Làm việc tại công ty startup (công ty khởi nghiệp) là lựa chọn đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ môi trường hiện đại, chủ động trong công việc và không bị gò bó vào những lề thói cứng nhắc. Mặt khác, chính sự tự do, bất định này lại khiến startup trở thành trải nghiệm ngắn hạn chứ ít ai chịu gắn bó lâu dài. Nói một cách ví von, bạn sẽ leo lên nấc thang sự nghiệp như thế nào khi mà công ty còn chưa định hình được những nấc thang đó.

 

Thế nhưng nói như vậy không có nghĩa là thăng tiến tại công ty startup chỉ như chuyện viển vông. Thực tế đã có rất nhiều người trẻ thành đạt, vươn lên từ những công ty vô danh, chỉ là con đường của họ có hơi khác biệt, thú vị hơn so với chuẩn mực chung. Sau đây là 5 lựa chọn sẽ ảnh hưởng to lớn đến con đường sự nghiệp của bạn trong một công ty startup:

 

1 Chọn công ty có định hướng phát triển

Hành trình sự nghiệp của bạn bắt đầu ngay từ khi chọn điểm đến cho mình. Một công ty, dù quy mô nhỏ, nhưng có định hướng, tham vọng phát triển sẽ là môi trường lý tưởng để bạn tìm kiếm cơ hội, trải nghiệm cần thiết để thăng tiến. Khi phỏng vấn, đừng ngần ngại hỏi và trao đổi thêm với nhà tuyển dụng để hiểu rõ hơn: công ty sẽ ở đâu trong một vài năm tới? đội ngũ lãnh đạo vạch ra con đường phát triển thế nào cho nhân viên?

con-duong-thang-tien-o-start up-1

 

2 Chọn thẳng thắn nói cho sếp biết dự định của mình

Cái hay của công ty startup là bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc trực tiếp với bộ máy lãnh đạo, thậm chí là cả người sáng lập. Hãy tận dụng những dự án này để trình bày nguyện vọng, dự định của mình. Người lãnh đạo luôn muốn gắn bó lâu dài với nhân viên, nhưng trước hết họ cần biết bạn muốn gì ở công việc: rèn luyện thêm một kỹ năng, quản lý một dự án riêng hay giành lấy một chức vụ nhất định sau những đóng góp miệt mài v.v…Ở công ty startup, kẻ thất bại là những người chỉ biết im lặng và hi vọng mọi thứ sẽ tự động diễn ra theo ý mình, khi không được thì lại hậm hực nghỉ việc, bỏ đi. 

con-duong-thang-tien-o-start up-2

 

3 Chọn nắm bắt cơ hội

Richard Branson (người sáng lập tập đoàn Virgin) đã từng nói: “Nếu ai đó mang đến cho bạn một cơ hội hiếm có nhưng bạn lại không chắc mình có thể làm được, hãy cứ đồng ý – bạn luôn có thể học cách làm sau đó.” Trong môi trường startup, bạn sẽ không sợ thiếu cơ hội vì luôn có rất nhiều dự án thú vị, trong khi nguồn nhân lực lại có hạn và tất nhiên sếp luôn sẵn sàng lắng nghe đề nghị của bạn. Không chỉ có thể khẳng định năng lực và mong muốn cống hiến mà quan trọng hơn, những dự án là nơi bạn tiếp xúc, học hỏi thêm kỹ năng, tố chất cần thiết để tự tin thăng tiến trên con đường sự nghiệp. 

 

4 Chọn chủ động trang bị thêm kiến thức

Tất nhiên, nắm bắt cơ hội không đồng nghĩa với việc mù quáng lao vào mọi thử thách. Để thành công, bạn cần trang bị trước kiến thức và kỹ năng mềm để đảm bảo khả năng thích nghi. Khác với tập đoàn lớn, có chính sách đào tạo nhân viên rõ ràng, làm việc ở công ty startup đòi hỏi bạn phải chủ động hơn. Kỹ năng tiếng Anh, nói trước đám đông, đàm phán là những kỹ năng mà bạn sẽ cần đến ở mọi vị trí, mọi lĩnh vực. Ngoài ra, học thêm một chút thiết kế nếu bạn muốn lấn sân sang mảng sáng tạo, hay cập nhật tin tức công nghệ để có thể quản lý một team phần mềm thật hiệu quả.  

con-duong-thang-tien-o-start up-3

 

5 Chọn thái độ nhiệt tình, lạc quan và tích cực mở rộng mạng lưới nghề nghiệp

Làm việc ở công ty startup không hề nhàn nhã, và giữa muôn vàn áp lực thì mọi người càng không muốn ở cạnh thành viên tiêu cực. Suy nghĩ lạc quan, tích cực không chỉ giúp bạn đương đầu với khó khăn trong công việc mà còn tạo thiện cảm với đồng nghiệp, vốn cũng không đông đảo và cần hợp tác chặt chẽ với nhau. Quan trọng hơn, cách bạn giúp đỡ nhân viên mới, vực dậy tinh thần của mọi người, thân thiết với cả team đã vô hình trung chứng minh bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí quản lý, lãnh đạo trong trường hợp công ty mở rộng quy mô kinh doanh.

 

Hi vọng với 5 gợi ý ở trên, bạn đã tự tin hơn trong quyết định gắn bó với công ty startup của mình. Chỉ cần chủ động, nhiệt tình và trang bị kiến thức cần thiết, bạn sẽ có thể tự xây nên con đường sự nghiệp, và vững bước thăng tiến trên những nấc thang ấy.  

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.