“Challenges are what make life interesting and overcoming them is what makes life meaningful.” – Joshua J. Marine (Thách thức làm cho cuộc sống trở nên thú vị và chính việc vượt qua thử thách làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa).

 

ly-do-ban-nen-tao-ra-thach-thuc-cho-minh

 

Mặc dù những thử thách trong cuộc sống nhiều khi làm chúng ta cảm thấy rất khó chịu, thậm chí đau đớn và khổ sở, nhưng bạn vẫn cần phải tự thử thách chính mình trước khi cuộc sống “ra tay” làm điều đó với bạn. Tại sao ư? Có những 5 lý do thuyết phục cho hành động “phi lý nhưng hợp lý” này đấy!

Thách thức khuyến khích sự hợp tác:

Điều này đã được hình thành từ khi con người còn săn bắt hái lượm: các tộc người cổ đại, khi phải đối mặt với việc săn bắt các loài động vật lớn, thích nghi với sự thay đổi thời tiết và vượt qua các địa hình khó khăn, đã tự rút ra được điểm mạnh của từng thành viên và từ đó liên kết với nhau để vượt qua nghịch cảnh. Chính trong những tình huống thách thức, các liên kết xã hội mạnh mẽ sẽ được hình thành. Các nghiên cứu cũng ghi nhận rằng sự hợp tác để đối đầu với thách thức cũng khiến chúng ta trở nên bình tĩnh và biết cảm thông hơn khi biết rằng mình không phải chiến đấu một cách đơn độc.

Thách thức truyền cảm hứng sáng tạo:

Thách thức và khó khăn buộc con người tìm kiếm những góc nhìn mới - những điều vượt quá giới hạn thường ngày và tìm ra các giải pháp sáng tạo. Trong những điều kiện khó khăn của lịch sử nhân loại, nhiều sự kiện đã cho thấy con người buộc phải sáng tạo để sống còn. Vì vậy, hãy tin rằng tạo ra thách thức cũng là một cách đánh thức khả năng sáng tạo của chính bạn.

Thử thách giúp bạn tìm ra năng lực ẩn giấu

ly-do-ban-nen-tao-ra-thach-thuc-cho-minh

 

Cuộc sống được ví như một hành trình đi tìm chính bản thân mình và những thử thách, nghịch cảnh chính là phép thử sự kiên định của bạn. Chính thử thách cũng là cơ hội để bạn nhận ra bản ngã của mình, tìm được những khả năng mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Giống như có ai đó đã nói rằng: “Điều gì không giết được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ”. Chỉ khi đương đầu với thử thách, không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc mạnh mẽ, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ đến đáng ngạc nhiên.

Thử thách thúc đẩy ý thức về mục đích:

Những khó khăn và thách thức giúp bạn tô đậm thêm ý thức về mục đích và có được tinh thần hoàn thiện bản thân tốt hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu ở Canada đã chỉ ra rằng những người có ý thức mục đích thực sự sống lâu hơn những người không có hứng thú với các mục tiêu cuộc sống. Thách thức cũng là chất xúc tác hiệu quả cho hành động giúp bạn vượt qua nghịch cảnh và vươn đến thành công.

Thách thức giúp bạn tự tin hơn

Tính tự tin (chứ không phải tự cao tự đại) có liên hệ mật thiết với trải nghiệm của mỗi người – cụ thể hơn là với cách họ vượt qua và đạt được mục tiêu của mình, từ đó khám phá ra được những khả năng của bản thân. Lẽ hiển nhiên, để có thể hiểu được các giới hạn trong năng lực của mình, điều kiện tiên quyết là bạn phải ĐƯỢC thử thách. Điều này lí giải vì sao việc tạo ra các thách thức và vượt qua nó giúp bạn có thể khẳng định được bản thân mình và củng cố sự tự tin hiệu quả.

 

ly-do-ban-nen-tao-ra-thach-thuc-cho-minh

 

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ cảm thấy…bớt sợ các thử thách, bởi lẽ suy cho cùng, chúng chính là một gia vị không thể thiếu cho cuộc sống thêm thú vị và đáng sống. Những thử thách còn tạo nên một phiên bản mới của chính bạn – mạnh mẽ hơn, tự tin và khoan dung hơn với chính bản thân mình. Ngưng sợ hãi, và hãy tự tạo thử thách để bản thân trưởng thành hơn mỗi ngày bạn nhé!​

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.