Người hướng nội (introvert) thường bị hiểu lầm là những người thu mình, không thân thiện và ít giao tiếp… khó thành công như người hướng ngoại. Thực tế là bất kỳ ai cũng có điểm mạnh riêng, đặc biệt là người hướng nội, họ luôn dành nhiều thời gian cho bản thân mình để hiểu rõ giá trị bản thân nhất. Vì thế nếu biết tập trung và phát huy đúng lúc những điểm mạnh có sẵn, họ vẫn thành công như bao người.

Dưới đây là 5 hiểu lầm phổ biến về người hướng nội và cách để có sự nghiệp rực rỡ hơn bất kỳ ai từ chính những hiểu lầm này.

Người hướng nội không có khả năng kết nối và tương tác xã hội

người hướng nội

 

Albert Einsteintừng nói: “Sự đơn điệu và cô đơn của một cuộc sống thầm lặng kích thích tư duy sáng tạo” (theo ghi chép của Hulton). Năng lượng của người hướng nội thể hiện mạnh nhất khi họ im lặng và miên man trong những suy nghĩ của mình để có thể đưa ra phương án cho một vấn đề phức tạp đang thảo luận một cách không vội vã. Thành công của người hướng nội là có thể kết nối hiệu quả với một nhóm nhỏ hoặc vài ba người chứ không phải với quá nhiều người

Người hướng nội không thể tự lên tiếng

Cần phân biệt rõ ràng giữa sự nhút nhát và tính hướng nội. Người hướng nội là người có khả năng lên tiếng khi cần thiết, có lựa chọn cách thức và thời điểm chia sẻ suy nghĩ và ý kiến của họ. Không nói thì thôi, nhưng khi cần thiết họ sẽ có một gợi ý đáng giá cho bạn.

Người hướng nội cô đơn và ‘đi ngược chiều’ thế giới

Sở thích của người hướng nội là thích được một mình, điều này không đồng nghĩa với việc họ là những người cô đơn. Họ chỉ sở hữu trạng thái đó một mình, những lúc riêng tư để họ được thoải mái một lúc. Họ hiểu người khác đã cảm thấy khó chịu như thế nào. Họ sẽ quay lại với mọi người ngay ngày hôm sau khi họ đã có thời gian một mình để cảm thấy tốt hơn.

Người hướng nội nghèo nàn trí tuệ cảm xúc

người hướng nội

 

Sự hiểu lầm này xuất phát từ việc người hướng nội có suy nghĩ hướng vào bên trong mình nhiều hơn để suy nghĩ, khiến họ không tập trung để ý tới vẻ mặt mình. Dẫn đến việc người khác nghĩ rằng họ đang tỏ thái độ khinh thường, hoặc chẳng biết gì cả. Chỉ cần cố gắng hỏi một vài câu đơn giản để hướng họ quay lại cuộc thảo luận, bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ những chia sẻ của họ đấy.

Người hướng nội hoạt động nhóm không tốt

người hướng nội

 

Người hướng nội khá tập trung, các hoạt động nhóm đối với họ là một thử thách mạo hiểm và hấp dẫn. Bạn hãy để họ chơi theo thế mạnh mà họ giỏi nhất. Người hướng nội có thể là một quân sư tư vấn tài ba, hoặc một người hỗ trợ hiệu quả cho cả đội. Chỉ cần hỏi và khuyến khích sự hỗ trợ từ họ nhiều hơn.

WSE không cho rằng hướng nội và hướng ngoại là hai nhân cách tách biệt, mà chúng đan xen vào nhau, hỗ trợ lẫn nhau tùy thời điểm. Với các hội thảo miễn phí, học viên có thể tự do tham gia để gặp gỡ, giao lưu và học cách trân trọng và biểu đạt tính cách của mình thích hợp nhất. 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.