Từ 20 tuổi đến 29 tuổi là khoảng thời gian nhiều biến động trong sự nghiệp của mỗi người: tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm công việc đầu tiên, nhảy việc hay thậm chí là chuyển đến nơi khác sinh sống. Để giúp bạn tận dụng tối đa những năm tháng tuổi trẻ ấy, và không phải cảm thấy hối tiếc ở tuổi 30, hãy cùng điểm qua những lời khuyên sự nghiệp từ các chuyên gia tư vấn trên thế giới.  

loikhuyensunghiep_2

 

1.Thu nhập và sự ổn định chưa chắc là tất cả

“Stability and guaranteed income pale in comparison to professional fulfilment.” - Gia Ganesh

Khi còn trẻ, bạn đừng vội lựa chọn một công việc có thu nhập cao hay tính chất ổn định mà quên rằng đam mê và quyết tâm mới chính là chìa khóa giúp bạn thành công và hạnh phúc trong sự nghiệp. Hãy tin rằng, khi được làm công việc bạn yêu thích, sự thành công sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.  

 

2.Nhảy việc một cách có tính toán

“Job-hop more thoughtfully” – Brenden Dilly

Tuy nhiên, một năm nhảy việc 2-3 lần chắc chắn không phải là quyết định khôn ngoan. Khi cảm thấy bế tắc, bạn nên dành thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi nộp đơn xin nghỉ. Trên thực tế, 2 năm là mốc thời gian chuẩn để bạn đưa ra quyết định chính xác về một công việc. Hãy chắc chắn rằng bước nhảy việc sẽ đóng góp vào con đường sự nghiệp sau này của bạn. 

 

3.Dám suy nghĩ khác biệt

loikhuyensunghiep_1

 

“Contribute your ideas and think outside of the box.” - Lexi Herrick

Với tầm nhìn còn mới mẻ, cộng thêm chút gì liều lĩnh, bạn sẽ có thể suy nghĩ vượt ra ngoài các khuôn khổ, đóng góp ý tưởng mang tính đột phá cho công ty. Tất nhiên trên con đường đó, bạn cũng cần giữ bản thân tỉnh táo, biết lắng nghe góp ý từ mọi người xung quanh để hoàn thiện ý tưởng. Là người trẻ, hãy sáng tạo nhưng đừng hiếu thắng!

 

4.Đừng so sánh bản thân với bạn bè

“Stay out of the comparathon.” – Arielle Sobel

Tự so sánh công việc của mình với bạn bè đôi khi là điều không thể tránh khỏi. Bạn có thể làm chức vụ thấp hơn cô A hay thu nhập ít hơn anh B nhưng tất cả chỉ là thước đo tham khảo trên con đường sự nghiệp. Cơ bản, mỗi người đều có điểm mạnh – yếu và một hành trình của riêng mình. Tin vào công việc đã chọn và ngừng so sánh là cách tốt nhất để khi 30 tuổi, bạn sẽ không hối hận vì đã uổng phí 10 năm trong đời.

 

5.Nấc thang sự nghiệp không tự xuất hiện

“It is important to plan our careers. Having something to strive towards, helps us seek guidance and direction and create a path for us to tread on.” - Gia Ganesh

Cuối cùng, tất cả những lời khuyên sự nghiệp trên sẽ hoàn toàn vô dụng nếu bạn chỉ ngồi đó và mong chờ sự thay đổi. Mở rộng quan hệ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, đề xuất một ý tưởng mới hay săn đón công việc ưa thích – tất cả đều yêu cầu bạn phải tự thân vận động để leo lên nấc thang sự nghiệp. Như chuyên viên tư vấn nghề nghiệp Gia Ganesh đã nói, bạn không thể chỉ đi làm 10 năm và nghiễm nhiên thăng tiến từ trợ lý lên trưởng nhóm rồi quản lý. Bên cạnh kinh nghiệm, chính năng lực và kỹ năng mềm (ngoại ngữ, làm việc nhóm, quản lý thời gian…) là bước đệm giúp bạn ở tuổi 30 thành công và thăng tiến nhiều hơn bạn ở tuổi 20.

 

Mời bạn xem bài viết này để cập nhật những cách dùng tiếng Anh chuyên nghiệp hơn khi giao tiếp với đối tác nước ngoài.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.