Khi tháng 12 về, dù bạn đi đâu hay làm gì, hãy lắng nghe và cảm nhận không khí Giáng Sinh đang len qua từng con phố với giai điệu vui tươi của những bài hát Giáng Sinh. Cho dù đã có rất nhiều ca khúc mới viết về đề tài này, nhưng hầu hết mọi người vẫn thích nghe lại những bài ca quen thuộc.

 

Sau đây hãy cùng Wall Street English điểm lại 5 bài hát Giáng Sinh bằng tiếng Anh từ những thập niên 80 với ca từ và giai điệu sống mãi trong lòng người yêu nhạc.

Santa Claus Is Coming to Town

 

 

Theo truyền thuyết, vào dịp Giáng Sinh, ông già Noel (Santa Claus) nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo để mang quà đến cho trẻ em qua ống khói với điều kiện các bé phải ngoan.

Ca khúc “Santa Claus Is Coming to Town” được viết vào năm 1934 bởi John Frederick và Haven Gillespie dựa trên truyền thuyết này. Ngay từ lần đầu tiên phát sóng trên radio bởi ca sĩ Eddie Cantor, bài hát đã gây sốt trên toàn nước Mỹ với lời ca thú vị: “Tốt nhất em nên cẩn thận đó, tốt nhất em đừng có khóc, cũng đừng có bĩu môi. Tôi nói cho em biết tại sao nhé, vì Santa Claus đang đến thành phố rồi”.

Silent Night

 

 

Có rất nhiều huyền thoại xung quanh sự ra đời của Silent Night. Trong một thời gian dài, ca khúc vẫn được cho là của các thiên tài âm nhạc như Haydn, Mozart hay Beethoven. Không ai chịu tin là ca khúc được sáng tác bởi một người rất bình thường, giản dị và gần như vô danh trong bản đồ âm nhạc. Mãi đến năm 1995, khi người ta tìm được bản chép tay của bài nhạc, họ mới có thể khẳng định tác giả của Silent Night là một linh mục nghèo tên là Joseph Mohr với phần soạn nhạc của một thầy giáo trường làng tên Franz Gruber.

Ca khúc đã được công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể bởi UNESCO vào tháng 3/2011 và được thu âm bởi rất nhiều ca sĩ với các thể loại âm nhạc khác nhau.

Last Christmas

 

 

Cách đây hơn 30 năm, vào ngày 10/12/1984, ban nhạc Wham trình làng nhạc phẩm “Last Christmas”, được sáng tác bởi George Michael. Bài hát này ban đầu chỉ dành riêng cho thị trường Anh Quốc, nhưng lại nhanh chóng chinh phục thị trường quốc tế với hơn 10 triệu bản bán chạy trên toàn thế giới, chỉ trong vòng một năm.

Về nội dung, bản nhạc “Last Christmas” kể về một chuyện tình cay đắng. Một chàng trai hồi tưởng lại những kỷ niệm buồn của mùa Noel năm trước khi gặp lại người yêu cũ. Chàng trai thuở nào say đắm cuồng nhiệt, dâng hiến trọn trái tim, nhưng rồi lại bị người tình phản bội.

All I Want For Christmas Is You

 

 

"All I Want for Christmas Is You" là một bài hát được thể hiện đầu tiên bởi ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Mariah Carey. Carey đã đồng sáng tác và đồng sản xuất bài hát với Walter Afanasieff.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, trong suốt hai thập kỷ, ca khúc ngọt ngào của Mariah Carey đã giúp các cặp tình nhân xích lại gần nhau hơn trong mùa Giáng Sinh lạnh giá. Lời bài hát là tuyên bố của người kể chuyện rằng không quan tâm đến những món quà hoặc đèn Giáng sinh; tất cả những gì cô muốn trong Giáng Sinh là đến được với người mình yêu.

Do You Hear What I Hear

 

 

"Do You Hear What I Hear?" được sáng tác vào tháng 10 năm 1962, lời bài hát được viết bởi Noël Regney và phổ nhạc bởi vợ ông - Gloria Shayne Baker. Cặp đôi này viết bài hát này trong giai đoạn Hoa Kỳ và Liên Xô dường như đang ở bên bờ vực chiến tranh hạt nhân vì cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba (Cuban Missile Crisis).

Regney viết lời bài hát này khi nghĩ về những cánh đồng xanh thiên nhiên, những con cừa non vô tội, và sự an bình của đêm Giáng Sinh đầu tiên. Ca khúc này như là một sự mong muốn cho hòa bình của ông.

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.