Trong 4 kĩ năng tiếng Anh, nghe là kĩ năng khó thuần thục nhất. Để nghe tốt, bạn không chỉ cần bỏ nhiều thời gian để rèn luyện mà còn cần có chiến lược và phương pháp ôn luyện đúng cách. Dưới đây là 5 kĩ năng giúp bạn đạt điểm số lý tưởng cho các bài thi nghe TOEIC, IELTS.

Luyện kĩ năng nghe trong đời sống hằng ngày

kĩ năng nghe ielts

 

Mục tiêu của phần thi Nghe trong IELTS là đánh giá khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Vì vậy, đừng chỉ sử dụng các đề thi mẫu để luyện tập. Thay vào đó, bạn nên áp dụng kĩ năng nghe tiếng Anh khi nghe đài, xem TV, xem phim… Sau khi đã nghe được những thứ đơn giản, bạn mới nên bắt đầu với các đề thi IELTS.

Chú ý đến từ loại

Một mẹo để làm bài thi nghe chính là chú ý đến loại từ nào sẽ thích hợp để điền vào ô trống – danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ? Việc phân loại này giúp bạn chú ý và đưa ra câu trả lời chính xác hơn sau khi nghe.

Tập trung vào tình huống giao tiếp

Bạn nên cố gắng tìm ra ý chính của tình huống hội thoại. Trước mỗi phần nghe, bạn sẽ được cho biết một số thông tin căn bản như: “Bây giờ, bạn hãy lắng nghe đoạn hội thoại giữa…” hoặc “bạn sẽ được nghe một bài giảng…”. Các thông tin này không được viết trên đề thi, vì vậy bạn phải chú ý lắng nghe.

Khi nghe, hãy tập trung vào 3 câu hỏi căn bản: Ai là người nói? Mục đích là gì? Và họ đang nói ở đâu? Các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn bài nghe của mình.

Đừng mất tập trung

Hãy nhớ bạn chỉ có thể nghe được 1 lần. Vì vậy, nếu bị lỡ mất một vài từ hoặc câu hỏi, đừng quá căng thẳng. Cứ để trống và tập trung vào nội dung hội thoại. Bạn có thể xem lại các câu hỏi một lần nữa vào cuối mỗi phần, nếu không bạn sẽ càng bỏ lỡ nhiều thông tin. Bạn sẽ cần luyện khả năng đọc, viết và nghe cùng lúc.

Đừng viết câu trả lời quá vội vàng

kĩ năng nghe toeic

 

Nhiều học viên thường bị rơi vào “bẫy” đề bài: Ngay khi nghe thấy thông tin cần thiết, họ sẽ dùng luôn nó để trả lời. Tuy nhiên, thỉnh thoảng các thông tin này chỉ dùng để “nhiễu loạn” phần thông tin chính xác.

Ví dụ:

Sam: Thank you! I've received your email. So it is loren-hanson@gmail.com.
Loren: No-no! You have mistaken, it is loren-hamson@gmail.com, spelled with M.
Sam: Oh, I'm sorry...

Kiểm tra lỗi sai

Sau mỗi câu hỏi, bạn sẽ có 30 giây để kiểm tra lại câu trả lời của mình. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để xem lại lỗi chính tả, từ loại… để tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Chuyển đổi cách trả lời thật chính xác

Cuối bài nghe, bạn sẽ có 10 phút để viết câu trả lời lên giấy thi. Chính thời điểm “cuối cùng” này dễ khiến thí sinh bị nhầm lẫn về số chữ bạn cần viết vào câu trả lời. Bạn cần nhớ rằng, số chữ của câu trả lời nên đúng với yêu cầu đề bài.

Có kế hoạch và chiến lược ôn luyện thích hợp

kĩ năng nghe toeic ielts

 

Đối với những học viên chưa có nền tảng tiếng Anh tốt, chưa từng thi IELTS hoặc muốn nâng band điểm từ trung bình (5.5 – 6.0) lên band điểm cao hơn, bạn cần có một kế hoạch và chiếc lược ôn luyện thích hợp.

Với chiếc lược luyện thi được thiết kế dành riêng cho từng học viên cùng hệ thống đề thi mô phỏng IELTS từ hệ thống My English Lab, các khóa học IELTS tại Wall Street English sẽ là “người hướng dẫn” đáng tin cậy cho những người bận rộn muốn đạt điểm IELTS như mong muốn. Wall Street English có đến 2 khóa học IELTS dành riêng cho từng nhu cầu của học viên: IELTS BridgeIELTS Preparation

Nguồn tham khảo: ielts-up.com

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.