Để nghe tốt tiếng Anh, ngoài sự cố gắng của bản thân thì phương pháp học phù hợp là yếu tố quan trọng. Vậy nên bạn hãy tham khảo các cách học sau để rút ra kinh nghiệm nhé!

Hãy nghe những gì bạn thích

Nếu bạn muốn duy trì thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày mà không nhàm chán thì hãy lựa chọn nội dung nghe mà bạn yêu thích, cảm thấy hứng thú và quan trọng là phải hợp với trình độ của bản thân để dễ dàng tiếp thu kiến thức. Khi đã biết rõ trình độ của mình thì bạn sẽ dễ dàng chọn được nội dung nghe phù hợp, giúp mang lại kết quả cao.

Thực hành nghe tiếng Anh cơ bảnCụ thể bạn có thể luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe nhạc, xem phim, xem hài, xem tin tức, các chương trình thể thao, thời trang, làm đẹp, di lịch, ẩm thực,… Nghe những chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh, hứng thú và tập trung hơn. Đây là cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản thú vị mà bạn có thể học bất cứ lúc nào, chúng không chỉ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng nghe mà còn cải thiện được kỹ năng phát âm, nói, vốn từ vựng.

Nghe đúng cách

Hãy nghe một nội dung nhiều lần, nghe lần đầu để hiểu chủ đề chính của đoạn nghe. Sau đó nghe lại và cố gắng hiểu được những nội dung chi tiết hơn.

Ví dụ, khi xem một bộ phim bạn nên chia thành từng đoạn ngắn (3 - 5 phút). Trước hết hãy xem phim có phụ đề tiếng Việt để hiểu hết nội dung, sau đó mới chuyển sang xem với phụ đề tiếng Anh. Trong quá trình xem nếu từ nào không hiểu bạn có thể tạm dừng để tra nghĩa, nhớ lưu lại từ mới vào một cuốn sổ riêng để học.

Trong quá trình xem, hãy chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu của nhân vật và bắt chước lại cho đến khi nhuần nhuyễn thì chuyển sang câu/đoạn tiếp theo. Cuối cùng khi đã quen với nội dung phim bạn hãy xem lại mà không cần phụ đề. Tuy sẽ rất mất thời gian nhưng bạn sẽ nhận thấy kỹ năng nghe tiếng Anh của mình tiến bộ hơn từng ngày.

Còn nếu bạn chọn cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản qua những bản nhạc thì hãy lưu ý đừng chọn những bài hát có nhịp điệu nhanh, giọng hát không rõ vì sẽ khó tiếp thu và không mang lại kết quả, làm mất nhiều thời gian hơn, dễ gây chán nản.

Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Hãy dành ít nhất 20 - 30 phút mỗi ngày để nghe tiếng Anh, bạn có thể chia nhỏ thời gian nghe. Tranh thủ lúc nhâm nhi tách cafe sáng, khi đang lái xe đến chỗ làm để nghe một bài hát tiếng anh yêu thích hay nghe tin tức trên VOA, BBC,…

Nghe tiếng anh cơ bảnHãy duy trì thói quen này mỗi ngày để bản thân đi vào khuôn phép, nghe bất cứ nơi nào, lúc nào, thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều hay ít tùy bạn sắp xếp. Đó là bí quyết mà những người học tốt Tiếng Anh đã áp dụng thành công.

Hãy trau dồi vốn từ vựng và cách phát âm

Học từ vựng là một trong những cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả. Nếu bạn không giỏi từ vựng cũng giống như bạn nghe được mà không hiểu được. Bạn phải học từ thông qua việc nghe tiếng Anh mỗi ngày, ghi lại những từ mới vào sổ riêng để học. Bạn cũng có thể áp dụng cách học viết ra giấy những từ mình nghe được. Lưu ý, bạn không nên vừa nghe vừa nhìn từ, như vậy sẽ không đạt hiệu quả.

Học phát âm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc luyện nghe tiếng anh. Nếu bạn học thuộc nhiều từ vựng nhưng lại không biết cách phát âm, cách nhấn nhá thì sẽ rất khó để nói và nghe được nội dung đối phương muốn truyền đạt.

Rèn sự phản xạ

Nếu bạn đã thành thạo từ vựng và cách phát âm thì tiếp theo hãy rèn luyện khả năng phản xạ của bản thân. Khi nghe tiếng Anh, bạn hãy thực hiện đồng thời việc nghe phát âm và đoán nghĩa, thì khi giao tiếp bạn mới nắm được nội dung mà đối phương muốn nói.

Chỉ cần bạn có lòng quyết tâm, kiên trì và lựa chọn được phương pháp học phù hợp thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả như mong muốn chỉ trong thời gian ngắn. Hi vọng qua những chia sẻ trên, mọi người sẽ tìm được cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản phù hợp với bản thân mình.

Chúc bạn thành công!

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.