Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO), trung bình trong 26 năm, mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài. Con số khổng lồ này cho thấy nhu cầu định cư, du học và làm việc ở các quốc gia khác đang là một “cơn sốt” trong xã hội, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Tuy nhiên, sinh sống ở một đất nước xa lạ, nói một thứ ngôn ngữ khác chưa bao giờ là điều dễ dàng và “sốc” văn hóa thường là khó khăn đầu tiên mà nhiều người gặp phải. Dưới đây là 5 cách giúp bạn đối mặt và vượt qua cơn “sốc” này.

1. Sẵn sàng đối mặt với sự khác biệt

Cách tốt nhất để ‘đối phó” với sốc văn hóa là giữ thái độ cởi mở và sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm bất ngờ nơi xứ người. Hãy thử đồng ý một lời mời dự tiệc từ người hàng xóm, ăn một món ăn bản địa, giúp một người bạn mới… những điều này giúp bạn kết nối với mọi người, khám phá những điều thú vị bạn chưa từng biết trước đây, thêm vốn hiểu biết và trải nghiệm nền văn hóa mới và hiểu thêm về chính bạn nữa!

2. Đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân

sốc văn hóa

 

Học cách nấu một món ăn bản địa, nhớ lời một bài hát nổi tiếng ở nước đó hoặc thu hút sự chú ý của mọi người bằng một điệu nhảy truyền thống của người bản xứ… hãy tự đặt ra một mục tiêu cho bản thân và tìm cách thực hiện chúng. Thuần thục một điều đặc trưng của nơi bạn đang sống sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với nền văn hóa đó.

3. Tìm ít nhất một điều khiến bạn thích thú

sốc văn hóa

 

Đó có thể là một nơi có cảnh đẹp, một hoạt động vui chơi mới lạ hay chỉ đơn giản là khí hậu dễ chịu và khác hẳn nơi bạn từng sống. Mỗi khi cảm thấy nản lòng vì sợ mình sẽ không thể hòa nhập với môi trường mới, hãy tạm gác mọi thứ và nghĩ hoặc làm việc bạn yêu thích: đi dạo ở công viên, nghịch tuyết, khám phá những quán cà phê đẹp… Bằng những cách này, bạn có thể nhớ lại được lí do vì sao mình quyết tâm đến được đất nước đó và nhận ra mình chỉ có thể trải nghiệm những điều tuyệt vời tại nơi này chứ không phải nơi nào khác.

4. Đừng quá nghiêm khắc với chính mình

Bất kể bạn sống ở nước ngoài vì công việc, vì cuộc sống hay để du học, bạn không bắt buộc phải quen với môi trường mới ngay lập tức. Đương nhiên sẽ có những thứ bạn chưa hiểu. Nếu bạn vô tình dùng từ ngữ sai hoặc có cách ứng xử không thích hợp ở nền văn hóa mới, bạn có thể cảm thấy xấu hổ nhưng đừng dằn vặt bản thân. Hãy rút kinh nghiệm và xem đó như một bài học hoặc trải nghiệm thú vị về ngôn ngữ và văn hóa mà bạn may mắn có được.

5. Làm bạn với du khách và người bản xứ

sốc văn hóa

 

Thỉnh thoảng, để vượt qua sốc văn hóa, bạn chỉ cần kết thân với những người cùng hoàn cảnh. Các vị khách du lịch hoặc những du học sinh sẽ hiểu được cảm giác của bạn, khiến bạn đỡ cảm thấy lạc lõng hơn. Họ hiểu bạn phải trải qua điều gì và sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Ngoài ra, bạn cần làm quen với người dân bản địa vì đây là cách giúp bạn hòa nhập văn hóa nhanh nhất. Với vốn hiểu biết về con người và phong tục bản xứ, họ sẽ giải thích và giúp bạn quen dần với nền văn hóa mới.

 
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.