Trong nhịp sống công sở bận rộn, bạn cứ đến cuối giờ là đầu óc bắt đầu bão hòa, mắt mỏi, tay chân rã rời. Nếu cứ thấy mình làm mãi một công việc mà không xong, hãy thử nghĩ đến những khi bạn:

• Kiểm tra điện thoại suốt ngày trong khi đang làm những việc khác

• Vội vã nhảy sang một việc mới trong khi việc đang làm còn dở dang

• Vừa nấu ăn vừa xem truyền hình vừa gọi điện thoại

• Suy nghĩ những chuyện khác khi một người đang trò chuyện cùng mình

• Cảm thấy bực bội người ta khi có ai đó làm gián đoạn việc mình đang làm

• Xem bất cứ việc gì đang làm là chuyện thường tình vì chuyện đó thật tẻ nhạt và thông lệ.

Hóa ra chúng ta rất hiếm khi có mặt trong giây phút hiện tại với bất cứ một hoạt động đơn thuần nào. Nhiều người nghĩ "đa dzi năng" là có thể làm nhiều việc cùng lúc. Thực tế quan niệm này hoàn toàn sai lầm và gây ra nhiều hậu quả, về lâu dài sẽ gây hại sức khỏe, làm bạn cảm thấy mệt mỏi, niềm vui và hiệu quả công việc theo đó mà ngày càng giảm dần.

Như vậy làm sao có thể sống thư thả để cảm nhận cuộc sống xung quanh? Làm thế nào để làm việc tập trung và hiệu quả, và để sống mỗi ngày như là một ngày mới tràn đầy hứng khởi? Phương pháp ichigyo-zammai có thể là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

Ichigyo-zammai là gì?

6-buoc-thuc-hanh-ichigyo-zammai---2

Ichigyo-zamma (tạm dịch: tập trung vào một việc, tại một thời điểm) là phương pháp được thiền sư Sunyu Suzuki đề cập trong cuốn sách Zen Mind, Beginner's Mind (tạm dịch: Thiền Tâm, Sơ Tâm), với trọng tâm là giúp con người từ bỏ suy nghĩ “mình phải làm thật nhiều việc”, tập trung hoàn toàn vào một hoạt động duy nhất tại một thời điểm nhất định. Phương pháp này được xem là kinh điển cho những ai tu tập Thiền và từng được Steve Jobs thừa nhận là một trong những điều có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời ông.

 

 

6 bước thực hành 'ichigyo-zammai'

BƯỚC 1: Tạo danh sách việc cần làm trong ngày

Hãy bắt đầu một ngày với danh sách việc cần làm trong ngày, bao gồm những việc thường làm mỗi ngày và việc mới được giao.

BƯỚC 2: Đặt thứ tự ưu tiên cho từng công việc

6-buoc-thuc-hanh-ichigyo-zammai---3

Mỗi ngày chọn ra ba việc quan trọng nhất mà bạn muốn hoàn thành trong ngày và tập trung vào việc ba việc này trước khi thực hiện những việc khác. Việc quan trọng nhất là việc mà nếu hoàn thành sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn nhất với cuộc đời của bạn.

BƯỚC 3: Ước lượng thời gian cần hoàn thành mỗi việc

Có rất nhiều việc cần lượng thời gian để hoàn thành nhiều hơn mức chúng ta dự đoán, người ta thường có xu hướng đánh giá sai năng suất làm việc của bản thân cho nên hãy thận trọng, luôn chừa một khoảng thời gian dự trữ để giải quyết việc đột xuất.

BƯỚC 4: Chia thời gian làm việc thành từng khối thời gian 25-35 phút

6-buoc-thuc-hanh-ichigyo-zammai---4

Chia thời gian làm việc của bạn thành từng khoảng nhỏ 25- 35 phút, đi kèm với những khoảng thời gian nghỉ từ 5 đến 10 phút. Chính những khoảng nghỉ “giữa hiệp” này sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tươi mới khi bắt đầu 25-35 phút tiếp theo.

 

BƯỚC 5: Tập trung hoàn toàn

Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn nút bắt đầu trên đồng hồ, 25-35 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình. Hãy thật chú tâm về sự có mặt với hoạt động ấy, không làm gì khác hơn ngoài việc chỉ thực hiện một việc ấy thôi với suy nghĩ như: "chỉ viết” hoặc “chỉ đọc”, hay “chỉ vẽ”.

BƯỚC 6: Đối đãi với mọi đối tượng bằng sự tôn trọng, như thể đó là con ngươi của chính mình.

6-buoc-thuc-hanh-ichigyo-zammai---5

Khi chúng ta dành cho mỗi hoạt động toàn bộ sự chú ý của mình, chúng ta bắt đầu biết trân trọng mỗi sự việc, mỗi người, mỗi đối tượng, sẽ cảm thấy được sự rực rỡ, tuyệt vời của mỗi thời khắc, của những gì hiện hữu tiềm ẩn trong mọi thứ quanh ta.

Vậy nên hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời điểm” thành tiêu chí làm việc của bạn. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được nâng cao, hiệu quả công việc cũng nhờ đó mà tăng lên, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái và hạnh phúc hơn.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.