Trong quá trình chuẩn bị cho kì thi, luyện nghe IELTS là thử thách rất lớn với nhiều thí sinh, bởi lẽ các phần thi Viết, Nói, Đọc, bạn còn có cơ hội làm lại, nhưng khi thi Nghe, bạn chỉ có 1 lần nghe duy nhất. Tuy nhiên, nếu tuân thủ 3 nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ có thể cải thiện kĩ năng nghe của mình và đạt điểm cao hơn ở kì thi IELTS sắp tới.

1. Mục tiêu luyện thi IELTS rõ ràng, lộ trình và phương pháp phù hợp

nguyen-tac-luyen-nghe-ielts

 

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng mục tiêu điểm số IELTS bạn cần đạt được. Với mỗi mức điểm, bạn sẽ có một lộ trình và phương pháp luyện thi IELTS riêng, thích hợp với mục tiêu đó. Để có được lộ trình đúng, bạn nên tham khảo các nguồn tài liệu hoặc đến các trung tâm dạy IELTS uy tín để nhận tư vấn.

 

Một lưu ý nữa là để có điểm số cao, hãy trau dồi vốn từ vựng của mình, đặc biệt là từ vựng học thuật, ngữ pháp cao cấp song song với luyện nghe nói với ngữ âm - ngữ điệu chính xác. Những yếu tố này sẽ cứu nguy cho bạn khi bạn không nghe rõ được dữ liệu. Ví dụ, khi thi IELTS Listening, đôi lúc sẽ rất khó để bạn phân biệt danh từ đang được nói ở dạng số ít hay số nhiều để thêm “s” vào kết quả. Nhưng với nền tảng ngữ pháp, từ vựng vững chắc và nắm bắt nhanh ngữ cảnh, bạn sẽ đưa ra đáp án chính xác hơn.

2. Lên chiến lược phân bổ thời gian khi luyện nghe IELTS

Quan niệm “trả lời thật nhiều câu hỏi càng tốt” đã vô tình “hạ gục” nhiều thí sinh. Bạn nên biết, IELTS được phân ra làm nhiều cấp độ, mỗi cấp độ sẽ có mức khó khăn khác nhau. Nếu sa đà vào những câu hỏi khó, bạn sẽ lãng phí thời gian và dễ bị mất điểm khi trả lời những câu dễ hơn.

 

nguyen-tac-luyen-nghe-ielts

 

Chiến lược phân bổ thời gian hợp lý khi luyện nghe IELTS gồm 4 bước:

Bước 1: Đọc đề và nghe phần hướng dẫn thật kĩ để làm đúng yêu cầu đề bài

 

Bước 2: Bạn sẽ có 30 giây để đọc câu hỏi trước mỗi phần nghe. Vì thế, bạn hãy đọc và cố gắng hình dung ngữ cảnh của cuộc đối thoại/độc thoại, tìm ra những từ khóa trong câu hỏi để có thể phản xạ và định hướng câu trả lời thật nhanh và chính xác.

 

Bước 3: Bạn sẽ có thêm 30 giây sau mỗi phần nghe để hoàn thiện các câu trả lời. Vì vậy, hãy cố gắng kiểm tra thật kỹ để tránh những sai sót về con số, danh từ số ít - số nhiều, chia thì hợp lý, số lượng từ trong câu trả lời có đúng quy định chưa… Chỉ cần mắc lỗi, dù nhỏ nhất cũng khiến câu trả lời của bạn không được tính điểm.

 

Bước 4: Khi kết thúc 30 giây để bước sang phần khác, tuyệt đối không đặt áp lực phải trả lời hết và chính xác 100%. Điều này sẽ khiến bạn suy nghĩ miên man cho những câu trả lời đã qua và mất đi sự tập trung cho phần nghe hiện tại. Điều đó chỉ khiến kết quả thi tệ hại hơn vì bạn sẽ không có cơ hội được nghe lần 2.

3. Lựa chọn và giải các đề luyện thi IELTS uy tín

nguyen-tac-luyen-nghe-ielts

 

Trong quá trình luyện thi cho đến kì thi chính thức, bạn nên thường xuyên thi thử để rút được kinh nghiệm và các nhược điểm của mình ở từng phần thi để có cách cải thiện. Ví dụ, trong khi luyện nghe IELTS, có những bạn không nghe kịp các con số hoặc chữ cái khi đánh vần. Cũng có bạn nghe-hiểu được tình huống nhưng lại bỏ qua các chi tiết quan trọng nên không tìm được câu trả lời...

 

Thi thử cũng là cách giúp bạn chuẩn bị tâm lý, tránh cảm giác lo lắng, mất bình tĩnh khi rơi vào tình huống người nói quá nhanh và bạn không hiểu bài nghe của mình.

Thi thử IELTS online – Tại sao không?

nguyen-tac-luyen-nghe-ielts

 

Trang Wall Street English hiện đang là một trong số những kênh thi thử IETLS uy tín được nhiều người lựa chọn. Những bài test miễn phí và chất lượng của trang này được đánh giá cao bởi cấu trúc và nội dung bài thi bám sát với kì thi thật.

 

Bài kiểm tra mới nhất vừa được soạn là "Mini Listening Test for IELTS”. Bài thi gồm 4 phần với tổng số câu hỏi là 20 câu (đối với bài thi IELTS chuẩn là 40 câu). Mỗi phần có 5 câu hỏi, giúp bạn học nhanh hơn và dễ dàng đánh giá kết quả.

 

Đây là một bài thi thử IELTS hoàn toàn miễn phí, giúp học viên biết điểm của từng phần và đưa ra các lời khuyên ôn luyện, cải thiện các phần thi chưa tốt. Bạn có thể kiểm tra kĩ năng tiếng Anh của mình thông qua "Mini Listening Test for IELTS” ngay tại đây.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.