ra nước ngoài định cư luôn là thay đổi lớn trong cuộc sống, hứa hẹn nhiều cơ hội, chặng đường mới. Thế nhưng, bức tranh ấy không chỉ toàn màu hồng và có rất nhiều trường hợp, cả người trẻ lẫn người già, vì không chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý nên rơi vào một trạng thái gọi là cú sốc văn hóa (culture shock).

Cú sốc văn hóa là gì?

Cú sốc văn hóa xảy ra khá phổ biến ở người ra nước ngoài sinh sống, học tập, đặc biệt là những người lần đầu tiên tiếp xúc với một nền văn hóa khác. Đây là trạng thái cảm xúc có phần tiêu cực, lạc lõng, bức bối khi bạn rời bỏ quê hương và phải thích nghi với môi trường sống mới với nhiều khác biệt, lạ lẫm. Sự khác biệt không chỉ đến từ khoảng cách địa lý, thời tiết mà còn ở cách mọi người xung quanh cư xử, thứ ngôn ngữ mà họ trao đổi hằng ngày v.v…

 

Cú sốc văn hóa là một quá trình, bao gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn trăng mật. Khi bạn vừa chuyển sang sống ở nước khác, tất cả mọi thứ xung quanh đều mới lạ, đẹp đẽ, thú vị và bản thân bạn cũng tràn đầy hi vọng vào cuộc sống mới.

 • Giai đoạn đàm phán. Sau vài tuần hay vài tháng, bạn bắt đầu cảm thấy nhớ nhà, đồng thời lo sợ và bức bối trước những gì xảy ra xung quanh – cứ như thể bạn không thuộc về nơi này.

 • Giai đoạn điều chỉnh. Bằng nhiều biện pháp khác nhau, bạn dần lấy lại sự cân bằng, định hình những điều cần làm ở quê hương thứ hai.

 • Giai đoạn phục hồi. Nếu thành công, bạn sẽ xóa mọi cảm giác tiêu cực, bắt nhịp lại với cuộc sống. Ngôi nhà mới có cảm giác giống “nhà” nhiều hơn, mọi người xung quanh cũng thân thuộc hơn và không có sự khác biệt nào kiến bạn bị sốc nữa.

 

Tất nhiên, luôn có nhiều cách khác nhau để bạn đương đầu với cú sốc văn hóa. Bạn thậm chí có thể chuẩn bị trước và sau khi ra nước ngoài định cư cùng gia đình.

dinhcu3

 

Trước khi đi định cư nước ngoài

 • 1 Tìm hiểu về nơi sắp đến

Phần lớn người trải qua cú sốc văn hóa là do chưa chuẩn bị tốt về mặt tinh thần. Ngay khi còn ở Việt Nam, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các đặc trưng địa lý, văn hóa, ẩm thực, phong cách sống ở quốc gia mà mình sắp đến. Nhờ đó, bạn sẽ bớt bỡ ngỡ trong những ngày đầu, cũng như tránh hiểu lầm không đáng có với người dân địa phương.

 

 • 2 Học tiếng bản xứ càng nhiều càng tốt

Ngôn ngữ là chìa khóa để bạn hòa nhập dễ dàng vào cuộc sống mới. Hãy chạy nước rút trước khi định cư để học càng nhiều càng tốt về ngôn ngữ ở quê nhà thứ hai của bạn. Bằng không, bạn cũng có thể ôn luyện lại vốn tiếng Anh – thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên khắp thế giới. Tìm kiếm trung tâm có môi trường tương tự như nơi bạn sắp đến cũng là một điểm cộng lớn trong giai đoạn chuẩn bị này.

dunhcu1

 

Khi đã định cư nước ngoài

 • 3 Giữ liên lạc với người thân và bạn bè ở quê nhà

Đây là nguồn an ủi, động viên tinh thần cho bạn trong thời gian đầu ở nước ngoài. Cập nhật thường xuyên tin tức ở quê nhà sẽ khiến bạn không cảm thấy mình bị cách ly, bỏ mặc giữa những thứ lạ lẫm. Và thực sự thì việc này cũng rất đơn giản với các ứng dụng miễn phí như Skype, Viber, Messenger v.v…

 

 • 4 Tránh so sánh với quê hương

Bức bối trước những khác biệt, bạn khó tránh khỏi việc thường xuyên so sánh với quê hương. Tại sao người ở đây ít thân thiện hơn? Đồ ăn không ngon như ở nhà? Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi nền văn hóa đều có nét độc đáo riêng. Thay vì than vãn, so sánh, bạn cần khám phá và chấp nhận những nét chấm phá mới ấy.

 

 • 5 Nhìn cuộc sống qua đôi mắt của một du khách

Thật vậy, nếu cảm thấy khó thích ứng với ngôi nhà mới, bạn hãy thử trải nghiệm như một du khách đang đi nghỉ. Nhờ người quen hướng dẫn, hoặc tự khám phá nếu bạn đủ can đảm, và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị ở con người, đất nước mà mình đang sống.

dinhcu3

 •  
 • 6 Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Bạn có thể nhờ người quen làm cầu nối để giới thiệu bạn đến những hoạt động mang tính cộng đồng. Tự cách li mình là cách tệ nhất để vượt qua cú sốc văn hóa, trong khi chủ động hòa nhập sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Biết đâu bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè và sự giúp đỡ cần thiết trong giai đoạn này.

 

 • 7 Sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ

Cuối cùng, nếu cú sốc văn hóa thực sự quá khó khăn, bạn đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Ở nước ngoài, vấn đề này rất được xem trọng và chính phủ luôn mong muốn giúp đỡ người di cư có thể thích ứng với cuộc sống. Bạn có thể được tư vấn tâm lý, học ngôn ngữ, phát triển sở thích hoặc giới thiệu việc làm.

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.