“Lăn lộn” trong ngành Marketing hơn 5 năm, Quỳnh Anh (26 tuổi, Quận 10) là một người trẻ năng động, biết cầu tiến. Tuy nhiên, dù đã nhảy việc 2 lần và thay đổi ít nhiều tính chất công việc, mức lương của cô vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Vậy đâu là bước đột phá cần thiết để những người trẻ như Quỳnh Anh đạt được mức lương tương xứng với năng lực, nhất là khi nhu cầu cuộc sống cứ tăng không ngừng?

Cân nhắc các yếu tố chi phối mức lương

Đa phần các công ty khi quyết định mức lương đều phải tham khảo mặt bằng chung trên thị trường, yêu cầu công việc và đặc thù của công ty. Chính vì vậy, để bứt khỏi mức lương trung bình, trước hết hãy cân nhắc những yếu tố chi phối ngoài năng lực và kinh nghiệm. Ví dụ như với nghề Marketing, đó có thể là mạng lưới networking, cách bạn tự xây dựng hình ảnh bản thân…Với một chuyên viên IT, đó đôi khi lại là chỉ số EQ để thấu hiểu tâm lý người dùng, khả năng thích nghi với quy trình quản lý như SCRUM…Liệt kê, tìm hiểu tất cả những mắt xích đó sẽ cho bạn biết nút thắt ngăn bạn thăng tiến đang nằm ở đâu.

thoat-muc-thu-nhap-trung-binh

Vượt qua nỗi sợ vô hình

Đánh đổi sự ổn định hiện tại để tạo ra một đột phá về sự nghiệp sẽ khiến nhiều người thấy lưỡng lự. Chia sẻ về tâm lý này, Quỳnh Anh cho biết: “Ở tuổi 26, đã lập gia đình và dự tính có em bé trong năm nay thì biến động trong sự nghiệp cũng ít nhiều khiến mình bất an. Chẳng may không thành công thì sẽ phát sinh khá nhiều phiền phức.” Trên thực tế, nỗi sợ chỉ đơn thuần xuất phát từ cách bạn nhìn nhận vấn đề. Sự ổn định tạm thời về lâu về dài chắc chắn không đủ để bạn tận hưởng cuộc sống. Khi gạt sang một bên nỗi lo sợ cũng chính là lúc bạn đã chuẩn bị sẵn sang để tiến xa hơn nữa (và kiếm thu nhập cao hơn nữa!)

Cải thiện từng bước

Sai lầm thường thấy ở người trẻ khi biết mình đang bị “bẫy” thu nhập là cố gắng thay đổi thật nhanh. Kết quả là họ không lường trước được tác dụng phụ từ các biến động đột ngột (nghỉ việc, mất phương hướng nghề nghiệp, để lại ấn tượng xấu ở công ty cũ,…) và chỉ rơi từ cái bẫy này sang cái bẫy khác. Hãy kiên nhẫn cho mình 6 tháng đến 1 năm kể từ lúc bắt đầu biết rõ mình cần thay đổi. Đây là khoảng chờ cần thiết để bạn từng bước kết nối những mắt xích đang chi phối mức lương, cũng như để công ty nhận ra sự tiến bộ và trọng dụng bạn hơn nữa.

thoat-muc-thu-nhap-trung-binh-2

Thay đổi môi trường làm việc

Cuối cùng, thay đổi môi trường làm việc là mảnh ghép giúp bạn hoàn thiện bức tranh lương thưởng đầy triển vọng trong năm 2017. Con đường này có thể diễn ra theo cả 2 hướng: chuyển từ công ty startup, địa phương sang tập đoàn đa quốc gia hoặc ngược lại. Hãy thử làm phép so sánh nhỏ: cải thiện năng lực để xin việc ở tập đoàn nước ngoài có thể giúp bạn tăng lương đến hơn 30%, trong khi dùng kinh nghiệm tích lũy từ tập đoàn lớn để ứng tuyển vị trí quản lý tại startup thậm chí có thể đưa lương bạn tăng 40-50%. Với trường hợp của Quỳnh Anh, quyết định đầu tư nâng cấp trình độ tiếng Anh để ứng tuyển vào công ty nước ngoài đã giúp cô thực hiện mục tiêu “tăng lương không khó: “Qua lời giới thiệu của bạn bè, mình tìm đến Wall Street English vì nghe nói ở đây không chỉ dạy tiếng Anh giao tiếp mà còn cả tiếng Anh phục vụ nghề nghiệp của mình. Sau 6 tháng theo học chương trình English Fit, mình đã tự tin hơn rất nhiều, chuẩn bị được CV bằng tiếng Anh rất chuyên nghiệp và vừa nhận được lời mời làm việc tại công ty địa ốc của Malaysia.”

 

Tương tự như Quỳnh Anh, hơn 2 triệu học viên tại 28 quốc gia đã tin tưởng và thành công với phương pháp tiếng Anh dành riêng cho người lớn bận rộn của Wall Street English. Với thời khóa biểu linh hoạt và chương trình được thiết kế riêng theo Tiêu chuẩn Anh ngữ Toàn cầu (Global Scale English) của Pearson, Wall Street English sẽ là người bạn đồng hành trên con đường thăng tiến sự nghiệp của bạn trong năm 2017.     

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.