Bạn có biết một hội chứng tên là workplace phobia – lo âu ở nơi làm việc? Nếu mắc phải hội chứng này, dù thông minh đến đâu bạn cũng gặp trắc trở trong công việc của mình chỉ vì những lo lắng không đáng có. Dưới đây là 5 nỗi sợ mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh:

Sợ nghỉ ngơi

noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh/noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh

Nhiều người lo rằng nghỉ ngơi sẽ khiến công việc bị bê trễ và năng suất làm việc sụt giảm, bởi vậy họ thường cắm cúi làm việc hết ngày này đến ngày khác, bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của thể chất và tinh thần.

 

Trên thực tế, khi cứ lao đầu vào làm việc mà không thư giãn, nguy cơ bạn bị xao nhãng, kiệt sức và chán nản tăng lên nhiều lần. Khoa học đã chứng minh: những khoảng nghỉ dù chỉ 5 phút cũng giúp bạn lấy lại được sự tập trung và làm việc thêm hiệu quả. Đặc biệt là vào buổi chiều – thời điểm cơ thể dễ cảm thấy uể oải. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc đến việc thi thoảng xin nghỉ phép để cho bản thân cơ hội làm mới chính mình.

Sợ không đủ thời gian

noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh/noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh-2

Giữa thời buổi áp lực công việc ngày càng tăng cao thì đây là một nỗi sợ khá phổ biến. Cho dù làm thêm giờ hay ôm việc về nhà, nhiều người vẫn lo lắng bị trễ thời hạn hoàn thành công việc.

 

Để khống chế nỗi sợ này, bạn cần lên kế hoạch quản lý thời gian cá nhân một cách nghiêm khắc. Bạn có thể viết thời gian biểu vào sổ tay để kiểm soát những công việc mình làm, hoặc nhờ tới sự trợ giúp của các ứng dụng quản lý trên smart phone. Học cách nói “không” trước những lời nhờ vả không hợp lí hoặc những hoạt động gây xao nhãng cũng là cách khôn ngoan để bạn tránh “đụng mặt” nỗi sợ thiếu thời gian.

Sợ thua kém đồng nghiệp

noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh/noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh-3

Thua kém đồng nghiệp gây ra áp lực tâm lí vô cùng lớn nên việc nhiều người vướng phải nỗi sợ bị đồng nghiệp “vượt mặt” cũng là điều dễ hiểu.

 

Để nỗi sợ này biến mất, bạn nên không ngừng chủ động nâng cao năng lực bản thân mỗi ngày, đừng chờ nước đến chân mới nhảy. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy mình đang thua kém đồng nghiệp vì giao tiếp tiếng Anh không được chuyên nghiệp, đừng ngần ngại cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình bằng mọi cách có thể, thay vì chỉ ngồi than vãn và lo lắng vì sự thua kém của mình.

Sợ thể hiện bản thân

noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh/noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh-4

Nếu bạn thấy năng lực và kinh nghiệm của mình vượt trội so với đồng nghiệp mà vẫn sợ thể hiện mình trước mọi người trong công ty thì đó sẽ là chướng ngại lớn trên con đường dẫn tới thành công của bạn.

 

Để vừa thể hiện bản thân, vừa không bị đánh giá là ngạo mạn hay thích khoe khoang, bạn hãy tự tin nêu lên ý kiến của mình đồng thời đừng quên lắng nghe ý kiến từ người khác. Nếu bạn một lòng hướng tới sự phát triển của công ty và giữ thái độ ôn hòa, tôn trọng và hỗ trợ đồng nghiệp, chắc chắn sự tự tin của bạn sẽ được đánh giá cao.

Sợ đưa ra quyết định

noi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranhnoi-so-nguoi-thong-minh-nen-tranh-5

Dù ở vị trí nào trong công ty, vẫn có những chuyện buộc bạn phải tự mình đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ chuyện này vì nghĩ đến trách nhiệm to lớn phải gánh chịu một khi xảy ra sự cố.

 

Khi cấp trên muốn bạn đưa ra quyết định nào đó thì nghĩa là họ có niềm tin vào năng lực của bạn, nên đừng lo lắng mà hãy chắt lọc, nhẫn nại lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm từ những người giỏi hơn mình. Hãy xem nó là cơ hội quý giá thay vì gánh nặng, bạn sẽ có thể đánh bay nỗi sợ hãi của mình, không những vậy còn gây dựng được hình ảnh vô cùng tốt trong mắt các cộng sự. 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.