Văn phòng là nơi bạn dành 8 tiếng mỗi ngày để làm việc, giao tiếp và suy nghĩ. Chính vì vậy, việc xây dựng một tác phong chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn giữ hình tượng tốt với đồng nghiệp, sếp, khách hàng mà còn tự cảm thấy thoải mái, hài lòng với thời gian, không gian của mình. Đặc biệt nếu đang hoặc sắp làm việc cho công ty đa quốc gia, bạn cần tuyệt đối tránh xa 7 điều sau nếu không muốn con đường thăng tiến sự nghiệp của mình gặp rắc rối không đáng có.

 

để chuông điện thoại quá to trong văn phòng

1. Không tắt chuông điện thoại

Rất nhiều người có thói quen đặt chuông điện thoại (thậm chí là nhạc chuông lớn) để không bỏ lỡ bất kỳ cuộc gọi nào. Thế nhưng tiếng chuông điện thoại rất dễ khiến người xung quanh bị phiền, mất tập trung. Ấy là chưa kể trường hợp bạn có nhiều cuộc gọi liên tục mà lại không ở cạnh để bắt máy. Tốt nhất, hãy luôn để điện thoại ở chế độ rung và mang theo bên mình.

2. Xếp các buổi họp chồng lấn lên nhau

Đôi khi trong lúc họp, bạn hoặc đồng nghiệp lại xin ngừng sớm để kịp…tham gia một cuộc họp khác. Trong nội bộ thì mọi người còn thông cảm cho nhau nhưng trường hợp họp với khách hàng, bạn sẽ dễ bị gắn mác “sắp xếp công việc không tốt” hoặc “thiếu tôn trọng cuộc họp và khách hàng”. Tốt nhất, bạn nên cân đối lịch họp vào các ngày khác nhau, hoặc nếu trong cùng một ngày thì nên cách nhau 45-90 phút để thư thả chuẩn bị.

3. Làm cùng lúc nhiều việc

Một điểm trừ khác trong buổi họp chính là tranh thủ làm cùng lúc nhiều việc. Ví dụ bạn đang ngồi họp về khách hàng A nhưng lại trả lời email cho khách hàng B, duyệt nội dung của khách hàng C…Đây hoàn toàn không được gọi là hiệu suất làm việc cao, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng của tất cả những việc ấy. Hãy luôn ghi nhớ rằng, giờ nào việc nấy mới chính là biểu hiện của một người làm việc chuyên nghiệp.

 

không tôn trọng sự riêng tư của đồng nghiệp

4. Không tôn trọng sự riêng tư, vật dụng của đồng nghiệp

Dù thân thiết đến mấy, bạn cũng không nên xâm phạm không gian riêng tư của đồng nghiệp. Những biểu hiện như mượn đồ dùng của người khác mà chưa xin phép, tự ý đọc bưu phẩm hay thậm chí là dùng tay chỉ trỏ vào màn hình máy tính của người khác…đều khiến bạn mất điểm trầm trọng, dù bạn không hề có ý xấu. Kinh Thánh đã đúc kết điều này thành một nguyên tắc vàng (golden rule): Những gì bạn không muốn người khác làm với mình, đừng làm vậy với họ!

5. Suy nghĩ tiêu cực và hay phàn nàn

Bạn có tin năng lực tiêu cực có thể lây lan ra những người xung quanh? Thật vậy, thói quen hay phàn nàn, nóng tính và hướng mọi chuyện tệ đi đều đẩy mọi người (và cả cơ hội) ra xa bạn. Đôi khi một câu trách móc, than phiền bạn buông ra hờ hững lại có tác động rất lớn đến những người liên quan (trong đó biết đâu có cả sếp và đồng nghiệp!) Nếu đã gắn với văn phòng suốt 8 tiếng mỗi ngày, hãy biến đó thành trải nghiệm thật lạc quan và tích cực bạn nhé!

6. Ngôn từ thô tục, bàn chủ đề nhạy cảm

Có một khoảng cách rất xa giữa thân thiện và suồng sã, thô tục. Cách chọn và dùng từ của bạn tại văn phòng nên tự nhiên, lịch sự để tránh các tình huống éo le không đáng có như lỡ miệng chửi tục, dùng tiếng lóng, gắn mác người khác…Ngoài ra, chủ đề thảo luận tại công ty cũng là yếu tố nên cân nhắc. Tôn giáo, tình dục, chuyện đời tư, tài chính cá nhân…là các chủ đề nhạy cảm, bạn cần hạn chế nếu không muốn vô tình làm mất lòng, tổn thương đồng nghiệp.

 

không gian làm việc bừa bộn

7. Không gian làm việc quá bừa bộn

Cuối cùng, không gian làm việc của bạn cũng sẽ quyết định tác phong và độ chuyên nghiệp. Dù rất tôn trọng sự riêng tư nhưng công ty vẫn là môi trường công cộng, nơi mọi người sinh hoạt và giao tiếp với nhau suốt 8 tiếng. Bàn làm việc chất đống giấy tờ, ly cà phê uống dở, đồ ăn vặt vương vãi, tạp chí…dễ khiến bạn trong thật nhếch nhác và…thiếu vệ sinh. Chính vì vậy, hãy dành 5 phút đầu ngày và 5 phút trước khi hết giờ làm để dọn dẹp lại bàn làm việc, vừa tôn trọng người khác vừa tạo hình tượng tốt về chính bạn.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.