Sau mỗi buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi các ứng viên “Bạn có câu hỏi nào đặt ra cho chúng tôi không?”. Điều này có thể làm cả những người dày dạn kinh nghiệm toát mồ hôi hột, nhất là trong các buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bài viết sau sẽ “cảnh báo” giúp bạn 5 câu hỏi cần tránh để không làm bao công sức chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của bạn “đổ sống đổ bể”.

 

5-cau-hoi-hoa-da-buoi-phong-van

How much does this job pay?

Các câu hỏi về lương và các đãi ngộ trước khi có đề nghị chính thức từ nhà tuyển dụng cho thấy bạn quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lợi ích và thu nhập hơn là văn hóa công ty và những gì bạn có thể cống hiến được.

 

5-cau-hoi-hoa-da-buoi-phong-van

 

Câu hỏi hợp lý có thể dành cho nhà tuyển dụng là một câu hỏi tìm hiểu văn hóa công ty “Can you explain the culture to me?”. Điều này sẽ tạo ra ấn tượng tốt hơn về thiện chí của bạn muốn hòa hợp với công ty sau khi vào làm.

Can I work from home?

Cho dù vị trí công việc đang tuyển dụng có thể được làm tại nhà sau thời gian bạn quen việc ở công ty, nhưng việc đặt ra câu hỏi ngay từ buổi phỏng vấn sẽ làm nhà tuyển dụng cho rằng bạn chỉ quan tâm về quyền lợi bản thân. Thay vào đó, vào buổi phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng được thấy thiện chí của bạn bằng câu hỏi: “What are the most important things you’d like to see me accomplish in the first 30, 60 and 90 days of employment?”. Câu hỏi này giúp đánh giá được bạn là người sẵn sàng mang đến các lợi ích cho công ty trên tình thần cống hiến.

Do I get my own office?

Việc có một phòng làm việc riêng có thể quan trọng với bạn, tuy nhiên, đặt câu hỏi này ngay từ buổi phỏng vấn có thể trở thành bất lợi cho bạn. Điều nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả là bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không? Bạn có thể đóng góp được gì cho công ty trước khi đòi hỏi quyền lợi không? Chính vì vậy, đừng vội vàng đặt câu hỏi này trong buổi phỏng vấn.

 

5-cau-hoi-hoa-da-buoi-phong-van

Một câu hỏi hay hơn để thay thế chính là “Can you give me examples of collaboration within the company?”. Câu hỏi này thể hiện việc bạn mong muốn tìm hiểu về môi trường hợp tác, sẵn sàng làm việc đội nhóm để hoàn thành tốt công việc.

What are the requirements of the job?

5-cau-hoi-hoa-da-buoi-phong-van

 

Câu hỏi này sẽ phá hủy toàn bộ hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng bởi ngay khi bạn hỏi câu này, họ sẽ biết rằng bạn chưa hề nghiên cứu về công ty và các yêu cầu công việc. Nếu muốn biết rõ hơn về bản mô tả công việc, bạn hãy hỏi: “Can you tell me more about the day-to-day responsibilities of this job?”. Đây là một câu hỏi xoáy vào trọng tâm nhiệm vụ cụ thể hàng ngày của công việc.

Will you pay for training or an advanced degree for me?

Đừng đặt ra câu hỏi này để ra điều kiện với nhà tuyển dụng về các khóa học hoặc khóa huấn luyện của bạn ngay từ buổi phỏng vấn. Hãy thể hiện thiện chí rằng bạn muốn biết về các phẩm chất quan trọng để phù hợp với công việc “What do you think are the most important qualities for someone to excel in this role?”.

 

Trên đây là một số ví dụ về các câu hỏi bạn nên tránh khi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Việc trau dồi ngôn ngữ quốc tế này luôn là một trong những điều nên ưu tiên để bạn tìm được các cơ hội tốt hơn trong cuộc sống và nghề nghiệp. Để có sự chuẩn bị chuyên nghiệp nhất trước khi chinh phục vị trí lí tưởng trong các công ty, tập đoàn nước ngoài, đừng ngại đến với Wall Street English để tham gia vào các khóa học tiếng Anh cho người đi làm, tiếng Anh cho người lớn, tiếng Anh cho người bận rộn,… Anh ngữ thành thạo sẽ là chìa khóa cho các thành công tương lai của bạn!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.