Bạn có biết mỗi khi chi tiền mua sắm, chúng ta luôn phải cân đo đong đếm giữa hai yếu tố: vật chất và trải nghiệm? Vật chất là những thứ hiện hữu, có thể sờ nắm được như quần áo, thức ăn…và thể hiện qua giá tiền đắt hay rẻ - chúng ta tạm gọi họ là người vật chất. Ngược lại, trải nghiệm mang tính trừu tượng, thiên về cảm giác như sự sung sướng khi được ăn ngon, sự hài lòng khi đầu tư vào tương lai…và thể hiện qua quyết định đáng hay không đáng chi ngần ấy tiền – chúng ta gọi họ là người trải nghiệm.

Vậy nếu bạn là người thường xuyên phải đắn đo giữa hai thái cực này, hãy cùng tìm hiểu 6 sự khác biệt sau đây. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra rằng tính toán giá cả là điều nên làm, nhưng chính trải nghiệm mới là thứ mang lại hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Thước đo thành công

sau khac biet 1

 

Người chi tiền mua vật chất tất nhiên sẽ định nghĩa thành công bằng những thứ mà họ sở hữu. Thước đo cuộc sống luôn gắn liền với nhà cao cửa rộng, xe hơi hạng sang, quần áo đắt tiền, điện thoại đời mới nhất…

Ở góc độ đối diện, người chi tiền mua trải nghiệm hiểu rằng có nhiều con đường dẫn đến thành công như: giáo dục, đầu tư, làm việc thiện, bình an nội tâm.... Nhờ vậy mà họ biết tìm kiếm hạnh phúc đích thực trong chính lối sống của mình.

 

Mục đích sống đích thực

Vì đánh giá nhau qua những thứ hào nhoáng bên ngoài, người vật chất luôn phải sống theo mong đợi, phán xét của người khác. Họ cắm đầu vào công việc để có đủ tiền mua thứ gì đó, chỉ bởi vì nó đang là mốt thời thượng, được mọi người xung quanh đánh giá cao.

Người trải nghiệm tự do hơn nhiều. Họ chi tiền, dù ít hay nhiều, để mua thứ trải nghiệm mà bản thân mình muốn và tự định nghĩa mục đích, cảm hứng sống cho chính mình. Với họ, sự phán xét và chuẩn đánh giá của mọi người xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Sự hài lòng với thực tại

sau khac biet 3

 

Tham lam là một phần cố hữu trong mỗi con người. Nếu quá chăm chăm vào vật chất, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ, và ngày càng trở nên tham lam hơn trong cuộc sống. Nhà phải đẹp hơn, xe phải to hơn, trang sức phải đắt tiền hơn…cứ thế hoài không dứt.

Người chi tiền mua trải nghiệm tất nhiên cũng có lòng tham, tuy nhiên trải nghiệm khiến họ hạnh phúc đủ để dừng lại và hài lòng với thực tại. Khi không để tâm quá nhiều đến giá cả, bạn sẽ biết quý trọng những thứ mình đang có, trước khi tiếp tục phấn đấu trong cuộc sống.

 

Niềm hối tiếc khi về già

Người chi tiền mua trải nghiệm thường ít khi cảm thấy hối tiếc trong cuộc sống. Họ biết mình đang mua thứ mình thực sự muốn, và trải nghiệm khiến câu chuyện cuộc đời của họ thi vị, giàu màu sắc hơn. Khi về già, họ có vô vàn thứ để hoài niệm.

Khi chỉ mua vật chất, bạn sẽ không được như thế. Phần lớn thời gian bạn đã phải dành ra để làm việc, kiếm tiền, chạy đua vụ lợi nên đến cuối cùng, sẽ luôn là cảm giác trống rỗng, hối tiếc về những năm tháng đã qua mà chưa kịp tận hưởng gì trong cuộc sống.

 

Phát triển giá trị bản thân

Theo năm tháng, chỉ có tài sản, tiền bạc của người vật chất là tăng lên (nếu họ đủ giỏi!). Ngoài ra, họ không thấy được sự phát triển toàn diện của bản thân mình. Mà thực sự thì họ cũng chẳng hề quan tâm, vì vật chất tiền bạc là những điều quan trọng nhất với họ.

Tuy có thể không giàu có bằng, nhưng chi tiền mua trải nghiệm giúp bạn phát triển bản thân trên nhiều phương diện khác nhau. Đó có thể là năng lực chuyên môn, thông thạo nhiều thứ tiếng hay vốn sống phong phú từ những chuyến du lịch khắp nơi trên thế giới.

 

Vị thế với đồng tiền

sau khac biet 2

 

Cuối cùng và quan trọng nhất, cách bạn chi tiền sẽ quyết định vị thế của bạn với “tờ giấy đầy quyền lực” này. Người mua vật chất luôn cần rất nhiều tiền, rồi dần dần họ trở thành nô lệ của đồng tiền lúc nào không hay. Mắc hay rẻ, lương cao hay thấp, tiết kiệm được nhiều hay ít…là tất cả những gì họ quan tâm mỗi ngày.

May mắn thay, nếu chi tiền mua trải nghiệm bạn sẽ thoát khỏi viễn cảnh ấy. Với bạn, tiền chỉ đơn thuần là thứ công cụ để bạn đạt được điều mình muốn. Dù là món ăn lề đường thân thuộc hay khoản chi kha khá vào học ngoại ngữ để thăng tiến sự nghiệp, chính bạn sẽ luôn là yếu tố đầu tiên trong mọi quyết định, chứ không phải đồng tiền.

 

Bạn thấy đấy, chính sử dụng tiền bạc sẽ quyết định con đường riêng của mỗi người. Lần kế đứng trước quyết định chi tiêu trong cuộc sống, bạn hãy nhớ đừng quá chăm chăm vào giá cả vật chất và quên mất ý nghĩa của sự trải nghiệm – yếu tố cốt lỗi trong thành công của bạn.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.