Trong bài viết IELTS, không phải cứ viết dài, nhiều ý thì sẽ được điểm như mong muốn. Mà ngược lại, thang điểm sẽ dựa trên cách dùng từ, tính logic khi sắp xếp ý trong bài. Tức là, bài viết của bạn phải thật hàm súc, ngắn gọn và sử dụng từ ngữ thích hợp. Nếu cảm thấy điều này quá khó khăn, hãy thử tham khảo 5 mẹo sau vào bài viết của mình nhé!

1. Sử dụng thể chủ động

thi viết ielts

 

Để bài viết ngắn gọn, thể hiện ý mạnh mẽ và rõ ràng, bạn nên cố gắng sử dụng thể chủ động cho động từ và tránh dùng từ bị động (passive voice).

Ví dụ:

The grant proposals were reviewed by the students.

Câu trên nên sửa lại thành:

The students reviewed the grant proposals.

2. Các ví dụ luôn tốt hơn những lời giải thích

Đối mặt với áp lực thời gian, khi làm bài thi viết IELTS, bạn nên diễn giải ý tứ của mình bằng các ví dụ và dẫn chứng, hơn là những lời giải thích. Tại sao?

Một vài khái niệm rất phức tạp và khó để lí giải. Dưới sức ép thời gian và tâm lí phòng thi, bạn sẽ khó bình tĩnh để chọn lọc được ngôn từ thật rõ ràng và mạch lạc.

Thay vào đó, các ví dụ sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần trình bày lại các sự việc một cách rõ ràng và đơn giản. Chỉ cần liên quan đến luận điểm chính, các ví dụ của bạn chắc chắn sẽ đắt giá hơn các lí giải dài dòng, phức tạp.

3. Luôn tập trung vào ý chính trọng tâm của bài viết

Mỗi bài viết sẽ có rất nhiều ý và ví dụ, tuy nhiên, tất cả chúng đều phải được xây dựng dựa trên 1 luận điểm chính xuyên suốt bài viết. Để tránh lan man và lạc đề, bạn hãy chú ý đến 3 phần:

Phần mở bài: Trong phần này, bạn nên giới thiệu luận điểm chính để trả lời câu hỏi trong đề bài và hướng diễn giải luận điểm đó.

Câu chủ đề của mỗi đoạn: Những câu chủ đề cần rõ ràng và tập trung vào ý chính cần diễn giải. Chúng phải cho người đọc hiểu được đoạn này muốn nói đến vấn đề gì và nó có sự liên quan gì đến luận điểm chính của cả bài viết.

Phần kết bài: Ở phần kết, bạn nên lặp lại hoặc nhắc lại luận điểm chính trên phần mở bài để bài viết có tính thống nhất và thuyết phục hơn.

4. Đừng viết quá dài

Có 4 lí do vì sao bài thi viết của bạn nên thật ngắn gọn:

a. Càng viết dài dòng, bạn càng dễ mắc các lỗi dùng từ, lỗi ngữ pháp.

b. Càng viết dài, bạn càng dễ sa đà vào các chi tiết nhỏ và lạc ra khỏi trọng tâm đề bài. Người chấm bài sẽ không đọc hoặc thêm điểm nếu ý bạn viết không liên quan đến vấn đề đặt ra trong bài.

c. Viết ngắn gọn đồng nghĩa với việc bạn có thời gian chọn lọc ngôn từ và đọc lại bài viết để chỉnh sửa trước khi nộp.

5. Phân bổ thời gian hợp lí

thi viết ielts

 

Mỗi bài thi viết IELTS luôn có 2 phần: Task 1 và task 2. Bạn cần tập trung dành nhiều thời gian để làm task 2 vì đây là phần chiếm trọng điểm nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng phân bổ thời gian hợp lí để hoàn thành cả 2 task một cách tốt nhất.

 

Ngoài những lời khuyên bên trên, để có được điểm thi viết IELTS như ý muốn, bạn cần có kế hoạch ôn tập thích hợp với trình độ của mình. Tại WSE, các học viên vừa được thiết kế một chiến lược luyện thi IELTS phù hợp với khả năng trong khóa học IELTS Preparation, vừa có thể rèn các kĩ năng về từ vựng và phản xạ, nhất là ở 2 lĩnh vực Nói và Viết trong khóa học IELTS Bridge

 

Nguồn tham khảo: thoughtco.com, dcielts.com

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.