Những buổi gặp gỡ, hội ngộ và giao lưu với người trong ngành hoặc các bậc tiền bối, khách hàng là dịp hiếm có để bạn mở rộng mối quan hệ, học hỏi hoặc thậm chí gây ấn tượng để có được công việc bạn mong muốn. Thế nhưng đã bao nhiêu lần bạn thật sự có được sự chú ý của những người bạn cần bắt chuyện và tìm hiểu? 

Quả thật không phải chuyện đơn giản khi bạn không biết phải làm thế nào để vượt qua sự ngại ngùng và có phần “kỳ cục” lúc ban đầu.

Vạn sự khởi đầu nan nhưng đừng lo lắng, bạn đã có Wall Street English trợ giúp. Đôi lúc chỉ cần những mẫu câu đơn giản lại có thể giúp cuộc hội thoại của bạn như được “bật sáng” lên. Việc của bạn chỉ là ghi nhớ 5 mẫu câu tiếng Anh sau đây và tiếp tục duy trì cuộc hội thoại bằng sự thú vị và lịch thiệp của bản thân nhé.

 

1. Hi/ Hello, I’m [your first name]. Xin chào, tôi là [tên của bạn].

 

Đây quả là 1 cách cổ điển và cơ bản nhất nhưng lại mang nhiều kỹ thuật nhất, vì sau câu mở đầu này, bạn phải chắc chắn rằng bạn có thể giới thiệu về bản thân theo sau tên của mình để không phải nhìn người đối diện trong im lặng một cách “kỳ cục”. Hãy tự soạn trong đầu chỉ 2 câu tiếp theo và nói với những người bạn muốn.

VD:

Hi, I’m Linh. I’m a graphic designer. Nice to meet you!

Hello, I’m Trung. I’m working in an advertising agency. Great to see you here.

 

2. Excuse me, can you access the Wi-Fi here? Phiền bạn một chút, bạn có vào được Wi-Fi ở đây không?

 

Mẫu câu giúp bạn bắt chuyện

 

Với dạng bắt chuyện này, dù câu trả lời là “Có” hay “Không” thì bạn cũng chắc chắn nhận được sự chú ý của đối phương. Và nếu may mắn họ sẽ chỉ tận tình cho bạn cách vào wi-fi, để bạn có thể kèm theo một số câu “đáp lễ” thân tình và tiếp tục cuộc hội thoại.

VD:

You: Excuse me, are you able to access the Wi-Fi here?

A: Yes, I can. Are you having issues with the Wi-Fi?

You: I am. Can you show me how to do it? I tried several times but it didn’t work.….

 

3. What did you think of X’s talk? Bạn nghĩ gì về bài diễn thuyết của diễn giả X?

 

Trong các buổi hội thảo, giờ nghỉ giải lao là những giờ phút quý giá để bạn tập trung vào các đối tượng bạn muốn bắt chuyện. Để áp dụng câu bắt chuyện này bạn cần phân tích nhanh 1 chút về người bạn cần nói chuyện, sau đó chọn tên diễn giả [X] để chắc chắn rằng người kia sẽ hứng thú nói về bài diễn thuyết đó.

VD bạn cần nói chuyện với 1 người trong ngành công nghệ thông tin:

You: I was so impressed with the new technique that X shared. What did you think of X’s talk?…

 

Mẫu câu bắt chuyện tại hội nghị

 

4. Is this your first time at this event? Đây có phải là lần đầu tiên bạn tham dự sự kiện này không?

 

Nếu câu trả lời là “Không phải”, hãy đảm bảo rằng bạn khiến họ cảm thấy được đề cao một chút nhưng không quá lố. Tiếp tục hỏi họ về những thông tin chi tiết hơn của sự kiện trước, so sánh giữa 2 lần tổ chức, phần nào của sự kiện trước họ thích nhất và họ mong đợi gì ở sự kiện lần này để bạn có thể học hỏi.

VD:

You: Is this your first time at this event?

A: No, it’s my second time already.

You: Oh really? This is my first time attending this event. Do you think this time is more insightful than the previous one?….

 

Nếu câu trả lời là “Đúng vậy”, bạn có thể đã tìm được đồng minh. Hãy áp dụng chiến thuật “đồng cảm” để tiếp tục câu chuyện, hỏi họ nghĩ gì về sự kiện cho đến lúc này, điều gì họ thích và không thích, lý do vì sao họ đến sự kiện lần này, v.v. Và hãy chắc rằng bạn nên dành  ra1 vài khoảnh khắc “Me too” hoặc “So am I” để họ cũng đồng cảm với bạn nhé.

VD:

You: Is this your first time at this event?

A: Yes, it is.

You: Oh really? Me too! I found the event very interesting. Why’d you decide to come to this event?….

 

5. Are you here with colleagues? Bạn có đi cùng đồng nghiệp không?

 

tiếng Anh giao tiếp tại hội nghị

 

Nếu câu trả lời là “Có”, bạn có thể chủ động để được tiếp cận 1 nhóm lớn hơn và khi đó hãy sẵn sàng để tiếp tục mở rộng cuộc hội thoại của bạn với những người trong nhóm đó. Nhưng trước hết, hãy lịch sự nói với người bạn đang nói chuyện rằng:

You know, I've always wanted to learn more about [a related topic/product]. Would you mind introducing me to your colleague who works on that?”. Bạn biết đấy, tôi luôn muốn được tìm hiểu thêm về [chủ đề/sản phẩm liên quan]. Bạn có thể giới thiệu tôi với đồng nghiệp của bạn đang làm việc về [chủ đề/sản phẩm] đó được không?

 

Nếu câu trả lời là “Không” và bạn cũng chỉ đi 1 mình, tiếp tục áp dụng chiến thuật “đồng cảm”, nếu bạn đi cùng đồng nghiệp, hãy đề nghị người ấy gặp nhóm của bạn để có thể trao đổi nhiều thông tin hữu ích hơn và mở rộng cuộc hội thoại cho cả bạn lẫn người kia nhé.

 

Tưởng dễ mà khó tưởng khó nhưng hoá ra lại dễ đúng không? Bắt chuyện và gây chú ý một cách tự nhiên là cả 1 nghệ thuật nhưng chỉ cần đi đường tắt với 5 mẫu câu trên đây, bạn đã đi được 50% quãng đường rồi đấy. Luyện tập và cố gắng áp dụng thuần thục 5 mẫu câu này để đạt được mục tiêu kết nối trong các buổi giao lưu/ hội nghị của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.